Welcome
Guest User
 

  ดนตรีไทยประยุกต์กับสากล

    หลังจากหายไปจาก blog มานานพอสมควร  วันนี้มีแรงบันดาลใจให้อยากเขียนอะไรขึ้นมาซักอย่าง  สำหรับชีวิตการทำงานอันแสนปกติ ซึ่งเช้ามาทำงานเย็นก็กลับบ้านหรือไม่ก็เรียนหนังสือ ชีวิตจะเดินวนไปวนมาอย่างนี้เป็นเวลาจะครบสองปีแล้วครับ วันนี้แทนที่จะเป็นเช้าที่ธรรมดากับเป็นเช้าที่ยิ้มได้เพราะความสุขเล็กได้เกิดจากการฟังเพลง รูปแบบของเพลงที่คนชอบก็ต่างสไตล์กันไป "บางคนเขาก็ชอบเล้กเก้ บางคนเขาก็ชอบสกา หรือบางคนชอบแนวร๊อก ป๊อบ หลากหลายที่คนจะเสพแนวดนตรีที่รู้สึกว่าชอบ" เข้าเรื่องกันดีกว่า

      ตอนเช้าก็เข้าอินเตอร์เนตปกติ พี่ผมคนนึงที่ทำงานที่ LI ได้ส่ง ดนตรีประยุกต์มาให้ฟังซึ่งเป็นการฟังเพลงบน Youtube ผมอาจจะเชย บางคนบอกว่าไม่เห็นมีอะไรแปลกเลยก็แค่ดนตรีประยุกต์ แต่สำหรับตัวผมแล้วนั้น ดนตรีประุยุกต์ที่ผสมผสานด้วยดนตรีไทยนั้นถือว่าเป็นอีกมิตินึงที่ทำให้ดนตรีมีความไพเราะ มันเป็นเครื่องมือปรับสภาพจิตให้มีสมาธิได้หรือเรียกว่า ดนตรีบำบัด พอได้ฟังคลิบจาก youtube แล้วรู้สึกว่า เริ่มเป็นแฟนคลับคนทำเพลงคนนี้แล้วสิครับที่สามารถนำเอา ดนตรีไทยมาผสมผสานกับดนตรีแนวใหม่ได้อย่างลึกซึ้ง ทำให้เวลาฟังแล้วรู้สึกสบายใจ ก็เลยอยากนำเอามาแบ่งปันให้ชาว KM มจธ ได้รับชมและรับฟังกันหวังว่าจะเป็นเครื่องดนตรีไทยที่สมัยใหม่ ที่ทำให้เราฟังแล้วรู้สึกยิ้มได้ ก็ได้นะครับ ลืมบอก คนที่มีฝีมือท่านนี้เป็นคุณครูของ มจธ เรานี่เองครับ เป็นคุณครูที่เก่งทั้งด้านวิชาการและดนตรี สมองซีกซ้ายและสมองซีกขวาทำงานได้เท่าๆกัน ถือว่าน่าทึ่งมาก ก็ลองดูผลงานของคุณครูท่านนี้แล้วกันนะครับ

   

  คลิปนี้คุณครูคนเก่งคนนี้ได้ทำการร้องเองครับ และเล่นขิมไปด้วย ทำให้เราได้ลิ้มรสกับดนตรีประยุกต์ เครื่องดนตรีไทยเช่นขิม และเปียโนพร้อมกับเสียงร้องใสใสของคุณครูท่านนี้ครับ

   

          อะนั่นแน่ พอฟังจบแล้วอยากรู้แล้วใช่ไหมละครับว่าคุณครูท่านนี้เป็นใคร ไม่บอกไว้เฉลยในตอนต่อไปดีกว่าแต่ถ้าท่านไหนรู้ก็ลองมาพูดคุย comment กันดีกว่าลองเดาดูว่าคุณครูท่านนี้เป็นใครกันนะครับ เป็นคุณครูในมจธอย่างที่ผมเล่าไว้ข้างต้น ซึ่งผลงานคุณครูบน youtube นี้มีไม่น้อยเลยทีเดียว

         งั้นก็มาต่อกันดีกว่า กับผลงานเพลงของคุณครูท่านนี้ ซึ่งบอกได้คำเดียวว่า สุดยอดจริงๆ ครับ

   

  สำหรับนี่เป็นบทเพลงที่ชื่อว่า อยากรู้แต่ไม่อยากถาม

   

  พอถึงตรงนี้ผมว่าบางท่านร้องอ๋อ แล้วว่าคุณครูท่านนี้เป็นใคร แต่ก็นะ ฟังสองเพลงมันก็กระไรอยู่ ผมก็เลยขอนำบทเพลงล่าสุดที่คุณครูท่านนี้เล่นคือ เพลง รักไม่ต้องการเวลา  ซึ่งเป็นบทเพลงที่กลับมาดังอีกครั้งกับภาพยนต์ของค่าย GTH ที่ชื่อว่ากวน มึน โฮฺ ที่ผมคิดว่าหลายๆคนก็คงที่จะได้แวะเวียนไปชมภาพยนต์เรื่องนี้ และ อิ่มเอิบอิ่มใจไปกับบทเพลงของหนูนา ที่ขับร้องได้อย่างไพเราะ แต่เราก็มาฟังบทเพลงทำนอง ที่บรรเลงโดยขิมกันดีกว่า

   

   

  เพลง รักไม่ต้องการเวลา

  ยังไม่หมดนะครับ แต่ถ้าผู้อ่านท่านไหนชอบแนวเพลงสมัยใหม่ ที่มาจากเกาหลี คุณครูท่านนี้ก็ไม่พลาดเช่นกันนะครับที่จะนำเอาบทเพลงดังของวงเกาหลี มาบรรเลงให้เราฟังในรูปแบบของขิม ซึ่งเพลงต่อไปที่อยากจะเชิญชวนคือเพลงของวง Girl Generation  ^^  หลังจากที่ได้ฟังผลงานของคุณครูท่านนี้แล้ว ผมก็รู้สึกว่าเป็นแฟนเพลงของคุณครูท่านนี้เข้าให้แล้วครับ

   

   

   

   เอ๊ะๆๆๆ ยังไม่หมดนะครับผลงานของคุณครูท่านนี้ ยังมีอีกเยอะที่เราชาว มจธ หลายคนคิดว่า อยากจะติดตามมากกว่านี้ ผมก็ได้นำเอาข้อมูลเพลงที่คุณครูท่านนี้ที่ได้นำเพลงบรรเลงลงใน youtube นั้นมานำเสนอให้ฟัง คลิกที่นี่เลยครับ  หวังว่าคงจะได้เพลิดเพลินไปกับบทเพลงบรรเลงกันนะครับ

  ฟังแล้วเคลิ้มกับน้ำเสียง บางทีศิลปินก็ทำเพลงออกมาเพราะในรูปแบบนึงๆ นะครับ

  แต่พอได้ฟังเพลงนี้คู่กับทำนองที่เกิดจากการผสมผสานดนตรีไทยเข้าไปก็ได้ความรู้สึก

  อีกแบบนึง ให้ความรู้เศร้า ผนวกกับความรู้สึกเหงาที่ผู้สร้างสรรค์ผลงานได้บรรเลง บทเพลงออกมา

  สรุปแล้วผมชอบเพลงนี้ ครับ !!

  Admin#2 3631 days ago

  อาจารย์ท่านนั้นคือใครครับเนี่ย ชักอยากรู้แล้วครับเนี่ย

  Admin#2 3631 days ago

  เด๋วเพิ่ม youtube ลงไปใน  blog อีก เป็นคำใบ้ต่อไป ผลงานอาจารย์ด้านดนตรีมีเพียบใน youtube

  เจ้าไม้ขีดไฟตัวน้อย 3631 days ago

  ฟังแล้วประทับใจสุดๆ ถ้าขอเดาใช่อาจารย์ที่อยู่ FIBO หรือเปล่าค่ะ

   

  pratoomporn.ton 3631 days ago

  เย้ บล็อก km เรา แปะลิงค์ youtube ได้แล้วว. แว้วว

  ต้องทำยังไงเหรอๆ สอนหน่อยสิมัด

  kraisila.kan 3631 days ago

  ได้ครับ เด๋วสอนทริก กันแปะ ยูทูป ยุ่งยากนิดนึง ต้องประยุกต์นิดนึงครับ เด๋วเรื่องหน้าจะเขียนวิธีการลง youtube ลงบนบล็อกให้นะครับ

  เจ้าไม้ขีดไฟตัวน้อย 3630 days ago