Welcome
Guest User
 

  วิชานี้แหละที่ฉันอยากเรียน "ศิลปะการวาดภาพ"

  สำหรับวัยทำงานอย่างเรา หากต้องเรียนอะไรที่เป็นวิชาการหนักๆ อีก สมองอาจเหนื่อยล้า เกิดความเครียด และเรียนไม่ได้ผลดี ฉันจึงอยากเรียน “ศิลปะการวาดภาพ”  เนื่องจากเป็นวิชาที่ช่วยสร้างสมาธิ ทำให้ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน สามารถสร้างสรรค์และปลดปล่อยจินตนาการได้อย่างไม่จำกัด  จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันการเรียนวิชาด้านศิลปะในสาขาต่างๆ มีความนิยมเป็นอันมาก โดยเฉพาะเด็กๆ ไม่เพียงแต่เสริมสร้างสมาธิให้แก่เด็ก แต่ยังเป็นการพัฒนาทักษะทางด้านร่างกาย การใช้ระบบประสาทส่วนต่างๆ ให้สอดคล้องกัน การใช้ตาในการดู หูในการฟัง สมองในการคิด และถ่ายทอดสู่การปฏิบัติโดยร่างกาย สามารถสร้างเสริมให้เกิดสมาธิและสติปัญญา เกิดการผ่อนคลายอารมณ์ ผู้เรียนได้รับความรู้ในวิชาศิลปะสาขาที่ตนเองสนใจ ในช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความก้าวหน้าในการเรียนรู้ของมนุษย์ ซึ่งสมองจะเติบโตถึง 90% ถ้าเซลล์สมองถูกใช้หรือถูกกระตุ้นบ่อยๆสมองก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าเซลล์สมองไม่ได้ใช้ทักษะการเรียนรู้ก็จะถูกกระบวนการอันชาญฉลาดของสมองตัดทิ้งไป นั่นก็คือ ถ้าเราส่งเสริมเด็กเพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น วิชาคณิต หรือวิทยาศาสตร์ ความสามารถด้านอื่นก็อาจจะสูญหายไปอย่างน่าเสียดาย ไม่เฉพาะเด็กเท่านั้น สำหรับผู้ใหญ่ การเรียนศิลปะ มีประโยชน์ คือ

  1. ฝึกการใช้สมองเพื่อพัฒนาสมาธิ

  2. ฝึกสมองให้ได้มีโอกาสในการจำ การคิด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคความจำเสื่อม

  3. ฟื้นฟูการใช้ระบบประสาทส่วนต่างๆ

  4. เกิดความเพลิดเพลิน ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

  5. เป็นตัวอย่างในการอนุรักษ์ศิลปะของไทย

  ที่มาบางส่วนจาก เก่งทุกอย่างฉลาดทุกทางสร้างได้ ถ้าเข้าใจระบบสมองWink

   

  อยากแนะนำ ให้ลองทำ Mind map โดยไม่ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปครับ

  ใช้สีที่เราถนัดไม่ว่าจะเป็น สีน้ำ สีเทียน หรือสีไ้ม้ก็ได้ เพียงวางกระดาษเป็นแนวนอน

  แล้วลอง วาดภาพตรงกลาง อาจจะเป็น เรื่อง ประวัติตัวเิองก็ได้ จากนั้นให้ลองแตกกิ่ง

  เป็นเส้น ด้วยสีต่างๆ แทนคำพูดด้วยการวาดสัญลักษณ์ ซึ่งการทำ Mind map  นี้ก็ฝึกทำ

  บ่อยๆ จะเป็นการบริหารสมองทั้งสองซีก ไปพร้อมๆกัน และเป็นงานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่ง

  ด้วยนะครับ

   


  kraisila.kan 3747 days ago

  ชอบนะคะ เรื่องศิลปะ  การวาดภาพเนี่ย   คิดดูนะคะ  ว่าถึงแม้ว่าเราไม่มีกล้องถ่ายรูป แต่ถ้าเราวาดรูปได้ เราก็สามารถมีรูปที่เราอยากมีได้    แต่ตัวคน  comment  เนี่ย  วาดรูปไม่เก่งเลย  หรือเรียกว่า  แทบวาดไม่เป็นเลยดีกว่า  อิอิ  พูดจริง ๆ อิจฉาคนวาดภาพสวย ๆ มาก ๆ เลยนะคะ

  _[ArAm]=[JuG-GrU]_ 3744 days ago

  การวาดภาพดีนะคะ การวาดภาพทำให้เพลิดเพลินจนลืมเรื่องที่กำลังเครียดหายไปได้ค่ะ  และทำให้เราอยากจะวาดภาพต่อไปโดยลืมเรื่องนั้นไปชั่วขณะนีง และทำให้ฝึกสมองให้การคิดริเริ่มสร้างสรรค์ที่ดีด้วยค่ะ และจะได้ภาพสวยๆๆมากขึ้นค่ะ

  chanpapa.run 3744 days ago

  สมัยนี้มีคอร์สสั้น ๆเพื่อเรียนศิลปะเยอะนะ การเรียนศิลปะวาดภาพไม่จำกัดเพศ และวัย เรียนได้ทุกเวลาหากต้องการ การวาดภาพเป็นการฝึกสมาธิทำให้เราผ่อนคลายความเครียดได้ดีทีเดียวค่ะ

  pichzy 3744 days ago