Welcome
Guest User
 

  ลม ฟ้า อากาศ @อเมริกา

  อเมริกาประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ และมีความหลากหลายทางสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศ   ฉะนั้นเรื่องลมฟ้าอากาศจึงเป็นเรื่องสำคัญและผู้คนให้ความสนใจ   ขนาดที่มีช่อง Weather กันเลยทีเดียว  บางท่านอาจจะคุ้นเคยกับการตรวจสอบสภาพอากาศ เพื่อที่จะวางแผนก่อนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างแดนจากเว็บไซต์ weatherchanel.com  เมื่อตอนอยู่เมืองไทยเคยตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศอยู่บ้าง ประโยชน์ของเว็บไซต์นี้ คือ เราสามารถตรวจสอบสภาพอากาศได้ทั้งวันที่ปัจจุบัน และพยากรณ์ล่วงหน้าได้ถึง 1 เดือน   โดยเว็บไซต์นี้จะให้เราเลือกสถานที่ที่เราจะเดินทางไปก่อน จากนั้นจึงค่อยเลือกช่วงเวลา เช่น พยากรณ์ภายในวันนี้ รายสัปดาห์ และรายเดือน    แต่เมื่อมาฝึกปฏิบัติที่อเมริกาก็แปลกใจว่า  คนอเมริกันให้ความสำคัญกับเรื่องการพยากรณ์อากาศ ถึงกับมีช่อง WeatherChanel กันเลยทีเดียว   ชีวิตประจำวันจึงติดกับการตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกจากที่พักทุกเช้า  การพยากรณ์ของเค้าจะมีผู้ประกาศข่าวที่เรียกว่า  นักอุตุนิยมวิทยา (Meteorologist)  รายงานกันถี่ยิบ เรียกว่า รายงานเกือบทุกนาทีเลยก็ว่าได้ ว่าขณะนี้ที่ๆ เราอยู่มีอุณภูมิเท่าไร อากาศเป็นอย่างไร  ชั่วโมงถัดไปอากาศเป็นอย่างไร  รายงานปริมาณโอโซนในอากาศว่าอยู่ในระดับมากน้อยเพียงใด  รายงานอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนน การซ่อมแซม/ปรับปรุงสภาพผิวการจราจร ที่อาจส่งผลกระทบกับผู้ที่ใช้รถใช้ถนน  สภาพอากาศสำหรับการเดินทางทางอากาศว่ามีโอกาสที่เครื่องบินจะดีเลย์มากน้อยเพียงใด  และมีช่วงรายงานเกี่ยวกับพายุทอร์นาโดโดยเฉพาะเพื่อเฝ้าสังเกตการเคลื่อนตัวของพายุทอร์นาโดและระดับความรุนแรงของพายุ  รวมทั้งการให้ผู้ชมทางบ้านได้มีส่วนร่วนในการรายงานความเคลื่อนไหวของพายุ โดยสามารถส่งคลิป VDO ที่ผู้ชมทางบ้านได้จากการถ่าย VDO พายุทอร์นาโดที่พบมายังสถานีอีกด้วย   เรื่องพายุทอร์นาโดนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์และพยากรณ์ให้ชม  มีอยู่ครั้งหนึ่งเปิด TV มาเจอช่วงที่ให้เด็ก ๆ จากทางบ้านกำลังเป็นผู้รายงานสภาพอากาศอีกด้วย   พยากรณ์อากาศของที่นี่มีความแม่นยำสูงมาก อย่างช่วงเรามานี้เป็นช่วง Summer เช้ามาอากาศร้อน แดดแรง พอตกบ่ายอาจมีฝนตก  อากาศที่นี่ร้อนและแห้งมากๆ ไม่ค่อยมีเหงื่อออก แต่แสงแดดช่างแผดเผา และดูเหมือนจะทะลุทะลวงผ่านเสื้อผ้าที่สวมใส่   วันไหน WeatherChanel พยากรณ์ว่ามีฝนเราก็ต้องเตรียมร่มและถุงพลาสติกเพื่อกันเปียกให้กับอุปกรณ์ที่เราใช้ในการทำงาน   มีอยู่สัปดาห์หนึ่งที่มีพายุพัดผ่านเมือง Indianapolis ที่พวกเราอยู่กัน  คืนนั้น WeatherChanel รายงานความเคลื่อนไหวแบบนาทีต่อนาที  เลยทำให้รู้สึกตื่นเต้นไปด้วย   บางทีกลับไปบ้านความสนใจเรื่องพยากรณ์อากาศอาจจะเพิ่มมากขึ้น เพราะติดจากที่ Indianapolis ไปแล้วก็เป็นได้

  วิถีชีวิตของคนแต่ละที่มีความแตกต่างกัน การได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ นับเป็นโอกาสอันดีที่เราจะเก็บเกี่ยวเรื่องราวต่าง ๆ ที่นอกเหนือจากการทำงานและชีวิตประจำวันที่บ้านเรา  ขอบคุณค่ะ

  พยากรณ์อากาศ ช่วยในการวางแผนมากครับ ช่วยลดน้ำหนักของกระเป๋าหรือเพิ่มได้ครับ อยากให้มีรายการเช่นนี้เพื่อเตือนภัยต่างๆ ในประเทศมั่งครับ

  ขอบคุณพี่แหวว ที่นำเอาประสบการณ์ดีๆ มาฝากนะครับ :)

  Admin#2 3645 days ago

  ไม่ได้เข้ามา KM สักพักใหญ่ เลยเพิ่งมาเห็นบทความของน้องๆ ที่อยู๋ US เขียนมาเล่าให้ชาว KM ฟัง ดีจังค่ะ มีอีกเขียนอีกนะคะ แหวว

  **ซ้ (Suang)** 3640 days ago

  ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆ คะ ^^

  PuK...IT 4 Rural School

  3639 days ago

  ผมสังเกตบ้านเรา ถ้ากรมอุตุ พยากรณ์ว่า วันไหนจะร้อนที่สุด
  วันนั้นฝนก็จะตก
  หรือวันไหนที่เขาบอกว่าควรพกร่มก่อนออกจากบ้าน
  วันนั้นจะร้อนตับแตก

  สังเกตตอนทำค่ายปิดเทอม ฟังกรมอุตุทีไรต้องเตรียมตรงข้ามทุกที
  ไม่รู้ว่ามันเป็นความรู้สึกของผมเองรึเปล่านะ?

  ศัพท์ที่ใช้ก็งงๆ อยู่เหมือนกันเช่น

  จะมีฟ้า"หลัว"ในตอนกลางวัน มันเป็นอย่างไรหว่า สว่าง มืด ครึ้ม นัวๆ?หรือ อาทิเช่น
  ทะเลมีคลื่นมาก "เรือเล็ก" ควรงดออกจากฝั่ง (เล็กเนี่ยไซส์ไหนฮะ แคนู เรือมาด กอและ หรือ เรือใบ เรือยอร์ช)
  ปริมาณน้ำฝนที่วัดได้ ยี่สิบ มิลลิเมตร มันเยอะแค่ไหน? (วัดจากน้ำขังในกระแป๋ง หรือ น้ำเริ่มท่วม"เข่าหมา"ที่บ้าน?)

  งง มากมาย คร่ะ (หรือผมเป็นคนเดียวอีกแล้ว)

  kraisila.kan 3639 days ago

  1 people liked this comment.