Welcome
Guest User
 

  แนะนำหนังสือ: เมฆ หมอก

   

   

  โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบเมฆและหมอกตรงที่มันทำให้ผู้สึกเย็นและสบายในวันที่มันสะสมความชื้นได้มากพอ ร่างใหญ่อันอุ้ยอ้ายก็พร้อมจะกลั่นกลายลงมาเป็นสายฝน หล่นลงมาช่วยลดความร้อนเร่า และเพิ่มความฉ่ำชื่นให้กับโลก เป็นฝนที่รดได้ทั้งหัวไหล่ และหัวใจของเรา

   

   

   

  ข้อความด้านบนเป็นของ ทรงกลด บางยี่ขัน ที่เขียนเอาไว้ในตอนท้ายของบทนำพ๊อกเก็ตบุ้ค เมฆ และ หมอก

   

  ผลงานสองเล่มนี้ เป็นการนำเสนอบทสัมภาษณ์บุคคลในหลากหลายสาขาอาชีพ วงการ ที่ล้วนแล้วแต่เป็น"ที่สุด" ทั้งที่เป็นคนไทยและชาวต่างชาติ

   

  คำโปรยบนหน้าปกที่พอจะช่วยยืนยันความเป็นที่สุดของคนไทยใน "หมอก" และฝรั่งใน "เมฆ" ก็คือ "10 ชาวไทยผู้เป็นกำลังใจให้กับชาติ, 10 ชาวต่างชาติผู้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่โลก"

   

  ผมสารภาพตามตรงว่าใช้เวลากับการละเลียดตัวหนังสือใน "หมอก" มานานกว่าสองเดือนแล้ว แต่ยิ่งอ่านก็ยิ่งสนุก ยิ่งได้อ่านกลับไปกลับมาหลาย ๆ รอบ ก็ยิ่งว่าตัวเองได้เรียนรู้อะไรจากประสบการณ์นับสิบ ๆ ปี ของบุคคลทั้งสิบมากยิ่งขึ้น

   

  ผมได้สนุกไปกับวิธีคิดในการทำโฆษณาของผู้กำกับหนังโฆษณาอันดับ 1 ของโลกที่เป็นคนไทย เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศสองข้างทางกับนักปรัชญาผู้เดินเท้าจากเชียงใหม่ไปสมุยเพื่อตามหาความหมายของชีวิต รวมถึงความลึกซึ้งในรูปแบบ วิธีคิด และวิธีถ่ายทอดความรู้ของอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดังท่านหนึ่ง ที่พยายามสร้างให้คนไทยมีปัญญา มิใช่เพียงแค่มีความรู้

   

  มากกว่านั้น ทุกครั้งที่ได้เปิดอ่านหนังสือเล่มนี้ ทำให้ผมรู้สึกได้แรงฮึกเหิมจากความมุ่งมั่นของทั้งสิบคนที่แฝงอยู่ในทุกความคิด ทุกคำพูดภายใต้ตัวหนังสือเหล่านั้น ถ้าใครอยากได้ความรู้สึกเช่นเดียวกับผม ก็ลองหาทั้งสองเล่มมาเปิดอ่านได้เลยครับ รับรองไม่ผิดหวัง...

   

   

  13.jpg

  ชื่อหนังสือ: หมอก

  ผู้แต่ง: ทรงกลด  บางยี่ขัน

  สำนักพิมพ์: a book

  12.jpg

  ชื่อหนังสือ: เมฆ

  ผู้แต่ง: ทรงกลด  บางยี่ขัน

  สำนักพิมพ์: a book

   

  Creative Commons License
  แนะนำหนังสือ: เมฆ หมอก โดย ก้องกาญจน์ วชิรพนัง อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.