Welcome
Guest User
 

  สรุปกิจกรรมประจำเดือนกันยายน 2553 "ประโยคคึก ฮึกเหิม เติมกำลังใจ"

  สำหรับกิจกรรมประจำเดือนกันยายน 2553 "ประโยคคึก ฮึกเหิม เติมกำลังใจ" ที่งานจัดการความรู้ มจธ. ได้จัดขึ้นเพื่อเชิญชวนให้บุคลากร มจธ.  ได้เข้ามาร่วมส่งกำลังใจผ่านตัวอักษรไม่ว่าจะเป็น กลอน คำคม วลี สุภาษิต หรือประโยคเด็ดจากภาพยนตร์ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และให้กำลังใจแก่ผู้อ่านทุกคนได้ฮึกเหิม และฮึดสู้กับปัญหาและอุปสรรคที่ต้องฟันฝ่าต่อไปให้ได้ และกิจกรรมในเดือนนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมส่งกำลังใจ ทั้งหมด 13 คน ซึ่งอาจจะให้แนวคิดและโดนใจหลายๆ คนได้บ้างลองอ่านดูนะค่ะ

   

  1.   We are not on this earth to see through one another, but to see one another through. (เราไม่ได้อยู่บนโลกนี้เพื่อที่จะรู้เท่าทันคนอื่นไปเสียหมดทุกอย่าง แต่อยู่เพื่อที่จะเข้าใจ หรือรู้จักคนบางคนได้ดีขึ้น) จากหนังสือเรื่อง  '10 Things to say (and 10 not to say) to someone with depression' หากจากภาพยนตร์ Fate exists but it can only take you so far, because once you're there. It's up to you to make it happen. (ชะตาชีวิต มันมีอยู่แล้ว แต่ว่ามันพาคุณไปได้ไม่ไกลหรอก เพราะชีวิตของคุณขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเอง)

   

  2.  หน้านอกบอกความงาม  หน้าในบอกความดี  หน้าที่บอกความสามารถ หน้านอก...แต่งให้พอดี หน้าในและหน้าที่...แต่งให้มากๆ เป็นข้อคิดดีๆ จากท่านพุทธทาส

   

  3.   สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป ความหมาย "ทำอะไรทำให้ดีที่สุด แต่เมื่อเกินความสามารถของเราจริงๆ ก็ปล่อยไป รวมทั้งการปล่อยวางในสิ่งที่เราบงการไม่ได้ด้วย อ้างอิง จากคำสอนของ ท่าน ว.วชิรเมธี เมื่อคุณชี้แจงไปแล้ว เขาก็ควรจะยอมรับฟัง แต่เมื่อเขาไม่ฟัง และคุณก็ได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดไปแล้ว ก็คงต้อง “ปล่อยมันไป” ในโลกนี้ มีเรื่องอะไรต่อมิอะไรหลายอย่างที่เราไม่สามารถให้เวลากับมัน หรือไม่สามารถทำในสิ่งนั้นให้ดีที่สุด แต่แล้วเราก็ต้องปล่อยให้สิ่งเหล่านั้นผ่านไป เพราะหากเรามัว แต่จะ “นับเม็ดทรายในแม่น้ำคงคา” เวลาของคุณคงไม่พอเป็นแน่ (มีความหมายว่า จะพยายามทำให้คนทั้งโลกรู้สึกพอใจตัวเองในทุกเรื่อง)  ดังนั้น ทำอะไรก็ตาม ควรทำเท่าที่เราทำได้ เมื่อทำอย่างดีที่สุดแล้ว คนเขาไม่เห็นว่าดีก็ต้อง “ปล่อยมันไป” เลือกทำในสิ่งที่เห็นว่าเราถนัดที่สุด และมีความสุขที่จะทำก็พอแล้ว อะไรก็ตาม ที่เราไม่ถนัด หรือถึงถนัด...แต่ไม่มีความสุขที่จะทำ ก็อย่าทำ

   

  4.  เราไม่สามารถวัดประเมินความเป็นคนจากอาชีพที่เขาทำได้ แต่สามารถวัดความเป็นเขาได้ จากตอนที่เขาล้มลงและลุกขึ้นใหม่อีกครั้ง

   

  5.   พึงชนะคนโกรธ ด้วยความไม่โกรธ พึงชนะคนไม่ดี ด้วยความดี

  พึงชนะคนตระหนี่ ด้วยการให้ พึงชนะคนพูดเหลวไหล ด้วยคำจริง
  (จากขุททกนิกาย คาถาธรรมบท โกธวรรค ข้อ ๒๗)

  เชื่อว่าการที่เราต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่น ก็ย่อมเจอคนหลากหลายมากมาย ถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง ซึ่งเราเองก็อาจจะถูกใจบางคน และไม่

  ถูกใจบางคนก็เป็นไปได้ 

   

  6.  ไม่เห็นจะยากเลยนิ ก่าก๊ะ" แค่เรามองทุกอย่างให้เป็นสิ่งที่เราสามารถจะทำได้ แค่นี้ก็สร้างกำลังใจและกำลังกายขึ้นมามหาศาลแล้ว ถ้ามัวแต่มองทุกอย่างเป็นปัญหา เป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ แล้วเมื่อไหร่สิ่งที่เราคิดจะทำจะเป็นจริงขึ้นมาได้

   

  7.   lf everyone can just say one more

  good word or do one more good deed

  every day, all the small good will

  add up to a great good for society

  แต่ละวันหากทุกคนกล่าวประโยคที่ดีเพิ่มวันละคำ

  ทำสิ่งที่ดีเพิ่มวันละเรื่องสิ่งดีงามเล็กๆ น้อย

  ก็จะกลายเป็นสิ่งดีงามที่ยิ่งใหญ่

   

  8.  รุ่นใหญ่ ใจต้องนิ่ง น้ามตาริน ยังยิ้มได้

   

  9.  มาจากเพลง  "ผู้ชนะ" ของ พี่เสก โลโซคะ  ท่อนที่ชอบมากเหมาะสำหรับผู้มีหัวใจลูกทุ่ง ๆ "เมื่อชีวิตคือการต่อสู้ ให้เรียนรู้ด้วยใจตั้งมั่น เส้นทางไกลแค่ไหนช่างมัน คนช่างฝันเท่านั้นทำได้"  และอีกประโยคหนึ่งของเพลง  " หากปัญหาเข้ามาถ่างถม อย่าไปโหมให้จงผ่อนคลาย  ค่อย ๆ คิดสบาย ๆ ปล่อยมันไปตาเรื่องสักวัน"   

   

  10. Steve  Jobs กล่าวว่า "จงหิวโหย  จงโง่เขลาอยู่เสมอ" เวลาของคุณมีจำกัด และอย่ายอมเสียเวลามีชีวิตอยู่ในชีวิตของคนอื่น จงอย่ามีชีวิตอยู่ด้วยผลจากความคิดของอื่น  และอย่ายอมให้เสียงของคนอื่นๆ มากลบเสียงที่อยู่ในตัวของคุณและที่สำคัญที่สุดคือ คุณจะต้องมีความกล้าที่จะก้าวไปตามหัวใจคุณปรารถนาและสัญชาตญาณของคุณจะพาไป เพราะหัวใจและสัญชาตญาณของคุณรู้ดีว่า คุณต้องการจะเป็นอะไร

   

  11.  “คิดทำทำได้ ไม่คิดทำทำไม่ได้ ทำใดใดไม่ได้ ไม่ควรคิดจักเป็นคน” ถ้าคนเราคิดที่จะทำ ไม่มีอะไรที่ไม่สามารถทำได้

   

  12. "สุขในการให้ ยิ่งกว่าสุขในการรับ"

   

  13. ต้นทุนของชีวิต คือ เวลา กำไรของชีวิตเกิดจากความคิดและการกระทำ