Welcome
Guest User
 

  ทุกข์ของคนไอที

  ประมาณ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มมีอาการเจ็บข้อมือซ้ายในขณะที่ใช้คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ และในขณะที่ถือของหนัก รวมถึงรู้สึกว่ามือซ้ายอ่อนแรง ของมักหลุดจากมือโดยควบคุมไม่ได้ แม้ในขณะที่ไม่ได้ใช้ข้อมือก็ยังปวด และบางครั้งก็ปวดจนมีอาการร้าวไปที่ข้อศอกเลยทีเดียว หมอบอกว่าเป็นอาการที่เรียกว่า เส้นเอ็นที่ข้อมืออักเสบ เกิดจากการที่เราใช้ข้อมือหนักเกินไป เช่น การทำงานที่ต้องบิดข้อมือบ่อยๆ หรือการถือของหนักเป็นประจำ

  การที่เป็นครั้งนี้น่าจะเกิดจากการที่ใช้คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์โดยนั่วและวางมือที่ผิดท่า ทำให้เกิดการบิดของเส้นเอ็นที่ข้อมือ เมื่อบ่อยเข้าจึงเกิดการอักเสบขึ้น

  ในมหาวิทยาลัยของเรา เชื่อว่า 90% ของคนทำงานและนักศึกษาต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือช่วยในการทำงานและการเรียนแน่นอน และไม่ต่ำกว่า 70% จะมีคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์และวางข้อมืออยู่ในท่าที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น เพื่อให้เป็นการรู้ทันก่อนที่จะเกิดอาการบาดเจ็บที่เอ็นข้อมือจนทำให้ยากแก่การรักษานั้น จึงหาข้อมูลดีดีมาฝากให้พี่ๆ น้องๆ ในรั้ว มจธ. ได้ทราบกันคะ

  อ่านข้อมูลดีดี เรื่อง เอ็นข้อมืออักเสบ >>> http://www.elib-online.com/doctors50/ortho_hand001.html

   

  สำหรับพี่อาการที่เป็นคือ ปวดเอว และหลังมาก  เป็นเพราะเก้าอี้และท่านั่งไม่เหมาะ  และตามมาด้วยอาการ นิ้ว lock  ก็ขอให้ดูแลสุขลักษณะในการนั่งทำงานด้วยค่ะ

  pranee 4307 days ago

        สิ่งที่จะช่วยได้อีกอย่างก็คือ การออกกำลังกายครับ  อย่าเพิ่งตกใจครับว่าเวลาทำงานชั้นจะไปออกกำลังกายได้ยังไง  ตามหลักแล้วเราไม่ควรนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ครับ  เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง จนเกิดอาการเครียดของกล้ามเนื้อ  นำไปสู่โรคปวดต่างๆ ครับ
         การออกกำลังกาย ตามความหมายของผมคือ การหยุดพักเป็นระยะๆ แล้วเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกายสัก 3-5 นาที  อาจจะเป็นการบิดตัว  หมุนคอ  บีบมือหรือข้อมือบ้าง  หรืออาจจะลุกจากเก้าอี้แล้วเดินไปริมหน้าต่างสักแป๊บนึง  แล้วค่อยกลับเข้ามาทำงานต่อ  ก็จะช่วยได้บ้างนะครับ
         ที่สำคัญคือ  พยายามอย่าเครียดเด็ดขาดครับ...
         เพราะ "ความเครียด" คือต้นเหตุของสภาวะโรคต่างๆ ในปัจจุบันนี้ครับ

  รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

   

  Surapong 3921 days ago

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีดีึ่ึ้่ค่า Smile

  PuK...IT 4 Rural School

  3891 days ago