Welcome
Guest User
 

  เที่ยวละไม ไปกับเชียงคาน

   

   

  อากาศหนาวกำลังเข้ามาเยี่ยมเยียนเราอีกรอบแล้ว พี่ๆ เพื่อนๆ หลายคนตอนนี้คงกำลังจะหาที่เที่ยวกันอยู่ว่า หน้าหนาวนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี พอนึกถึงแบบนึ้ทำให้นึกถึงเพลงของวงเฉลียง ชื่อเพลงว่า เที่ยวละไม ที่มีเนื้อเพลง ที่ฟังแล้วรู้สึกถึงความชุ่มชื่นไปกับการท่องเที่ยว ที่ว่า

  เที่ยวก็กินกันบ่นมันไปไย

  ค่ำที่ไหนก็นอนที่นั่น

  อยู่ก็ลืมตา ขึ้นมาดูตะวัน

  ว่าโลกสร้างสรรค์สวยงามให้เรา

  บอกให้รู้ ให้ดูความจริงทิ้งคืนเพื่อสู่เช้า

  ให้เราทิ้งเศร้าสู่สดใส

   

   

   

                   พอได้ฟังแล้วมานั่งพิจารณาเนื้อเพลง บางครั้งมันก็ทำให้ใจเราพองโตได้เหมือนกัน กับทั้งปีที่เราเหนื่อยมา แล้วต้องการที่จะไปท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อน ซึ่งในเนื้อเพลงนั้นมีท่อนที่บอกว่า ให้เราทิ้งเศร้าสู่สดใส เพื่อบอกว่าเริ่มต้นใหม่ได้แล้วนะ อะไรที่ทำพลาดก็ไว้เป็นบทเรียนแล้วเริ่มใหม่สู่เช้าที่สดใส เหมือน ตะวันที่ลาลับยามค่ำคืน แต่เราจะพบแสงอาทิตย์ที่สดใสในรุ่งเช้า

                

                 สำหรับการท่องเที่ยวแล้วหลายคนอาจจะบอกว่า ขอไปท่องเที่ยวเพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติและความสะดวกสบาย เราเป็นคนเมือง ช่วงวันหยุดก็อยากจะสูดกลิ่นอาย ของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สูดอากาศที่บริสุทธิ์ มาถึงตรงนี้แล้วผมก็เลยอยากลองแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวว่าไปที่ใดดี  แต่ผมยังไม่เคยไปที่นี้นะ แต่มีแผนว่าจะไป หลายคนที่ไม่มีภาระอยากเที่ยวกันเป็นกลุ่มพอพูดถึงหน้าหนาว ทุกคนก็มีความคิดในหัวว่า หนาวนี้ต้องไปปาย หนาวนี้ต้องแอ่วเมืองเชียงใหม่กะเจ้า หรือหนาวนี้ต้องขึ้นภูเพื่อชมแม่ขนิ้ง บางคนแหวกแนวหน้าหนาวเที่ยวทะเล ก็นานาจิตตังสำหรับวิถีชีวิตของแต่ละคนว่าต้องการจะท่องเที่ยวไปที่ใด

                

               สำหรับการเลือกเฟ้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวนี้ พี่ๆไปไหนกันบ้างครับ ส่วนผมคิดว่าจะไปเมืองนี้เลย อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เลยเอาข้อมูลมาแบ่งปันให้ชาว มจธ ได้ดูกันว่า เมืองเล็กๆติดริมโขงที่เคยสงบเงียบกำลังจะเปลี่ยนไป และเมื่อวันนึงเมืองเล็กๆแห่งนี้ เกิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่หน้าหนาว ความเจริญเข้าไปถึง คนแห่ที่จะไป มันอาจจะเป็นการให้ทัศนียภาพ วิถีชีวิต และ ธรรมชาติเปลี่ยนไป  ก็เลยมีรูปเล็กๆน้อยๆ จาก บอร์ดพันทิปมาให้ชม ซึ่งหลายคนผมก็คิดว่าน่าจะรู้จักอำเภอนี้กันแล้วมั้งครับ ดังนั้นขอให้เที่ยวในช่วงหน้าหนาวนี้อย่างปลอดภัยนะครับ

  image

   

  image

   

  ขอขอบคุณรูปภาพดีๆ จาก บอร์ด pantip คือคุณ คายัค จากกระทู้ http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E9642236/E9642236.html

  และคุณเข้ามางงนิดนึง จากการะทู้ http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E9663104/E9663104.html

  อะโธ่...นึกว่า "เจ้าไม้ขีดไฟตัวน้อย" ไปมาเองแล้ว
  คงต้องรีบไป "เชียงคาน" จังหวัดเลย ก่อนทีจะ "เปลี้ยนไป๋" แบบ "ปาย" ของแม่ฮ่องสอนเนอะ...
  พี่เองก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ทั้ง 2 แห่งนี้เลย ฟังเขาเล่ามาทั้งนั้นเหมือนกัน
  อ้อ..."เพลงเที่ยวละไม" ของ "วงเฉลียง" เป็นอีกเพลงหนึ่งที่พี่ชอบมากๆ ด้วยค่ะ ได้ฟังทีไร ชีพจรลงเท้าอยากก้าวไปตามใจฝันทุกที

  **ซ้ (Suang)** 3514 days ago

  งั้นพี่ซ้วงต้องชีพจรลงเท่้าไปเชียงคานแล้ว

  ปีนี้ทริปของผม เที่ยวละไม ไปเชียงคาน  ถึงเวลาแบกเป้ขึ้นหลัง แล้วลุย 

  เจ้าไม้ขีดไฟตัวน้อย 3513 days ago

  เด๋วไว้ เจ้าไม้ขีดไฟ ตัวน้อยไปสัมผัสของจริงแล้ว จะกลับมาเล่าให้ฟังนะครับ ว่าเป็นอย่างไร

  เจ้าไม้ขีดไฟตัวน้อย 3513 days ago

  มีเพื่อนที่เมืองเลยบอกว่าไปเที่ยวเชียงคานแล้วอย่าลืมไปชิมมะพร้าวแก้วด้วยนะ ....เห็นบอกว่าอร่อยขึ้นชื่อเลยนะ..ขอบอก

  pratoomporn.ton 3513 days ago

  เค ครับ มะพร้าาวแก้ว เด๋วถ้ามีเวลา รอบหน้าจะ รีวิว เมืองลาว ซะหน่อย  ^ ^

  เจ้าไม้ขีดไฟตัวน้อย 3510 days ago