Welcome
Guest User
 

    เคล็ดไม่ลับกับการทำครัว(แบบประหยัด)

    เคล็ดไม่ลับกับการทำครัว ซึ่งแอบหยิบออกมาจากหนังสือ "ครัวฟอร์คิดส์" English for You  เขียนโดย ยุวดี ตันสกุลรุ่งเรือง  (ถ่ายรูปมากะว่าจะไปซื้อมาเก็บ)  หลังจากอ่านอยู่หลายอาทิตย์ขณะนั่งรอลูกเรียนเปียโน ก็จบเล่มจนได้ หนังสืออ่านง่าย สบายๆ สอนศัพท์ภาษาอังกฤษไปด้วยในตัว (ไม่ซีเรียสเพราะไม่เยอะ)

    image

    เลยหยิบเอาเคล็ดไม่ลับบางช่วงมา  และคิดว่าเป็นประโยชน์สำหรับคนทำครัว (เปิ้ลเองไม่ได้ทำหรอก)

    1. ต้มข้าวต้ม  ปกติต้มข้าวต้มที่บ้านเปิ้ลต้องคนกันเพราะกลัวข้าวติดหม้อ  แต่อ่านเจอในหนังสือว่า ต้มข้าวต้มปิดฝาไม่ต้องคน จนเดือดเปิดฝา(จะได้ไม่เปลืองพลังงาน) เพราะถ้าคนแล้วจะต้องคนไปเรื่อยๆ  อันนี้กลับมาบ้านแม่ต้มข้าวต้มพอดี  บอกแม่ไม่ต้องคนพึ่งอ่านหนังสือมา  แต่แม่ยังยืนยันว่าไม่ต้องคน  อันนี้ถ้าใครลองแล้วมาบอกมั่งนะคะ

    2. ต้มไข่  ให้เอาไข่เรียงลงหม้อแล้วเติมน้ำท่วมไข่ จนน้ำเดือดได้สักห้านาทีก็ปิดไฟแล้วทิ้งไข่ไว้  รอให้เย็นแล้วค่อยมาแกะเปลือกออก

    3.ทำปลาไม่ให้คาว  เมื่อได้ปลามาให้เอามาล้างด้วยน้ำซาวข้าว  น้ำซาวข้าวจะช่วยดับคาวและสลายไขมันได้ดี  อยากกินปลาทอดกลัวน้ำมันกระเด็กก็ซับปลาให้แห้ง ผึ่งให้แห้งก่อนไปทอด แล้วอย่ากลับปลาเพราะกลับไม่ดีปลายังไม่สุกจะเละ  แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าปลาสุก??  สังเกตได้จากน้ำมันได้กระทะจะกระเด็นเปรี๊ยะปร๊ะมากขึ้น  ถ้าไม่กลับไปตักปลาขึ้นทิ้งไว้นานเดี๋ยวจะไหม้ได้ ก็ใช้วิธีปิดไฟให้ปลาอยู่ในนั้นสักพักแล้วค่อยตักขึ้นคะ

    4.หั่นผักแล้วส่วนที่ไม่เอาอย่าพึ่งทิ้ง  เก็บไว้ตอนก่อนล้างจานเอาเศษผักมาเช็ดหรือกวาดจานที่มันๆ กรดในผักจะทำให้จานหมดมันได้คะ

     

    เีิ้รื่อง น้ำซาวข้าว ช่วยดับ คาวกับสลายไขมันได้ดี เนี่ยเป็นความรู้ใหม่ นะครับเนี่ย

    ขอบคุณพี่เปิ้ล ที่นำความรู้มาแบ่งปันนะครับ

    Admin#2 3502 days ago