Welcome
Guest User
 

  Let's have a tea break

  การตั้งวงสนทนาพร้อมๆ กับดื่มกาแฟ (น้ำชา) ยามบ่ายนั้นไม่อาจเกิดขึ้นกับทุกๆ องค์กร แม้ในยามปรกติ การตั้งวงเมาท์ในเวลาทำงานก็เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวอยู่แล้ว และเชื่อได้ว่าแต่ละคนก็มีกาแฟถ้วยโปรดเป็นของตนเองซึ่งใช้บริการกระติกน้ำร้อนอยู่แล้วเป็นช่วงๆ ระหว่างวันทำงาน

  แล้วเคยเป็นอย่างนี้กันบ้างไหม?

  ลุกจากโต๊ะทำงานหรือผ่อนคลายอิริยาบถในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งในช่วงบ่ายๆ  ก่อนที่จะไปหยุดกันที่ห้องครัวเพื่อที่จะปรุงเครื่องดื่มตามอัธยาศัย บ้างก็นิยมกาแฟ บ้างก็นิยมชา บ้างก็โอวัลติน ส่วนใหญ่แล้วก็เพื่อที่จะปลุกความสดชื่น ให้ตาที่หรี่ๆ อยู่หน้าคอมพิวเตอร์มานานหลายชั่วโมงได้คลายความเหนื่อยล้าบ้าง ....

   

  แล้วเป็นหรือไม่? ไม่ได้มีเพียงคุณที่ขอเวลานอกดังที่กล่าว

  ถ้าอย่างนั้น ลองนึกภาพต่ออีกนิด......ระหว่างรอน้ำร้อนในเครื่องดื่มคลายอุณหภูมิลงให้พอจิบได้ เรามักจะพูดคุยกันพอหอมปากหอมคอก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับไปโต๊ะของตนอีกครั้ง ยอมรับเลยว่าหลายครั้งที่การพูดคุยนั้นออกรสออกชาติจนไม่ยอมแยกวงกันได้ง่ายๆ ด้วยหัวข้อของการพูดคุยที่อาจจะไหลไปได้เรื่อยๆ ตามแต่จะแตกกิ่งต่อยอดจากเรื่องก่อนหน้าได้อย่างไรบ้าง ซึ่งไม่ขอปฏิเสธเลยว่าหลายทีที่เรื่องเมาท์หนีไม่พ้นเป็นเรื่องปัญหาที่แต่ละคนพบเจอในการทำงาน และสุดท้ายแล้ว ก่อนที่บทสนทนาจะลากยาวไปจนถึงเวลาเลิกงาน ทุกคนก็แยกย้ายไปพร้อมกับปัญหาของใครของมันที่ยังคงอยู่ หรืออาจจะได้ความรู้ ความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงานกลับไปนั่งคิดต่อ

  เพราะฉะนั้น จะเป็นอย่างไรหากเราใช้ช่วงเวลาเล็กๆ นี้ให้เกิดประโยชน์ได้มากขึ้น ไม่ได้หมายความว่าจะยัดเยียดช่วงเวลาผ่อนคลายสั้นๆ นี้ ให้จริงจังหรือมีสาระอยู่ทุกครั้งไปจนทำลายบรรยากาศพักผ่อนช่วงสั้นๆ แต่จะดีขึ้นหรือไม่ ถ้าเราลองสร้างมุมเล็กๆ ในหน่วยงาน อาจเป็นห้องครัวหรือโซฟาสักตัวที่นั่งแล้วพักผ่อน มีเครื่องดื่มถ้วยโปรดพร้อมด้วยขนบขบเคี้ยวถูกปาก แล้วแชร์ไอเดียต่างๆ ทั้งเรื่องเบาๆ สนุกสนาน หรือจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ผิดพลาดในการทำงานเพื่อมิให้กลายเป็นปัญหาซ้ำซากก็ได้เช่นกัน

   

  เคยได้ยินมาว่าบางหน่วยงานต้องการให้พนักงานมีส่วนร่วมกับการจิบเครื่องดื่มยามบ่ายเพื่อพักอารมณ์โดยสงวนช่วงเวลาตรงนี้ไว้สำหรับการผ่อนคลายที่ chill out และ relax จริงๆ และอาจส่งผลดีให้แต่ละคนได้รู้จักกันมากขึ้นในเรื่องราวอื่นๆ ที่นอกเหนือจากเนื้องานที่ทำ อาจเป็นการแชร์เสียงหัวเราะ แชร์เรื่องราวสัพเพเหระที่ไร้สาระแต่ก็มีแก่นสารบางอย่างที่เชื่อมโยงแต่ละคนเข้าหากัน

  ทั้งนี้ ในทัศนะหนึ่งของผู้เขียนแล้ว บรรยากาศของการพักผ่อนในช่วงบ่ายเช่นนี้ ก็ยังนับเป็นโอกาสดีสำหรับการแลกเปลี่ยนถึงการทำงานของแต่ละคน การบอกเล่าถึงปัญหาที่ได้เจอในการทำงาน แม้อาจจะบั่นทอนช่วงเวลาของการผ่อนคลายก็จริง แต่การรับฟังและความคิดเห็นในวงสนทนาก็อาจป็นประโยชน์ไม่น้อยต่อการเสริมสร้างความผูกพันของคนในองค์กรและได้รับรู้ความเป็นไปในส่วนงานอื่นๆ ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน

  แล้วเพื่อนๆ ล่ะ จิบกาแฟ (น้ำชา) ยามบ่ายกันบ้างรึเปล่า

  คุณอ้อมแวะมาพักจิบน้ำชากาแฟและเขียนเรื่องราวดีๆ ให้ทุกคนได้มีโอกาสพูดคุยสนทนากัน เพื่อช่วยให้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า และถือเป็นการพักสมองจริงๆ

  สถาบันการเีรียนรู้ก็จัดทำอยู่นะครับ บางวันเราก็มานั่งคุยกันและมีเกมกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน

  และผมก็เชื่อว่า หน่วยงานอื่นๆ ก็มีสภากาแฟอยู่แล้วด้วย ที่ไหนจัดอะไรกันอย่างไร ฝากบอกและแลกเปลี่ยนกันด้วยนะครับ

   

  Suthee LI 3807 days ago

  คุณอ้อม ปรับ font ได้ไหม ผมไม่ได้ใส่แว่นขยาย คงอ่านไม่ได้ ช่วย edit และแก้ font นะครับ คงจะช่วยอ่านได้ง่าย ไม่งั้น คงต้อง ตัดแว่นทุกคนที่มาอ่าน thank

  หน้าร้อน เปลี่ยนเป็นชาเย็นๆ ได้ไหมครับ let's cold tea

   

  ♥ ผู้ก่อการรัก อยากก่อการร้าย ♥ 3807 days ago

  แฮ่ๆๆ มือใหม่หัดเขียนอ่ะค่ะ เลยเลือกฟอนท์เล็กไปหน่อย งั้น ขอแก้ตัวละกันค่ะ ....จัดไป

  chantima.pat 3804 days ago