Welcome
Guest User
 

  FAQ: คุยกันเป็นประจำอยู่บนโต๊ะอาหารอยู่แล้ว จะทำยังไงให้กลายมาเป็น KM ?

  คำถามนี้ผมได้มาจากการร่วมประชุมกับ KM Team ของคณะทรัพยากรชีวภาพฯนะครับ โดยผู้ถามได้อธิบายความเพิ่มเติมว่า "หลายครั้ง ที่เรามีไอเดียดี ๆ ที่แลกเปลี่ยนกัน แต่มันก็มักจะอยู่เฉพาะในวงของเราเท่านั้น"

   

  สำหรับประเด็นนี้ ผมมองว่าเป็นเรื่องดีที่มีการพูดคุย แลกเปลี่ยนกันอยู่อย่างเป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการให้มีผู้ร่วมขบวนการ หรือผู้ร่วมรับรู้ที่มากขึ้น ซึ่งย่อมจะเป็นการดีที่บุคลากรในหน่วยงาน ย่อมจะได้เกิดการแลกเปลี่ยนแนวคิด มุมมอง หรือไอเดียใหม่ ๆ ซึ่งกันและกัน ไม่แน่ว่าอาจมีเพื่อนบุคลากรที่ชื่นชอบไอเดียของเรา และขอเข้ามาเป็นทีมหรือกลุ่มที่ช่วยกันผลักดันให้ไอเดียนั้น สำเร็จเป็นผลงานขึ้นมาก็เป็นได้

   

  ดังนั้น ประเด็นที่เป็นสิ่งที่ดีและจะต้องคงไว้ก็คือ การเต็มใจแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในบรรยากาศที่เป็นกันเองอย่างเช่นโต๊ะอาหาร เป็นต้น ส่วนประเด็นที่ต้องคิดต่อก็คือ ทำอย่างไร ให้การแลกเปลี่ยนเรียนรู้นั้นขยายวงออกไปอย่างทั่วถึง

   

  ฉะนั้นแล้ว ผมจึงนึกหาทางออกสำหรับคำถามนี้ไว้ว่า "ขยายวงทานอาหารให้ใหญ่ขึ้น" ซึ่งอาจจะดูเหมือนกำปั้นทุบดิน แต่ถ้าแค่ทุบแล้วทำให้ดินมันแน่นขึ้น สามารถปลุกต้นไม้ใหญ่ให้มั่นคงได้ เราจะเสียเวลาไปทำอย่างอื่นให้มันยุ่งยากทำไม จริงไหมครับ

   

  ในประเทศญี่ปุ่น มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เก๋ ๆ ที่ชื่อว่า "Pecha Kucha Night" (เพชะคุชะไนท์) โดยเป็นการปาร์ตี้ไป เล่าไอเดียไป โดยมีกติกาง่าย ๆ ก็คือ

   

  แต่ละค่ำคืนของ "Pecha Kucha Night" จะมีผู้ขึ้นโชว์บนเวทีจำนวน 20 คน แต่ละคนจะมีโอกาสในการโชว์ไอเดียผ่านภาพสไลด์เพียง 20 ภาพ และเจ้าของไอเดียจะมีเวลาอธิบายภาพละ 20 วินาที เบ็ดเสร็จหลงจ้งก็จะใช้เวลาเพียงแค่คนละ 6 นาที 40 วินาทีเท่านั้น โดยผลงานที่ต้องการนำเสนอ จะเป็นอะไรก็ได้ที่สร้างสรรค์ ไม่จำกัดประเภท รูปแบบ และความมีชื่อเสียงของเจ้าของผลงานทั้งสิ้น ส่วนใครที่อยากเข้าร่วมงานเพื่อฟังการนำเสนอก็มาได้เลย ไม่ต้องเป็นกังวลว่าเราจะอยู่ในวิชาชีพเดียวกันกับเรื่องที่นำเสนอหรือไม่

  image

  ซึ่งหลังจากการนำเสนอในแต่ละครั้งได้ผ่านไปแล้วนั้น ผลงาน ภาพบรรยากาศ และวิดีโอบันทึกการนำเสนอ จะถูกเก็บรวบรวมและจัดแสดงขึ้นที่ www.pecha-kucha.org ใครที่พลาดโอกาสในการร่วมงาน หรือต้องการหารายละเอียดเพิ่มเติม แม้กระทั่งเสนอเงินลงทุนในไอเดียที่เจ๋งโดนใจ ก็สามารถค้นหาข้อมูลทั้งตัวงานและเจ้าของงานได้อย่างสะดวกสบาย

   

  เรียกว่าได้ทั้งกระบวนการ/วิธีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ บรรยากาศ ความสัมพันธ์ และการบันทึกไปพร้อม ๆ กัน... พอจะเริ่มเข้าเค้ากระบวนการของ KM บ้างไหมครับ

   

  มจธ. ของเราก็น่าจะลองประยุกต์ใช้วิธีการแบบ Pecha-Kucha นี่บ้างเหมือนกัน  เอ้า...ใครอยากลอง ยกมือขึ้น!!!

   

  :: รายละเอียดเพิ่มเติมของ Pecha-Kucha

   

  เป็นไอเดีย ที่เยี่ยมเลยครับ พี่โจ

  น่าจะลองเอามา ประยุกต์ใช้ กับมจธ. เราดูนะครับ

  เผื่อจะสามารถสร้างสรรค์ ผลงานใหม่ๆ ได้

  ปล. พี่โจ ทำไมพี่โจสามารถโยงเข้ากับอาหารได้ตลอดเลยนะครับ หุหุ

  Admin#2 3863 days ago

  โอกาสเจอกันของเรายากอะครับ ผมจะพยายามเปิดเว็ปนี้ทิ้งไว้ ทำงานเหนื่อยๆ หรือช่วยแอบว่างก็จะมาเขียนๆ อ่านๆ ในนี้ครับ

  wutthichai.pol 3863 days ago

  น่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากเลยค่ะ คงจะได้ความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลายมากๆ  ยกให้ 2 มือเลยค่ะ  จัดเร็วๆ นะคะ 

  Thip SBT 3863 days ago