Welcome
Guest User
 

  ปลายประสาทอักเสบ โรคฮิตของคนทำงาน

  ช่วงนี้ดิฉันมีอาการปวดหลังและปวดไหล่ จนบางทีร้าวไปถึงช่วงเอวมาก พอตื่นนอนก็จะรู้สึกปวดแขนทั้งสองข้าง และรู้สึกชาที่มือทั้งสองข้าง ไม่รู้ว่าเป็นอะไรเหมือนกัน แต่ก็คิดว่าคงเป็นเพราะ่ว่่านอนทับแขนตัวเองหรือปล่าหว่า แต่เอ๊ะ...นอนอีท่าไหนถึงได้นอนทับแขนทีเดียวได้ทั้งสองข้าง วันนี้บ่ายวันเสาร์ อากาศก็ร้อนแสนร้อน แถมยังมีเสียงเฮลิคอปเตอร์ที่ดังทุกๆ 10 นาที ซึ่งคิดว่าคงเป็นนักข่าวหรือหน่วยงานใดใดไมู่รู้ที่คงจะบินไปที่ไทยคม ลาดหลุมแก้ว (ตอนนี้ดิฉันอยู่บ้านที่ อ.สามโคก ปทุมธานี) แต่จะว่าไปก็ไม่เห็นเกี่ยวกับอาการปวดแขนเลยเนอะ ฮ่าๆๆๆ ด้วยความอยากรู้ เลยลอง search ข้อมูลดู กลับไปเจอบทความที่มีคนเขียนให้ความรู้ถึงโรคปลายประสาทอักเสบไว้ เลยเอามาแบ่งปันเพื่อนๆ ได้อ่านกันคะ

  เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า.....


            มีผู้หญิงคนหนึ่งทำงานด้านบัญชี และงานของเธอก็ใช้คอมพิวเตอร์มานานประมาณ 7 ปี เมื่อหลายเดือนก่อน เธอเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออย่างมาก แต่ก็ไม่เอะใจ เพราะคิดว่าคงนั่งทำงานอยู่หน้าคอมมากเกินไป เธอก็ไปนวดแผนโบราณ เพื่อให้เส้นสายมันคลายความตึงเครียด นวดทีก็สบายดี

            ผ่านไป 3 เดือน อาการปวดเมื่อยก็ยังเป็นๆ หายๆ และปวดเมื่อยมากขึ้น ชาตามปลายนิ้วและแขน

            ย่างเข้าเดือนที่ 4 ปรากฎว่าเริ่มชามากขึ้น นานขึ้น และแล้วคืนวันหนึ่ง ขณะที่กำลังลุกขึ้นจากเตียง ปรากฎว่า ทรงตัวไม่ได้ มันอ่อนปวกเปียกไปหมด ปวดหัวอยากจะอาเจียน อ่านอะไรกว่าจะสะกดตัวหนังสือได้ก็นาน บวกเลขก็ช้าลง จึงกลับไปพบคุณหมออีก คุณหมอสงสัยจึงซักประวัติชีวิตประจำวันอย่างละเอียด แล้วขอทำการตรวจ พบว่าปลายประสาทอักเสบอย่างรุนแรง, เลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง, น้ำในไขสันหลังข้อที่ 4 และ 5 ไม่มี

            คุณหมอให้ยามาทาน ผ่านไป 2 อาทิตย์ อาการชาหายไป แต่ยังปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออยู่มาก จึงไปพบหมอกระดูกที่โรงพยาบาลศิริราช คุณหมอกระดูกตรวจและซักประวัติ ก็บอกว่าไม่ต้องทำอะไร นอกจากออกกำลังกายด้วยการเดินวันละครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพราะมันอักเสบอย่างรุนแรงไปแล้ว คงไม่กลับมาดีดังเดิมแน่ ถ้ามาช้ามันจะชาไปทั้งแขน ขา ปัสสาวะไม่ได้เลยทีเดียว สาเหตุมีเยอะแยะ เช่น ทำงานหนัก เครียด

            สาวออฟฟิศเป็นกันมาก แต่ไม่ใช่จากความเครียด แต่เป็นเพราะนั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานๆ ในแต่ละวัน แต่ที่แน่ๆ เป็นเพราะเครียด บวกกับการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ไม่ได้พัก จึงเกิดอาการเกร็ง เริ่มมาจากคอ ลงไปที่ไหล่ ลงไปที่กระดูกสันหลัง และจะปวดเอว

            ดังนั้นเพื่อไม่ให้ทุกท่านเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ ขอให้ทุกท่านพยายามลุกขึ้นจากเก้าอี้ และพยายามอย่าเครียดกับงานที่ทำอยู่ เพราะมันไม่ดีต่อสุขภาพ


  ต้องขอขอบคุณบทความดีดีจาก http://health.kapook.com/view106.html เพราะดิฉันเชื่อว่าคงมีหลายๆ ท่านที่มีอาการแบบนี้ แต่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร อย่างน้อยบทความนี้คงช่วยเพื่อนๆ ได้ ไม่มากก็น้อนนะคะ Smile