Welcome
Guest User
 

  พลังของการกล่าวชื่นชม

  ด้วยดิฉันได้อ่านนิตยสาร at office คอลัมภ์ "108 Office Problem" โดยคุณวัลลภ ปิยะมโนธรรม เรื่องชีวิตนี้มีความหมาย (หน้า 62) ซึ่งดิฉันได้อ่านคอลัมภ์นี้เป็นครั้งแรกและก็รู้สึก Amazing กับเรื่องที่คุณวัลลภเอามาเขียนนี้เป็นอย่างมาก จึงอยากแลกเปลี่ยนให้ผู้อื่นได้รู้ด้วยนะคะ (โดยย่อนะคะ สามารถหาอ่านฉบับเต็มได้ตามที่อยู่ข้างต้นคะ หากใครต้องการอ่านผ่าน http://www.atofficemag.com/2009/jan/home.html คงต้องรออีกสักหน่อย เพราะยังไม่ update คะ)

  เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา มีนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ชื่อ มาซารุ อีโมโตะ (Masaru Emoto) ได้เก็บน้ำจากทิวเขาชนบท เปรียบเทียบกับแม่น้ำลำธารในเมืองใหญ่ และทำให้เป็นผลึกน้ำแข็งเพื่อที่จะได้เป็นรูปธรรมสามารถใช้กล้องขยายเข้าไปส่องดูได้ ก็พบว่าน้ำแข็งจากทิวเขาชนบทจะมีผลึกที่ดูใส สว่าง สะอาดกว่ากว่าแม่น้ำลำธารในเมืองใหญ่

  ขั้นตอนต่อไปก็นำน้ำจากแต่ละแหล่งแบ่งออกเป็น 2 แก้ว แก้วแรกให้คนกล่าวชื่นชมน้ำในแก้วทุวัน วันละ 10 นาที เป็นเวลา 1 เดือน และนำน้ำมาทำให้เป็นผลึกน้ำแข็ง และใช้กล้องส่องเข้าไปดูพบว่าผลึกมีรูปร่างสัดส่วนแน่นเป็น 6 เหลี่ยมที่สวยงาม มีสีม่วงสดบ้าง สีทองใสบ้าง ซึ่งสวยงามมากกว่าผลึกจากน้ำที่ไม่ได้รับการชื่นชมอย่างเห็นได้ชัด

  และเมื่อนำน้ำอีกแก้วให้คนกล่าวคำเกลียดชัง ด่าแช่งน้ำแก้วนั้นในระยะเวลาเท่ากัน ก็พบความแตกต่างอย่างมากมายกับผลึกของแก้วที่ 2 นี้ คือผลึกมีรูปร่างน่าเกลียด อัปลักษณ์ เหมือนเนื้อเน่า เนื้อร้าย คล้ายเซลล์มะเร็ง สีก็ดูน่าเกลียด ตกกละเป็นสีน้ำตาลและเหลืองแห้งๆ มีจุดแต้มแดงๆ

  ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวหลังจากนานาชาติได้รับรู้แล้วก็เกิดการ Amazing เป็นอย่างมาก และได้จัดการทดลองที่เปลี่ยนปัจจัย และตัวแปรที่แตกต่างออกไป รวมถึงภาษาที่ใช้ในการกล่าวชื่นชม และกล่าวเกลียดชังที่แตกต่างกัน ก็ยังคงได้ผลลัพธ์เหมือนเดิม

  ซึ่งดิฉันก็คิดว่าจากการทดลองนี้ในความจริงแล้วเราก็อาจสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับการดำรงชีวิตของเราในปัจจุบันได้คะ เพราะร่างกายของมนุษย์เราทุกคนประกอบด้วยน้ำร่วม 70% โรคภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกายก็อาจสามารถรักษาได้จากงานวิจัยชิ้นนี้ก็เป็นได้ แต่ดิฉันก็มีข้อสังเกตด้วยเช่นกันว่าแค่เป็นเพียงคำพูดเท่านั้นก็เพียงพอแล้วหรือไม่ หรือการกล่าวคำพูดนั้นต้องมีส่วนผสมของความจริงใจและตั้งใจในการกล่าวชื่นชมด้วยหรือเปล่า?

  อภินันทนาการนิตยสาร at office จากพี่จันทร์แรม (ศูนย์นวัตกรรมระบบ) ค๊า

   

  ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ครับ

  ในประเทศไทยเราก็เคยมีการทดลองที่คล้าย ๆ กัน ของดร.อาจอง  ชุมสาย ณ อยุธยา ที่เคยให้นิสิตจุฬาฯ ลองแผ่นเมตตาให้ต้นไม้ โดยแบ่งต้นไม้เป็น 2 กลุ่ม ควบคุมปัจจัยอื่น ๆ ให้เหมือนกันหมด โดยนิสิตต้องคอยแผ่เมตตาให้กับต้นไม้กลุ่มหนึ่ง ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งไม่ได้ทำอะไร ผลการทดลองพบว่า ต้นไม้ที่ได้รับการแผ่เมตตานั้น ออกดอกก่อนต้นไม้ในกลุ่มที่ไม่ได้รับการแผ่เมตตาทุกต้นเลย... 

  ซึ่งหากใครอยากฟังเสียงบรรยายของอาจารย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ สามารถคลิกฟังได้ตาม link ด้านล่างครับ

  อานุภาพพลังจิต โดยดร.อาจอง  ชุมสาย ณ อยุธยา ตอนที่ 1/2

  อานุภาพพลังจิต โดยดร.อาจอง  ชุมสาย ณ อยุธยา ตอนที่ 2/2

   

   

  a-jo 4310 days ago

  ขอบคุณครับ 

  เพื่อนผมเคยเล่าให้ฟังเหมือนกันว่า การที่่จะพูดอะไรที่สื่อความหมายให้เหมือนกันนั้นพูดได้หลายแบบ 
  ผู้ฟังอาจรู้สึกแตกต่างกันมาก นั่นอาจเกี่ยวข้องกันกับบทความนี้ก็ได้ครับ

  ชาญวิทย์ ศรีสุภะ 4308 days ago

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ เขียนอีกบ่อยๆนะครับ ไว้จะแวะมาอ่านอีกครับ

  บุญรัตน์ บุญรัศมี 4299 days ago