Welcome
Guest User
 

  คนเก่งและคนดีของบางมด ในสายตาของดิฉันคือ??????

   

   

  image

  image


   

  คนเก่งและคนดีในบางมดของดิฉันคือใคร????  เมื่อลองนั่งลงคิดดู หน้าของคนจำนวนมากมายก็ลอยออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าจะต้องให้เลือกออกมา 1 คนแล้ว คนที่ลอยเด่นออกมาความคิดของดิฉันคนแรก ก็คงหนีไม่พ้น อ.กฤษณพงศ์ กีรติกร

   

  ทำไมต้องเป็น อ.กฤษณพงศ์ หลายๆ คน คงจะถามว่าเป็นเพราะอาจารย์เพิ่งมาพูดให้ฟังไปเมื่อวานนี้ที่ห้องจำรัสหรือเปล่า ขอตอบได้เลยคาะว่าไม่ใช่ แต่สาเหตุที่เลือกอาจารย์เพราะอะไร นั่นก็เพราะว่า ดิฉันทำงานอยู่ศูนย์ส่งเสริมและสนับสนุนมูลนิธิโครงการหลวงและโครงการตามพระราชดำริ งานที่อาจารย์เป็นผู้เริ่มทำงานมาตั้งแต่ยุคบุกเบิกกว่า 30 ปีที่ผ่านมาแล้ว ส่วนตัวดิฉันเองมาทำงานที่ มจธ.ตอนปี 2547 ซึ่งตลอดเวลากว่า 7 ปีที่ผ่านมา จึงได้มีโอกาสเดินทางไปยังชนบทเพื่อติดตามงานร่วมกับอ.กฤษณพงศ์ รวมถึงอาจารย์และนักวิจัยท่านอื่นๆ

   

  ซึ่งการเดินทางในแต่ละครั้งของพวกเรา เป็นไปด้วยความยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง อาหารการกิน และที่หลับที่นอน บางครั้งการเดินทางขึ้นดอยเพียงไม่กี่กิโลเมตรของพวกเรา ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงทีเดียวในการเดินทาง เนื่องจากถนนเหล่านั้นยังไม่ได้ลาดยาง แต่เป็นถนนแบบดินแดง ขี้โคลน ซึ่งจำเป็นต้องเดินทางด้วยรถกะบะ 4 FW เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

   

  ตั้งแต่ทำงานมา 7 ปี ดิฉันไม่เคยได้ยินอาจารย์บ่นว่าเหนื่อยเลยสักครั้ง หลายครั้งที่รู้ว่าอาจารย์ไม่สบาย แต่อาจารย์ไม่เคยพัก อาจารย์ชอบใช้เวลาในวันหยุดเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการเดินทางเข้าตรวจงานในพื้นที่ เพื่อที่วันธรรมดาอาจารย์จะได้ทำงานอื่นๆ ได้ อาจารย์ไม่เพียงแต่เสียสละแรงกาย แรงใจ และเวลาเท่านั้น แต่อาจารย์ยังเสียสละทุนทรัพย์ส่วนตัวในการช่วยเหลือผู้อื่น โดยเฉพาะการให้โอกาสทางการศึกษากับเด็กๆ ที่ด้อยโอกาสบนดอยมากมาย ซึ่งสิ่งที่อาจารย์ทำมาทั้งหมด มันได้หล่อหลอมให้คนรุ่นใหม่ๆ ที่ได้ร่วมงานกับอาจารย์ เห็นโอกาสและความสามารถที่ตัวเองมีอยู่ รวมถึงได้เรียนรู้ที่จะรู้จักแบ่งปันน้ำใจและความช่วยเหลือให้กับคนที่ด้อยโอกาสกว่า

   

  ดังนั้นคนดีและคนเก่งในบางมดของดิฉันจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “อาจารย์กฤษณพงศ์ กีรติกร”

   

   

  สำหรับในบ้านมีคำกล่าวว่า "ผู้ชายคือช้างเท้าหน้า ผู้หญิงคือช้างเท้าหลัง" แต่สำหรับผมนะ บางมดทีคุณช้างครบทั้งตัวเลยอะ แสดงว่าบ้านของเราเป็นบ้านที่น่าอยู่อาศัยมาก Cool ว่าแต่ลูกช้างจะเป็นขาไหนของพ่อช้างดีนะ

  wutthichai.pol 3863 days ago