Welcome
Guest User
 

    มุมสบายๆ ลำดับที่ 7 "มจธ. ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร!" บันทึกอิสระ ตอนที่ 5

     

    บันทึกอิสระ ตอนที่ 5 ขนมอังกฤษ ว้าน หวาน...มาแล้วจ้า...

     

    ผู้เขียนขอเริ่มเรื่องขนมหวานของประเทศอังกฤษใน Blog ตอนใหม่ตอนที่ 5 นี้ เพราะมีของหวานหลายชนิดที่อยากนำเสนอ (จะพยายามนำเสนอให้มากที่สุดเท่าที่จำได้!)

     

    1. Scone

    imageimage

    ขนมอังกฤษชิ้นแรกที่ขอแนะนำให้รู้จักคือ Scone (อ่านว่า สโคน ส่วนคำว่าขนมหวาน Dessert อ่านว่า ดิสเซิ่ร์ท - ออกเสียงหนักที่คำหลังคำว่า "เซิ่ร์ท")

    Scone เป็นเบเกอรี่ขนมอบขนมหวานที่เป็นที่นิยมรับประทานของชาวอังกฤษ เนื้อแป้งออกร่วนๆ ค่อนข้างฝืดคอ หอมเนย กินเปล่าๆ ก็ได้

    หากใช้มีดผ่าครึ่งตรงกลางทางขวางของตัวขนม ทาเนยเพิ่ม ทาแยมเพิ่ม (แยมรสสตรอเบอรี่จะอร่อยที่สุด) และทา Whipped Cream เพิ่มด้วย Scone ชิ้นนั้นจะอร่อยสุดๆ เลย ยิ่งทานคู่กับน้ำชาหรือกาแฟนะ ช่างเข้ากั๊นเข้ากัน...

    Scone นิยมใช้เป็นขนมรับแขก เรียกทั้งชุดที่เสริพ์ด้วย Scone และขนมอื่นๆ พร้อมชากาแฟว่า Cream Tea หรือ Afternoon Tea หรือ High Tea ที่โรงแรมหรูในไทยก็มีเสิร์พเหมือนกัน

    Scone มีหลายชนิด แบบ plain คือไม่มีอะไรนอกจากตัวขนมก็อร่อยแบบคลาสสิก หรือแบบที่มีลูกเกดก็อร่อยเหมือนกัน ที่เคยเห็นก็จะมี 2 แบบนี้ (แต่ยังมีอีกหลายชนิดที่ไม่เคยชิม)

    เกร็ดเล็กผสมน้อย

    ฝรั่งมีคำเรียกลูกเกดอยู่หลายคำ ถ้าเป็นลูกเกดดำจะเรียกว่า Raisin ส่วนลูกเกดเหลืองจะเรียกว่า Sultana บางทีเรียกว่า Currant ก็มี

     

    2. Trifle

    imageimage

    ขนมรายการที่ 2 อ่านว่า "ไทรเฟิ่ล" เป็นขนมที่ผู้เขียนชอบ (ซื้อ) กินมากที่สุดในช่วงที่เรียนหนังสืออยู่ที่อังกฤษ

    Trifle ทำไม่ยาก แต่ซื้อง่ายกว่า ที่ชื่อขนมเรียกเช่นนั้นมีความหมาย เพราะขนมประกอบด้วย 3 ชั้นเป็นอย่างน้อย

    1.ชั้นล่างสุดของถ้วยจะรองด้วยชั้นของ "ผลไม้" หรือ "เยลลี่รสผลไม้" (ส่วนใหญ่จะเห็นรส Strawberry, Raspberry หรือผลไม้รวม)

    2.ชั้นต่อมาจะเป็น "เนื้อขนมเค้ก" เอามาวางบนผลไม้หรือเยลลี่

    3.จากนั้นจะเท "คัสตาร์ด" สีเหลืองสวยและหอมหวานลงไปเยอะๆ (เน้นเยอะๆ เพราะจะเป็นชั้นที่หนาที่สุดของถ้วยและอร่อยที่สุด!) หากถ้วยทรงสูงมาก ก็สามารถเพิ่มจำนวนชั้นของตัวขนมตั้งแต่ชั้นที่ 1-3 ใหม่ด้อีกตามความเหมาะสม

    การประดับหน้า Trifle ก็แล้วแต่ จะบีบ Whipped Cream เพิ่มความเข้มข้นของความมันให้กับขนมที่ชั้นบนสุดของถ้วย และโรยด้วยถั่วอัลมอนด์สไลด์บางๆ ก็ได้ แล้วเอาไปแช่ตู้เย็น กินแบบเย็นๆ จะอร่อยเหาะ หอมหวานมันนุ่มนวลชวนลิ้นจริงๆ (แม้จะกินตอนหน้าหนาวก็ตาม!!!)

    คนอังกฤษชอบทำกินเองที่บ้านเพราะทำไม่ยาก ส่วนผู้เขียนชอบซื้อตามซุบเปอร์มาร์เก็ต มีขายแบบเป็นถ้วยพลาสติค ทั้งที่เป็นถ้วยเล็กถ้วยเดียว (ขายปลีก) ขายแบบแพ็คชุด 3 ถ้วยเล็กก็มี หรือแบบชามอ่างพลาสติคขนาดใหญ่ก็มี ผู้เขียนชอบซื้อแบบชุด 3 ถ้วยเล็กไว้กินหมดเป็นถ้วยๆ มากกว่า เพราะถ้าซื้อชามอ่างใหญ่มากินคนเดียวไม่หมดในครั้งเดียวก็ไม่เสียถ้าเอาแช่ตู้เย็น แต่น้ำจากผลไม้หรือเยลลี่ผลไม้จะออกมา ทำให้ความอร่อยลดลงไปนิด!

    ลองทำกันดูนะคะ อาจะทำเป็น Trifle มะม่วงน้ำดอกไม้ หรือ Trifle กล้วยไข่ หรือ Trifle ขนุน ฯลฯ แบบไทยๆ ก็น่าจะอร่อย อย่าลืมเอามาให้ลองชิมด้วยนะคะ!!!

     

    3. Bread and Butter Pudding

     imageimage

     

    ขนมเมนูที่ 3 Bread and Butter Pudding ไม่ค่อยเจอที่ขายในซุบเปอร์มาร์เก็ต แต่พอสั่งกินได้ตามร้านอาหารบ้าง

    ผู้เขียนเคยทำเอง ง่ายมั่กๆ ค่ะ มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง จะนึกอยากทำ ถ้าขนมปังแถวที่ซื้อมากินไม่หมด และใกล้จะหมดอายุแล้ว จะทำขนมปังหน้าหมูหน้าไก่หน้ากุ้งแบบไทยๆ ก็ทำบ่อยแล้ว บังเอิญมาได้ดูรายการอาหารในโทรทัศน์ทำให้เกิดแรงบันดาลใจขึ้นทันทีอย่างง่ายดาย (เพราะส่วนผสมมันหาง่าย!)

    เริ่มจากเตรียมชามอ่างทนไฟมาทาเนยให้ทั่วชาม หั่นครึ่งขนมปังแผ่นเป็นสามเหลี่ยมหลายๆ แผ่น ทาเนยทุกแผ่น แล้วมาเรียงในชามอ่าง โรยลูกเกด (และจะโรยผงซินนามอนไปด้วยก็ได้) เรียงหลายๆ ชั้นจนเกือบเต็มชามอ่าง

    จากนั้น ตั้งเตาอุ่นนมสดที่เติมน้ำตาลและตอกไข่ไส่เข้าไปด้วยมาเทราดบนชามอ่างให้ทั่ว โรยน้ำตาลทรายที่ด้านบนอีกครั้ง (หรือไม่ก็ได้ ถ้าโรยอบมาหน้าขนมจะสวยแบบน้ำตาลไหม้) แล้วนำเข้าเตาอบจนสุก จะได้ขนมปังอบนมเนยที่หอมหวานมันแสนอร่อย กรอบนอก นุ่มใน จะกินแบบอุ่นร้อนหรือแช่ตู้เย็นก็อร่อยไปคนละแบบ

    เกร็ดเล็กผสมน้อย

    imageimage

    ถ้าจะให้อร่อยไปกว่านั้น เติมวานิลลาลงไปในนมอุ่นด้วย จะทำให้ขนมหอมหวานมากยิ่งขึ้น ไม่แนะนำน้ำหอมวานิลลาสกัดที่ขายเป็นขวด ที่จริงใช้ได้แต่จะสู้วานิลลาสดไม่ได้

    วานิลลาสดจะเป็นเมล็ดสีดำเล็กมากๆ (Vanilla bean) อยู่ในฝักผอมๆ ยาวๆ สีน้ำตาลเข้ม(ดังรูป) เพียงแค่กรีดตรงกลางทางยาวของฝักวานิลลา ส่วนที่ใช้ผสมในขนมคือส่วนเมล็ดสีดำๆ เหนียวๆ ที่ต้องขูดออกจากฝัก ใส่แค่ฝักเดียวก็พอจะทำให้ขนมหรือไอศกรีมนั้นหอมมากๆ แต่เนื้อขนมและเนื้อไอศกรีมจะเห็นเมล็ดสีดำผสมอยู่บ้าง ไม่ละลาย

    ใครสนใจฝักวานิลลาสดไปทำขนม ลองติดต่อศูนย์วิจัยชุมชนและสังคม สวท. ชั้น 7 ตึกสำนักงานอธิการบดีดูนะคะ นักวิจัยที่ศูนย์นี้ทำวิจัยเรื่องนี้อยู่ (วานิลลาคือกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง ไม่เชื่อดูจากภาพ หรือไม่ก็ลองถามนักวิจัยที่ศูนย์นี้ดูนะคะ)

     

    4.  Apple Crumble

    imageimage

    ขนมหวานจานนี้ผู้เขียนก็ชอบกินที่ซู้ดดด...เหมือนกัน แต่ไม่เคยทำ!

    รู้ว่าทำไม่ยาก ตัวขนมประกอบด้วยไส้แอ๊บเปิ้บเขียวที่ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นขนาดเล็ก เติมน้ำและน้ำตาลไปทำให้สุกและนิ่มก่อน และหน้า Crumble ที่เป็นแป้งสาลีคลุกเนยและน้ำตาล นวดให้เข้ากัน บี้ให้ป่นๆ แล้วโรยบนตัวขนมแยะๆ (ตรงนี้ล่ะที่เขาเรียกว่า Crumble) นำไปอบอีกที จะได้ขนมที่มีรสอมเปรี้ยวน้อยๆ เนื้อนุ่มๆ จากแอ๊บเปิ้ลเขียว และความหอมหวานที่เคี้ยวกรอบกรุบๆ เป็นสีเหลืองทองจากตัว Crumble อร่อยจริงๆ นะจะบอกให้...

    imageimage

    นอกจาก Apple Crumble แล้ว ยังมีบางบ้านและบางร้านทำ Rubarb Crumble ด้วย (อ่านว่ารูบาร์บ บางครั้งเขียนว่า Rhubarb, Rubharb, Rhubharb ก็มี ซึ่ง Rubarb เป็นผักชนิดหนึ่ง ใช้ลำต้นมาทำอาหารคาวหวานได้) ซึ่งกระบวนการทำเหมือนกันทุกอย่าง เว้นแต่เปลี่ยนจากแอ๊บเปิ้ลเขียวเป็น Rubarb แทน โดยหั่น Rubarb (เฉพาะาส่วนที่เป็นลำต้นสีแดง ไม่ใช้ใบสีเขียว) ให้เป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำและน้ำตาลไปทำให้สุกก่อน แล้วค่อยเอามาทำเป็นตัวไส้ขนม Rubarb Crumble จะมีรสออกหวานมากกว่า Apple Crumble เล็กน้อย

     

    5. ขนมในเทศกาลคริสต์มาส

    ชาวตะวันตกจะเตรียมฉลองเทศกาลคริสต์มาสเป็นเดือน มีขนมที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลนี้อยู่หลายอย่างเหมือนกัน ที่จะต้องกล่าวถึงอย่างแรกคือ Christmas Pudding

     imageimage

    ที่จริงก็เป็นเค้กผลไม้อย่างหนึ่ง (Fruit Cake) มีทั้งลูกเกด ผลไม้แห้งต่างๆ ผสมบรั่นดีเล็กน้อย สามารถจุดไฟติดได้ เค้กมีรสหวานปนขม เก็บได้นาน จะตักกินเป็นส่วนๆ ราดด้วยครีม หรือคัสตาร์ด หรือน้ำตาลไอซิ่งด้วยก็ได้

    ที่เห็นใบไม้สีเขียวและลูกกลมๆ สีแดงบนขนมต่างๆ เป็นแค่สิ่งประดับขนมเพื่อถึงเทศกาลคริสต์มาส (สีเขียวและสีแดง) เท่านั้น ไม่สามารถรับประทานได้นะคะ!!!

    ขนมอีกอย่างประจำเทศกาลนี้คือ Mince Pie หรือ Mincemeat Tart

     

    imageimage

    ถ้าอ่านตามชื่อจะนึกว่าเป็นขนมที่มีไส้เป็นของคาว เพราะคำว่า Mince แปลว่าสับหรือบด Mincemeat ก็น่าจะเป็นเนื้อสับหรือหมูบด!

    แต่ไม่ใช่...ขนมชิ้นนี้เป็นไส้ผลไม้สับ เป็นแอ๊บเปิ้ลสับ เชอรี่สับ คลุกเคล้ากับลูกเกดขาวและลูกเกดดำสับใส่ผง Cinnamon (อบเชยที่เป็นส่วนหนึ่งของผงพะโล้) ให้กลิ่นหอม สำหรับตัวขนมก็หอมเนยดี โรยน้ำตาลบนตัวขนมเล็กน้อย ก็เก็บได้นานเหมือนกัน อร่อยใช้ได้

    image

    นี่คือ Cinnamon หรืออบเชย

    ขนมที่มักจะขายเยอะในช่วงคริสต์มาสอีกชนิดหนึ่งคือ Marzipan

     

    imageimage

     

    Marzipan ลักษณะคล้ายกับขนมลูกชุบของบ้านเรา ส่วนใหญ่จะปั้นเป็นรูปผลไม้เล็กๆ น่ารัก สีสรรสดสวยน่ากินมาก แต่รสชาติหวานมากๆ หวานกว่าลูกชุบอีก ตัวขนมMarzipan ทำจากถั่วอัลมอนด์บด ซึ่งจะมีกลิ่นเฉพาะตัว ปั้นเป็นรูปที่ต้องการ และห่อหุ้มตัวขนมด้วยน้ำตาลไอซิ่งที่ทำเป็นแผ่นน้ำตาล (เราอาจจะเคยเห็นแผ่นน้ำตาลชนิดนี้ที่ใช้ทำเค้กแต่งงานที่มีหลายๆ ชั้น แผ่นนน้ำตางจะวางทับเนื้อเค้กเป็นหน้าเค้กแทนครีม ซึ่งทำง่ายกว่าและดูสวยกว่าเค้กครีมด้วย) 

     

    6.  ขนมที่มีชื่อตามสถานที่หรือตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ

    เมนูแรกที่ขอนำเสนอคือ Bakewell Tart

     

    imageimage

     

    Bakewell Tart หรือ Bakewell Pie หมายความว่า ขนมที่อบได้สุกอร่อย ชื่อขนมทำให้เกิดชื่อเมือง !

    ถ้าจะกิน Bakewell Tart หรือ Pie ให้อร่อยต้องไปกินที่เมือง Bakewell ร่ำลือกันว่าเมืองนี้มีขนมอร่อยมาก จึงตั้งชื่อเมืองนี้ว่า Bakewell ไปเลย

    ที่จริงสามารถหาซื้อ Bakewell Tart ได้ตามซุบเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปมีหลายยี่ห้อ ทำเป็นถ้วย ข้างในจะมี 2 ชั้น คือ ชั้นของแยมและชั้นของอัลมอนบด อีกแบบก็ทำเป็นพายคล้ายๆ กัน เป็นขนมอังกฤษที่หวานมากอีกชนิดหนึ่ง อาจจะประดับด้วยถั่วอัลมอนที่หั่นเป็นชิ้นเล็กบางๆ หรือราดด้วยน้ำตาลไอซิ่งประดับด้วยลูกเชอรี่ก็มี

     

    imageimage

     

    ผู้เขียนได้ไปกิน Bakewell Pie ต้นตำหรับที่เมือง Bakewell มาแล้ว (ร้านที่เห็นในรูปเลย ท่านผู้ชม ใช่เลย!!!) เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมือง Sheffield 

    ขนมก็เหมือนที่เห็นในภาพ หั่นเป็นชิ้นใส่จานมา ก็อร่อยแบบหวานมากๆ ต้องกินคู่กับชากาแฟขมจึงจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น  

     

    เกร็ดเล็กผสมน้อย

     imageimage

     

    ในแผนที่สีเขียว จะเห็นเมือง Bakewell อยู่ทางเหนือของเมือง Derby ไปทางตะวันตก เมืองนี้อยู่ในมณฑล Derbyshire (อ่านว่า ดาร์บี้เชียร์)

    ในแผนที่ประเทศอังกฤษ จะเห็นเมือง Derby อยู่ตรงกลางของประเทศ (ใกล้กับคำว่า "England") พื้นที่ภาคกลางของประเทศอังกฤษเป็นพื้นที่อุดมด้วยธรรมชาติและเนินเขาสลับซับซ้อนมากมาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอนุรักษ์ทางธรรมชาติ เรียกว่า Peak District เป็นที่นิยมเดินป่า ปีนเขาหญ้า ซึ่งไม่สูงมาก เรียกว่า Hill มากกว่า Mountain เขียวชะอุ่มสวยงามมาก

      

    ขนมชิ้นต่อไปมีชื่อว่า Battenberg Cake 

    imageimage

     

    อันที่จริง Battenberg เป็นชื่อเมืองที่ประเทศเยอรมนี แต่ที่มาของขนมชนิดนี้อยู่ที่อังกฤษ มีเรื่องเล่าว่า หลานของ Queen Victoria ซึ่งเป็นพระราชินีปกครองประเทศอังกฤษในยุคสมัยเดียวกับรัชกาลที่ 4-5 ของไทย ได้แต่่งงานกับเจ้าชายหลุยส์แห่ง Battenberg และเจ้าชายพระองค์นี้มีพี่น้องเป็นผู้ชายล้วนรวม 4 คน จึงได้ทำเค้ก 2 รส วางสลับกัน 2 แถวเป็นสี่เหลี่ยม เป็นเค้กที่ออกแบบเฉพาะในงานแต่งงานนี้เท่านั้น

    imageLudwigBattenberg.jpg

    Queen Victoria                              Prince Louis of Battenberg

    วกกลับมาที่รสชาติของขนม ขอสารภาพว่าไม่เคยซื้อรับประทาน แค่เห็นสีก็ไม่คิดอยากลอง แต่เดาได้ว่าหวานเจี๊ยบ จากเนื้อเค้ก 2 รสและห่อหุ้มทั้ง 4 ด้านด้วยแผ่นน้ำตาลไอซิ่ง จึงขอ "บาย" ดีกว่า  ใครที่เคยทานลองแล้ว ช่วยเล่าให้ฟังด้วยนะคะ (ที่จริงน่าจะลองนะ ไม่ใช่ยาขมซะหน่อย จะได้เอาประสบการณ์มาเล่าให้ชาว KM ฟัง!!!)

     

     ขนมต่อไปนี้คือเรียกว่า Shortbread 

    imageimage

     

    ไม่ได้แปลว่า "ขนมปังสั้น"!!! แต่คำว่า Short มีที่มาจากการใช้ไขมันชนิดหนึ่ง (Shortening) ในการทำคุ้กกี้ชนิดนี้ ซึ่งช่วยทำให้เนื้อคุ้กกี้ร่วนเล็กน้อย ไม่นุ่มมากและไม่แข็งกระด้าง มีหลายรูปทรง เช่น สามเหลี่ยม วงกลม แต่ถ้าเป็นทรงแท่งสี่เหลี่ยมยาว จะเรียกว่า Shortbread Finger

    Shortbread เป็นคุ้กกี้ที่หอมเนยมากๆๆๆๆๆ โรยด้วยน้ำตาลบนตัวคุ้กกี้เล็กน้อย อร่อยจริงๆ ยิ่งกินคู่กับชากาแฟ (อีกแล้ว) จะยิ่่งชูรสชาติความอร่อยของขนมได้มากยิ่งขึ้น 

     

    imageimage

     

    ที่มาของคุ้กกี้ชนิดนี้มีต้นตำหรับมาจากประเทศ Scotland ค่ะ (สีส้มในแผนที่) ซึ่งเป็นประเทศหนึ่งในสหราชอาณาจักร (ประเทศนี้ประกอบด้วยประเทศอะไรบ้าง ลองไปตามอ่าน "บันทึกอิสระ" ในตอนที่ผ่านมาดูนะคะ)

    Shortbread ยี่ห้อ Walkers มีชื่อเสียงเก่าแก่ ขายมานาน ขายทั่วไป เป็นที่นิยมซื้อเป็นของฝากจาก Scotland ด้วย   ผู้เขียนเห็นซุปเปอร์มาร์เก็ตของไทยหลายแห่งนำเข้ามาขายแล้ว ราคาต่อกล่องค่อนข้างแพง แต่ถ้าลดราคาเมื่อไร ผู้อ่านอย่าลืมลองซื้อมาชิมนะคะ (เว้นแต่คนที่ไม่ชอบกลิ่นเนย ไม่ชอบรสหวาน!)

     

     ขนมชิ้นต่อไป มีชื่อเรียกว่า Eccles Cake

    image image

     

    ถ้าพูดถึง Cake เราคนไทยจะนึกไปถึงเนื้อขนมที่นุ่มและนิ่ม แต่ Eccles Cake เป็นขนมคล้ายพายชนิดหนึ่ง เปลือก (แป้งที่เป็นตัวขนม) หอมเนยดี ข้างในเป็นไส้ผลไม้แห้งสับอีกแล้วครับท่าน...โดยเฉพาะลูกเกด!

     

      image

    ขนมชนิดนี้ตั้งตามชื่อเมือง Eccles ซึ่งเป็นชื่อเมืองๆ หนึ่งใน Salford (เมืองนี้มีมหาวิทยาลัย Salford ด้วย) และเมือง Salford ก็อยู่ใน Manchester พอได้ยินชื่อนี้ ก็คงรู้จักแล้วล่ะสินะ โดยเฉพาะ "สาวกปีศาจแดง" ทั้งหลาย!!!

     

    7.  ขนมหวานอังกฤษที่หาได้ทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านเบเกอรี่

    7.1 Cross Bun หรือ Hot Cross Bun

    เป็นขนมปังลูกเกดที่พวกเรารู้จักกัน แต่มีลักษณะพิเศษตรงด้านบนของตัวขนมที่จะมีลายกากบาทหรือเครื่องหมายบวก บางร้านบีบแป้งทำเครื่องหมาย อันนี้ไม่มีรสชาติ แต่บางร้านใช้น้ำตางไอซิ่งบีบเป็นเครื่องหมายแทน อันนี้จะหวานขึ้น ถ้าจะอร่อยขึ้นก็ให้หั่นขวางทาเนยเพิ่ม ก็ยิดเยี่ยมแล้วค่ะ!

     imageimage

     

     7.2 Cinnamon Roll

     เป็นขนมปังม้วนรสอบเชย (ฟังดูเชยๆ แต่ถ้าบอกสอดไส้ Cinnamon จะดูหรูขึ้นทันที!) บนตัวขนมจะราดด้วยน้ำตาลไอซิ่ง หอมอร่อยดีเหมือนกัน...

    imageimage

     

    7.3 Swiss Roll

    ไม่รู้ว่าทำไมจึงเรียก Swiss Roll ขนาดหาในเว็บก็ไม่มีเว็บไหนรู้ที่มาของชื่อนี้ แต่บ้านเราและอีกหลายประเทศเรียก Jam Roll

    ที่อังกฤษจะมี Swiss Roll แค่ 2-3 รส คือไส้แยมสตรอเบอรี่ ไส้แยมส้ม และ Chocolate Swiss Roll

    ถ้าใครไปประเทศอังกฤษ ขอฝากซื้อ Chocolate Swiss Roll ของ Marks and Spenser ด้วยนะคะ เพราะไม่ใช่ไส้ครีมสีขาวจั๊วะหวานหอมกลิ่นวานิลลาแบบทั่วๆ ไป แต่เป็นไส้ครีมทำจากเนย มีสีเหลืองอ่อน อร่อยมากๆ (M&S ที่มาเปิดในห้างสรรพสินค้าบ้านเราไม่ได้นำเข้ามาขายเพราะเป็นขนมสด หมดอายุเร็ว เสียง่าย จึงขายแต่คุ้กกี้เท่านั้น!)

     

    imageimage

     

    7.4  Madeira Cake

    ขนมเค้กจริงๆ ชื่อสื่อถึงขนมจริงๆ แล้ว

    เป็นเค้กรสส้มหรือรสมะนาว มักจะอบในแม่พิมพ์ยาวแบบขนมปังแถว ขายทั้งแถว คนซื้อจะกินก็หั่นเอา ก็หวานเจี๊ยบดีเหมือนกัน!

     

    imageimage

     

    7.5 Chocolate Teacake

    เป็นขนมที่ประกอบด้วยส่วนฐานเป็นเนื้อเค้กช็อกโกแลต ส่วนบนวาง Marshmallow ทับเนื้อเค้ก แล้วราดด้วยซอสช้อกโกแลต

    Marshmallow (ในรูปชามอ่าง) เป็นขนมหวานกินเล่นชนิดหนึ่ง เนื้อขนมจะหยุ่นเหนียวเล็กน้อย เด้งดึ๋ง บางครั้งจะโรยน้ำตาลเคลือบบนตัว Marshmallow ด้วย ถ้าเอา Marshmallow ไปเสียบไม้ปิ้งไฟ ก็จะได้ขนมอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

    imageimage

     

    7.6 Spotted Dick

    เป็นขนมที่ตลกที่สุดในความเห็นของผู้เขียน เพราะจะกินขนมนี้จะต้องเปิดกระป๋อง!

    เป็นขนมเค้กลูกเกดธรรมดาๆ นั่นล่ะ เพียงแต่บรรจุกระป๋องขาย (Ready to Eat คือเปิดกระป๋องแล้วพร้อมที่จะกินได้เลย) เท่าที่เห็นจะมีแต่ยี่ห้อ Heinz เพียงแค่เปิดกระป๋อง แงะเอาเค้กลูกเกดออกมา ราดคัสตาร์ดลงไปก็กินได้แล้ว หรือจะเอาไปอุ่นก่อนกินก็ได้

    ที่มาของชื่อขนมชนิดนี้ มีหลายที่มา แต่ที่ทำความเข้าใจง่ายที่สุดคือ เพราะเป็นเค้กลูกเกด จะเห็นจุดสีดำ (Spot) ของลูกเกดบนตัวเค้ก จึงเรียกเค้กนี้ว่า Spotted Dick (สำหรับที่มาของชื่ออื่น มีแบบทะลึ่งก็มี!!!)

    ผู้เขียนเคยซื้อมากิน หนเดียวก็พอ ไม่ได้อร่อยมาก อยากลองเอามันส์เฉยๆ สู้กินเค้กอบใหม่ไม่ได้ อร่อยกว่าแยะ...

    imageimage

     

    หมดแล้ว สำหรับการแนะนำขนมว้านหวานสไตล์อังกฤษ

    ขอขอบคุณทุกเว็บไซต์ที่อนุเคราะห์รูปภาพอาหารทุกรูปใน Blog นี้ซึ่งผู้เขียนขอดาวน์โหลดมาใช้เป็นภาพประกอบ

     

    ผู้เขียนขอขอบพระคุณ "มจธ." ที่ให้โอกาสบุคลากรสายสนับสนุนในเรื่องของการศึกษาเช่นเดียวกับบุคลากรสายวิชาการ ทำให้คนธรรมดาๆ คนหนึ่งคนนี้และอีกหลายๆ คนได้รับความรู้และประสบการณ์ชีวิตในโลกกว้างที่แสนคุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง

     

    (16 เมษายน 2553)

     

    พี่ซ้วง เขียนซะเปิ้ลอยากไปกินจังอ่า :P

    [P][L][E] 3166 days ago

    มาโหวต Trifle ครับ ^^

    a-jo 3166 days ago

    ผมรับจ้างติดตามไปเที่ยวทั่วโลกนะครับ

    พี่ๆ ท่านใดจะไป พาผมไปด้วยนะครับ หุหุ

    Admin#2 3165 days ago

    Scone อร่อยดีนะค เนื้อร่วนๆ จะสอบถามซ้วงว่า พี่สนใจต้นวนิลาต้องติดต่อใครคะ

    siriporn.roj 3156 days ago

    ยินดีต้อนรับสู่ Blog ขนมอังกฤษค่ะอาจารย์กี ข้อมูลของต้นวานิลลาสามารถสอบถามได้ที่ ดร.ธิติมา วงษ์ชีรี สวท. โทร.9682 ดูนะคะ ได้ยินมาว่าสถานที่วิจัยอยู่ที่ทางเหนือ ไม่แน่ใจว่าเชียงใหม่หรือเชียงรายค่ะ

    **ซ้ (Suang)** 3156 days ago

    พักหลังๆ เริ่มไม่อยากเข้า Blog พี่ซ้วงล่ะครับ

    เข้ามาทีไรก็หิวตลอด เห็นรูปแล้วน้ำลายหก

    สุดท้ายก็มาลงกับ อาหารมื้อต่างๆ ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น

    ส่งผลให้ผมอ้วนขึ้นทันตาเห็นเลย หุหุ

    ปล. ยังไงก็ยังคงเป็นแฟนคลับพี่ซ้วงอย่างเหนียวแน่นเหมือนเดิมนะครับ หุุหุ

    Admin#2 3154 days ago

    จบแล้ว สำหรับตอนขนมหวานอังกฤษ ... จำได้แค่นี้อ่ะ

    โชคดีสำหรับน้องแชมป์ จบตอนพอดี แล้วขึ้นมากี่กิโลล่ะเนี่ย++

    ว่าแต่...อ่านแล้ว ในจินตนาการ น้องแชมป์ชอบขนมอะไรมากที่สุดคะ? (อ.โจ ในความเห็นที่ 2 ชอบ Trifle ล่ะ)

     

    **ซ้ (Suang)** 3153 days ago

    Madeira Cake ครับ น่ากินมากๆ

    ผลปรากฎว่า ขึ้นมา 5 กิโลทุกๆ ครึ่งปีล่ะครับ หุหุ

    Admin#2 3152 days ago

    ได้เคยกิน shortbread ยี่ห้อนี้แล้วค่ะ  มีคนซื้อมาฝาก  เป็นทรงแท่งสี่เหลี่ยมยาว  เหมือนที่อยุ่ในรูปนะคะ   ขอ confirm  ว่าอร่อยมากๆ ค่ะ ไม่หวานจัด หอมนม เนย  จึงอยาก vote ให้  เพราะอยากกินอีกค่ะ   

    Thip SBT 3139 days ago

    เจอคน "คอ" เดียวกันซะแล้ว! พี่ทิพย์ช่วย Confirm อย่างนี้แปลว่าไม่ได้เหมาอร่อยไปเองคนเดียว...คิดถึงและยังอยากกิน (ขนมที่นำเสนอไปทุกอย่าง) อีกเหมือนกันค่ะ

    **ซ้ (Suang)** 3131 days ago