Welcome
Guest User
 

  ต้นไม้ในบ้าน....สำคัญไฉน??

   

  นปัจจุบัน...อาจด้วยภาวะทางเศรฐกิจ  สภาพการเป็นอยู่   การทำงาน  และสภาพที่อยู่อาศัย ทำให้คุณอาจไม่มีเนื้อที่หรือไม่มีเวลาพอในการปลูกและดูแลต้นไม้ในสวนหรือภายนอกตัวบ้าน    การปลูกและดูแลต้นไม้ภายในบ้านหรือภายในอาคารจึงเป็นทางเลือกนึงที่สำคัญต่อการ (พยายาม) คงไว้ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดี    ไม้กระถางก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ    โดยต้นไม้นั้นไม่เพียงเป็นที่พักผ่อนคลายเครียดเท่านนั้น  ภายใต้หน้าตาอันจิ้มลิ้มน่ารักน่าชัง (หรือเปล่า) มันยังแฝงไว้ซึ่งประโยชน์มากมาย  รวมไปถึงการผลิตออกซิเจนและความชื้นให้ภายในห้องนั้น  หรือนี่อาจเป็นเหตุผลสำคัญต่อการช่วยให้คลายเครียดได้...Green therapy ?

   

  image

  รูปที่ 1 ต้นไม้กระถาง (source:www.commons.wikimedia.org/wik...lant.jpg)

  อย่างไรก็ตามการปลูกเลี้ยงต้นไม้ภายในบ้าน อาจ ไม่ได้หมูอย่างที่คิด (ว่าเพียงแต่ซื้อมาแล้ว...นำไปวางไว้ในที่ต้องการแล้วแค่รดน้ำ) เราอาจจะต้องเลือกหรือปรับ 'ฮวงจุ้ย' ให้มัน  หรือว่าเราต้องเลือก 'แม่ทัพ' ให้เหมาะสมกับสมรภูมิ    นั่นคือเราต้องรู้ธรรมชาติของไม้ชนิดนั้นๆ ด้วย  แล้วอะไรละที่จะต้องรู้เกี่ยวกับต้นไม้นั้นๆ.....ตามผมมาซิครับ...

   

  1. ความต้องการแสง นี่อาจจะสิ่งสำคัญที่สุดต่อการเลือกไม้กระถางของเรา  อันนี้คงต้องเป็นการเลือก 'แม่ทัพ' ให้เหมาะสม  อย่างไม้กระถางในรูปที่ 1 ก็วางไว้บนโต๊ะข้างหน้าต่างกระจกเพื่อรับแสงจากภายนอก  พืชบางชนิดก็ต้องการแสงในควมเข้มน้อยกว่านี้ ซึ่งทำให้เราจัดมันไปไว้ในส่วนมุมอับของห้องได้

                 คงเคยสังเกตกันว่า...ไม้กระถางบางชนิดเมื่ออยู่ที่โล่งด้านนอกใบจะเขียวอ่อน  พอนำมาวางไม้ในที่ร่มหรือในห้องก็จะปรับเป็นสีเขียวเข้ม  ซึ่งจะเกี่ยวเนื่องกับการปรับสภาพรงควัตถุคลอโรฟิลล์ให้มากขึ้นเพียงพอต่อการสร้างอาหารให้กับต้นแม่    อย่างในรูปที่ 2 เป็นรูปบัว (waterlily) กระถาง  โดยบัวเป็นพืชน้ำให้ดอกที่มีหลากหลายขนาด  มีการนำมาใส่กระถางก็มาก  แต่ปัญหาที่สำคัญคือเกือบทั้งหมดต้องการแดดอย่างน้อย 6 ชม.ถึงจะออกดอก  ดังนั้นถ้านำบัวมาไว้ในบ้านก็คงได้แต่ชมบัวใบงามกันไป  อันนี้คงต้องรอกการปรับปรุงพันธุ์ใหม่ๆ

   

  image

  รูปที่ 2 บัวกระถาง (source:  http://sweetrosie.wordpress.com/page/10/ )

   

  2. ความต้องการน้ำ ก็แตกต่างกันตามชนิดพืช  นอกจากนี้ต้องไม่ลืมว่าพืชชนิดเดียวกันไม้ในบ้านคงต้องรดน้ำน้อยกว่าไม้เมื่ออยู่กลางแจ้ง  เนื่องจากการคายน้ำ (transpiration) ของพืชในอาคารน้อยกว่ากลางแจ้งมาก  จึงมีบ่อยครั้งที่จะพบปัญหาว่าทำไม่ต้นไม้กระถางที่ซื้อมาปลูกจึงไม่รอดซักที  เคยลองสังเกตการให้น้ำของเราหรือเปล่า  รากที่ถ่ายเทอากาศไม่ได้จะเจริญไม่ดีหรืออาจถึงตายได้  เช่น 'แอฟริกันไวโเล็ต' ไม้ตั้งบนโต๊ะทำงานของหลายๆ คนก็รากเน่าตายมานักต่อนักแล้ว

  3. อาหารเสริม  แสงแดดเป็นแหล่งให้กำเนิดสารสำคัญหลายๆ ชนิด  ในมนุษย์ก็อาจจะต้องไป 'ผึ่ง' แดดกันบ้างเพื่อให้มีการเปลี่ยนสารสเตอรอยด์มาเป็นวิตามินดีกันบ้าง   เดี๋ยวนี้สาวๆ กลัวตัวดำไม่เคยจะโดนแดด   ขนาดอยู่ในร่มยังต้องทาครีมกันแดดกันเลย  ในพืชก็เช่นกันเอนไซม์หลายชนิดในขบวนการเปลี่ยนแปลง (metabolisms) ต่างก็ถูกกระตุ้นได้ด้วยแสงแดด (อาจเป็รแสง UV)  เมื่อมาอยู่ในร่มก็อาจจะทำให้ขบวนการเหล่านี้ดำเนินได้ไม่ดี เช่น ไม่ค่อยออกดอก  สีสันไม่สวย  ดังนั้นอาจจะต้องให้ธาตุอาหาร  หรือฮอร์โมนเสริมบ้าง   รวมไปถึงยาบางตัวโดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อรา  เพราะไม้ในร่มจะชื้นมากกว่าปรกติ

   

  image

  รูปที่ 3 การจัดสวนภายในห้อง (source: www.baanlaesuan.com)

   

  ข้อควรระวังของการปลูกต้นไม้ในบ้าน

  1.  แมลง  โดยเฉพาะปลวกอาจทำให้น้ำตาตกในได้  หลายคนอาจจะบอกว่าป้องกันไว้อย่างดีแล้วทำไมมีแมลงเข้ามาได้  อันนี้คงต้องระวังวัสดุปลูกเป็นสำคัญ  เพราะอาจมีแมลงหรือไข่ของแมลงปนเข้ามา  ยิ่งบริเวณที่ปลูกมีความชื้นสูงอยู่แล้วอาจเป็นแหล่งเจริญเติบโตที่ดี  ดังนั้นควรมั่นขยับภาชนะปลูกตรวจตราอยู่เสมอ   มั่นเก็บเศษพืช ใบพืชซึ่งเป็นแหล่งอาหารแหล่งเพาะพันธุ์ออกไปกำจัด

  2. อาการปวดเมื่อย อ่าอันนี้สำคัญ...เนื่องจากไม้กระถางมีข้อดีตรงที่เมื่อเราเบื่อก็สามารถเคลื่อนย้ายและจัดวางใหม่ได้บ่อยๆ  ดังนั้นเวลาเรามีอาการติสส์แตก...ก็อาจได้ได้ปวดเมื่อยข้อและกล้ามเนื้อได้

   

  image

  รูปที่ 4 การใช้อิฐบล๊อกมาช่วยจัดให้เกิดทรวดทรง (shape) และ interaction ของหมุ่พันธุ์ไม้ (source : http://www.nanagarden.com/Picture/Product/400/101049.jpg )

   

  ยังไม่เสร็จนะคร้าาบ....ไว้จะมาเขียนต่อ

  สวยมาก ดี เป็นเลิศ

  ิbamboo 3825 days ago

  ต้นนี้จิ้มลิ้มมากๆ เลยครับผม Cool

  DOi 3825 days ago

  Green Therapy!!! น่าสนใจมากครับ ^^

  a-jo 3825 days ago