Welcome
Guest User
 

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 10 "มจธ.ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร" บันทึกอิสระ ตอนที่ 7.1

  ตอนที่ 7.1 การใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษ

   

  รู้ถึงความโชคดีของตัวผู้เขียนเองที่ได้รับทุนให้ลาศึกษาต่อต่างประเทศแบบเต็มเวลา นอกจากจะมีเวลาได้เรียนอย่างเต็มที่แล้ว ยังได้มีโอกาสได้ศึกษาวัฒนธรรมประเพณีและการใช้ชีวิตของชาวต่างชาติ

   

  คุณพ่อของผู้เขียนบอกว่าการที่ได้เรียนหนังสือถือเป็นสิ่งที่ดีและมีความสุขในชีวิตแล้ว เพราะไม่มีอะไรต้องกังวล ไม่ต้องเกี่ยวข้องหรือไม่ต้องติดต่อกับใคร เราเรียนรู้ ฝึก แข่งขันกับตัวเราเองเท่านั้น ซึ่งมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เป็นชีวิตที่อิสระ มีความสุข และประทับใจในชีวิตช่วงหนึ่ง

   

  นอกจากเรื่องเรียนหนังสือแล้ว การได้ใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษก็เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่ต้องศึกษาเรียนรู้และรู้สึกสนุกสนานเช่นกัน

   

  1. ออกกำลังกาย และพักผ่อนดูหนัง

  เรียนปริญญาเอกมีเวลาเป็นของตัวเองพอสมควร จะตั้งหน้าตั้งตาเรียนอย่างเดียวก็เสียดายเวลา อุตส่าห์มาถึงต่างประเทศแล้ว ยังจะอยู่ในห้องแคบๆ อีก เสียดายแย่! ต้องเปิดหูเปิดตาบ้าง

   

  เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ นักเรียนไทยที่ Sheffield มีแค่กลุ่มเล็กๆ ไม่กี่คนจะนัดเจอกันอาทิตย์ละครั้งไปเล่นกีฬากัน ที่ศูนย์กีฬา Goodwill Sport Club ของมหาวิทยาลัย มีสระว่ายน้ำในร่ม (เพราะอังกฤษมีอากาศหนาวมากกว่าร้อน) ฟิตเนส สนามแบดมินตัน บาสเก็ตบอล เทนนิส ซึ่งอย่างหลังได้ไปเล่นบ้าง แต่ไม่ชอบ เก็บลูกเทนนิสเหนื่อย คนที่ตีโต้ด้วยก็เบื่อ

   

  imageimage

  รุ่นพี่คนไทยได้สอนให้เล่น Squash ติดใจเลย สนุกมากๆ ไม้ Squash มีขนาดเล็กกว่าไม้เทนนิสเล็กน้อย น้ำหนักเบากว่าด้วยจึงต้องใช้แรงหวดโต้ลูกบอลยางแรงๆ จะสนุกก็ตรงนี้ล่ะ ลูกบอลยางจะมีขนาดใกล้เคียงกับลูกปิงปอง มีแบบเด้งมากกับเด้งน้อย ดูได้จากจุดสีเหลืองบนลูกบอล (จุดสีเหลือง 2 จุดเล่นสนุกสุด ไม่เด้งมากไป จากรูปจะเห็นจุดสีเหลืองที่ลูกบอลแค่จุดเดียว) เป็นกีฬาที่เล่นอยู่ในพื้นที่จำกัดภายในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ มีประตูปิด โดยที่คนรอเล่นหรือดูเพื่อนเล่นจะขึ้นไปนั่งรอข้างบน

   

  Squash จึงเป็นกีฬาอย่างเดียวที่เล่นอาทิตย์ละครั้ง ทำให้ได้ออกกำลังกาย ได้เหงื่อ ได้เจอเพื่อน และได้พูดภาษาไทยกับเพื่อนคนไทยด้วย! ชอบมากถึงขนาดซื้อไม้ Squash 1 คู่ พร้อมลูกบอลยางจุดสีเหลือง 2 จุด 1 หลอด (มี 3 ลูก) เอากลับบ้านเมืองไทยด้วย จนถึงป่านนี้ก็ก็ยังไม่เคยเล่น ไม่รู้ว่าสนาม Squash แถวๆ มจธ. อยู่ตรงไหน ใครรู้ช่วยบอกที แล้วไปเล่นด้วยกันนะ...

   

  หลังจากเล่นเสร็จทุกครั้ง เพื่อนทุกคนที่เล่น (ก๊วนเดียวกันปกติมี 4 คน) ก็จะเดินไปที่บ้านของผู้เขียน (เพราะใกล้สนามกีฬาที่สุดแค่เดิน 5 นาที) ไปทำกับข้าวกินกัน แคลอรี่ที่ได้กำจัดสลายหายไปบ้างแล้ว กลับมาเติมเพิ่มเข้าไปอีกด้วยความเต็มใจ!

   

  imageimage

   

  นักศึกษาไม่ว่าจะเป็นคนอังกฤษเองหรือคนต่างชาติ สามารถใช้บัตรนักศึกษาเป็นส่วนลดซื้อตั๋วดูหนังในราคาถูกกว่าคนทั่วไป ไปดูบ่อยมากทั้งโรงหนัง Odeon (ฉายหนังปกติ) และโรงหนัง Showroom (ฉายหนังอินดี้และหนังต่างประเทศ)

  แต่ที่เมือง Canterbury ที่ผู้เขียนเรียนปริญญาโท เป็นเมืองเล็กมาก มีโรงหนังแค่โรงเดียว ชื่อโรงหนังว่า ABC ฉายหนังทั่วไป (ชื่อนี้จริงๆ นะ!!!) อ้อ...ลืมบอกไป ไม่ว่าดูหนังที่เมืองไหนของอังกฤษ มีตั๋วราคาเดียว ใครไปถึงโรงหนังก่อนก็ไปเลือกที่นั่งก่อนได้เลย ไม่กำหนดเลขที่นั่งแบบบ้านเราจ้ะ มีห้องฉายหนังหลายห้องหลายขนาดเหมือนโรงหนังในห้างสรรพสินค้าบ้านเรา แต่ยังไม่เคยเจอโรงหนังขนาดใหญ่แบบโรงหนังสยาม (ถูกเผาไปแล้ว!) ลิโด้ สกาล่า ซึ่งคงจะมีใน London แต่ผู้เขียนไม่รู้เอง

   

  imageimage

   

  เชื่อหรือไม่ ได้ดูหนังไทยที่นี่ด้วย จำได้มีเรื่อง “Bangkok Dangerous” ส่วนหนังเรื่อง “ฟ้าทะลายโจร” ไปดูเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 ทำไมถึงจำแม่น ก็เพราะเกิดเหตุการณ์ 911 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในวันนั้น ตอนนั้นซื้อของอยู่ในเมืองกำลังจะไปดูหนังตอนเย็น เห็นภาพข่าวในทีวีที่มีเครื่องบินชนตึก นึกว่าเขามุงดูหนังตัวอย่างกัน 

   

   

  2.  ไปเที่ยว

  ถ้าจะไปเที่ยว การไปเดินห้าง (สรรพสินค้า) ของคนอังกฤษคือการไปซื้อของ ไม่ใช่ที่เที่ยวแบบบ้านเรา ก็เห็นใจที่คนไทยไปเดินเที่ยวห้างบ่อย เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน การไปเดินห้างเปิดแอร์เย็นฉ่ำและมีทุกอย่างครบทั้งร้านขายของ ร้านอาหาร สวนสนุก โรงหนัง ร้านตัดผม ธนาคาร ฯลฯ

   

   imageimage

   

  การไปเที่ยวในประเทศอังกฤษหากมีการวางแผนที่ดีและนานพอ จะสามารถซื้อตั๋วรถไฟหรือตั๋วรถโคชได้ในราคาถูกกว่าการซื้อตั๋วและออกเดินทางทันที และถ้าได้ทำบัตรลดค่าโดยสารรถไฟ (Rail Card) และบัตร ISIC Card ด้วยก็จะได้สิทธิพิเศษซื้อตั๋วถูกมากขึ้น ได้ลดค่าเข้าชมในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

   

  imageimage

  ก่อนที่จะไปเที่ยวไหนควรหาข้อมูลของสถานที่หรือเมืองที่จะไป ซึ่งประเทศอังกฤษมีสถานที่และเว็บไซต์ของข้อมูลการท่องเที่ยวที่ดีมากๆ ฟรีด้วย หากไม่หาข้อมูลไปล่วงหน้า ก็พยายามหาตึกที่มีป้าย Tourist Infomation Centre หรือมีสัญลักษณ์ i ตัวเอียงๆ ซึ่งมีทุกเมือง ไปเอาข้อมูลแผ่นพับแผนที่ต่างๆ ได้ รวมถึงมีข้อมูลของเมืองอื่น ขายโปสการ์ด แสดมป์ และของที่ระลึกด้วย สะดวกจริงๆ (ถ้ามีรูปใบไม้ ก็หมายถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติหรือสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ The National Trust ดูแลอนุรักษ์)

   

  imageimage

  บ้านเกิดของ Shakespeare และภาพเก่าของวง The Beatles เล่นใน The Cavern Club

  สถานที่คนอังกฤษไปเที่ยวคือการไปชมพระราชวัง พิพิธภัณฑ์ หรือการไปเมืองต่างๆ โดยเฉพาะการไปสวนสาธารณะ การไปทะเล และการเดินเที่ยวธรรมชาติเป็นที่นิยมมากที่สุด แถมยังมีบ้านของบุคคลสำคัญเป็นที่ท่องเที่ยวด้วย เช่น บ้านของนักประพันธ์ William Shakespeare ที่เมือง Stafford upon Avon อยู่ตอนกลางของประเทศอังกฤษ ไปพิพิธภัณฑ์และไนท์คลับชื่อ The Cavern ที่วง The Beatles ไปเล่นก่อนที่จะมีชื่อเสียงโด่งดัง ฯลฯ

   

  imageimage

  ธรรมชาติที่สวยงามมากที่ Peak Distric (ภาพแรก) และ Lake District (ภาพถัดไป)

   

  ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษมีแหล่งธรรมชาติมากมาย ที่ Sheffield สามารถนั่งรถเมล์ไปเที่ยวแถว Peak District ได้ง่ายมาก เป็นเนินเขาสลับซับซ้อนกินพื้นที่ไปหลายเมือง หรือจะไป Lake District ที่สวยงามอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษแถว Crumbia แถบเมือง Lancaster จนถึง Carlisle ฝรั่งทั้งคนหนุ่มสาว ครอบครัว และกลุ่มผู้สูงอายุจะชอบถือกิ่งไม้ยาวๆ เดินเล่นไปเรื่อยๆ ชมธรรมชาติ ท่ามกลางเนินหญ้าเขียวชะอุ่ม และแกะ (+ขี้แกะ) เยอะแยะ สวยมากๆ เลย

   

  imageimage

  หรือจะเข้า London ก็ไม่ยากเลย ดูเหมือนอยู่ไกล แต่รถไฟวิ่งเร็ว แค่ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว เลยเข้าไปเที่ยวเมืองหลวงบ่อย ไปดูละครเวทีและซื้อกับข้าวไทยกลับไปด้วย โดยลงที่สถานีรถไฟ St . Pancras Station (สถานีรถไฟสวยมากทั้งภายในและนอก) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ King's Cross ที่ Harry Potter ไปขึ้นรถไฟที่ชานชาลาที่ 9 เศษสามส่วนสี่ เพื่อไปโรงเรียน Hogwards !!!

   

   

  imageimage

   

   

  อีกสถานที่หนึ่งที่อยากเล่า ไม่อยากลืมคือ วัดไทยในประเทศอังกฤษ ถ้าไป London ผู้เขียนไปกับเพื่อนคนไทยไปไหว้พระที่วัดพุทธปทีป (ใกล้แถบๆ วิมเบิลดัน) พระอุโบสถทรงไทยสวยงาม ภายในวัดมีพระประธานองค์ใหญ่ และมีภาพฝาผนังฝีมือ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ พื้นที่บริเวณวัดกว้างขวาง จำได้ว่าไป 3 ครั้งไปช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ครั้งหนึ่ง วัดก็เงียบๆ ไปช่วงวันลอยกระทง (ไปตอนกลางวันไม่ได้อยู่ตอนดึก) ก็มีคนไทยมาออกร้านอาหารไทยขายเยอะแยะเลย Enjoy eating มาก และไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สว. นอกเขตพื้นที่ (ถึงอังกฤษ) เมื่อปี 2000 (พ.ศ.2543) อีกครั้งหนึ่ง

   

  ผู้เขียนยังได้ไปวัดไทยชื่อวัดสังขทาน 2 ครั้ง เป็นวัดสาขาจากประเทศไทย อยู่ที่เมือง Birmingham วัดนี้ไม่มีพระอุโบสถแบบไทยๆ เป็นวัดอยู่ในบ้าน ดูจากข้างนอกจะไม่รู้ ภายในวัดก็มีพระประธานองค์ใหญ่ มีพระสงฆ์จำวัดไม่กี่รูป ผู้เขียนและเพื่อนๆ ได้ทำบุญตักบาตรด้วยนะ โดยญาติโยมทั้งคนไทยคนฝรั่งจะเข้าแถวยืนรอที่สวนหลังบ้าน พระสงฆ์จะเดินรับบิณฑบาต พระฉันข้าวเสร็จก็รับศีลรับพร สบายใจ...

   

  นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยได้จัด Trip ท่องเที่ยวตามเมืองหรือสถานที่ต่างๆ ในอังกฤษในราคาประหยัดให้กับนักศึกษาแบบไปเช้าเย็นกลับด้วย (Excursion) ก็ซื้อตั๋วไปเที่ยวด้วยแทบทุกโปรแกรม

   

  ถ้าจะข้ามไปเที่ยวยุโรปสำหรับข้าราชการไม่เลย เพราะหนังสือเดินทางข้าราชการเล่มสีน้ำเงิน (Passport) สามารถไปเที่ยวประเทศในยุโรปได้หลายประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า ยกเว้นประเทศฝรั่งเศส ถ้าอยากเที่ยวยุโรปทุกประเทศอย่างไม่มีปัญหาให้ทำวีซ่าประเภท Schengen คุ้มดี นักศึกษาที่เป็นข้าราชการก็มักจะใช้บริการจากสำนักงานดูแลนักเรียนไทยที่ London ทำเรื่องขอวีซ่าให้ ก็ต้องเผื่อเวลาทำก่อนไปเที่ยวนิดนึง 

  มหาวิทยาลัยยังได้จัดกิจกรรมการแสดงดนตรีในสวนหรือบรรเลงเปียโนในตึกอิฐแดง (Firth Court) ช่วงค่ำบ่อยๆ ส่วนใหญ่จะฟรี หรือไม่ก็ซื้อตั๋วดูหนังในมหาวิทยาลัยราคาถูก จะเป็นหนังที่ออกจากโรงหนังปกติแล้วแต่ชมรมภาพยนตร์ได้เอามาฉายให้นักศึกษาดูในมหาวิทยาลัย ก็จะไม่ยอมพลาด ขอตามไปฟังด้วย ไปคนเดียวก็เอา

   

  imageimage

   

  ถ้าไม่ได้ไปเที่ยวไหน การที่ฟังเพลงไปด้วยและทำงาน (เขียนวิทยานิพนธ์) ไปด้วย ถือเป็นการผ่อนคลายได้เหมือนกัน ผู้เขียนเป็นแฟนประจำ 2 รายการของคลื่น BBC Radio 2 คือ Steve Wright in the Afternoon ทุกวันจันทร์-ศุกร์เวลาบ่ายสองโมงถึงสี่โมงเย็น (นักร้องดังช่วงนั้นก็มี Robbie Williams, Boy Zone, Westlife, Spice Girls ฯลฯ โบราณแล้วใช่ไหมล่ะ...) ถ้าเป็นวันอาทิตย์ คุณ Steve Wright จะจัดรายการ Sunday Love Songs ตอน 9 โมงเช้าถึงเที่ยง เป็นเพลงรักเก่าๆ เปิดไปนอนฟังไปอย่างมีความสุข หรือไม่ก็เปิดเทปเพลงไทยฟัง เอาไปไม่กี่ม้วน (ยังเป็นเทปคาสเสท) แต่ตอนหลังมีเพลงไทยฟังเยอะมากเพราะไปขอยืมเพลงไทยจากเพื่อนรุ่นน้องมาอัดลงในเทปเปล่า ทำให้ได้ฟังเพลงไทยใหม่ๆ เยอะเลย!

   

  imageimage

   

  สำหรับช่วงหยุดคริสต์มาสยาวๆ  (ได้อยู่ถึง 4 ครั้ง ปีแรกไม่ได้อยู่เพราะกลับเยี่ยมบ้านเมืองไทย) ได้เคยไปงานฉลองที่บ้าน Landlady เจ้าของบ้านที่เพื่อนคนไทยไปเช่าห้องอยู่ 1 ครั้ง ได้ฉลองปีใหม่กับเพื่อนนักเรียนไทยใน The University of Sheffield ทำกับข้าวไปคนละอย่างสองอย่าง ใกล้เที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวาคม 1999 เดินออกไป Count down ปีใหม่ปี 2000 ที่ด้านหน้าตึก Sheffield City Hall ดังรูป ไปเป็นก๊วนเกือบ 30 คน หนาวดีแต่ก็สนุกด้วย พอนาฬิกาตีเที่ยงคืนตรง ฝรั่งหลายคู่รอบข้างจูจุ๊บกันเพื่อสวัสดีปีใหม่ ส่วนคนไทยก็เฮ้ๆ เย้ๆ กันไป เกือบตีหนึ่งก็แยกย้ายเดินเป็นเพื่อนส่งไปบ้านใครบ้านมัน

   

  ช่วงคริสต์มาสโดยเฉพาะวันที่ 24-26 ธันวาคม รถขนส่งมวลชนทุกชนิดและซุปเปอร์มาร์เก็ตจะปิดซึ่งไม่เป็นปัญหา ไม่ไปไหนก็ได้ เพราะผู้เขียนวางแผนดูทีวีตลอดอาทิตย์ ลงทุนซื้อหนังสือโปรแกรมรายการโทรทัศน์ของสัปดาห์คริสต์มาส 1 เล่ม แล้วก็ทำเครื่องหมายวงรายการที่อยากดูไว้ มีทั้งวันทั้งคืนและทุกวันเลย (ทำอย่างนี้ทุกปี) วันๆ เมื่อตื่นแล้ว (บางวันยอมตื่นเช้าแคะขี้ตามาดูด้วยซ้ำ!) รีบทำกับข้าวมานั่งกินหน้าจอทีวี นอนดูทีวีใต้ผ้าห่มแสนอบอุ่น รายการทีวีสนุกมาก นอกจากจะเป็นการรวบรวมรายการที่เคยออกตลอดทั้งปีมาให้ดูแล้ว (เหมือนรายการทีวีที่บ้านเราทำ) ยังมีภาพยนตร์ฝรั่งเก่าๆ หาดูยาก และภาพยนตร์ดีๆ มาฉายให้ดูด้วย มีความสุขจริงๆ (ลืมเรื่องการเรียนไปชั่วขณะ!)

   

   

  ยังมีอีก ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ต้องเล่าให้ฟัง โปรดติดตามอ่านตอนต่อไปโดยพลัน...

   

  รูปภาพใน Blog นี้ได้ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ต่าง จึงขอขอบคุณภาพประกอบทุกภาพที่ทำให้ Blog นี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

   

  ผู้เขียนขอขอบพระคุณ มจธ. ที่ให้ทุนไปเรียนและได้มีโอกาสใช้ชีวิตในโลกกว้างในที่ไม่เคยไปมาก่อน การไปเรียนอังกฤษนี้เป็นการเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรกในชีวิต  ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกในชีวิต และต้องเดินทางไปคนเดียวด้วย สนุกสุดๆ (ถ้าไม่รวมท่าขี้เหล็ก ฝั่งพม่า หรือจำปาศักดิ์กับเวียงจันทร์ (กำแพงพระนคร) ที่ชายแดนลาว เคยไปกับพี่ๆ น้องๆ มจธ. ไปโดยไม่ต้องทำวีซ่า ไม่ต้องมีหนังสือเดินทาง แต่ต้องจ่ายค่าผ่านแดนเดินหรือนั่งรถข้ามไป แต่ทำไมคนพม่าคนลาวข้ามมาฝั่งไทยไม่เสียสตางค์ล่ะ!)

   

  (7 มิถุนายน 2553)

   

   

   

   

   

  อยากตี squash เป็นมากๆ ผมต้องขอให้พี่ ซ้วงเป็น Training ให้ซะแล้ว หุหุ

  อ่า อยากมีโอกาสได้ไปเที่ยวยุโรป บ้างแต่มีปัญหาที่ผมเรียนไม่เก่งเท่าพี่ซ้วงนี่อะสิ - -*

  แฟนคลับ ขอติดตาม บทความจากพี่ซ้วงต่อไปครับ :)

  Admin#2 3758 days ago

  สงสัยต้องให้ีพี่ซ้วง สอนวิธีเขียน Blog ให้ออกมาน่าอ่านมากขนาดนี้นะครับ เนี่ย :)

  Admin#2 3758 days ago

  ถ้าพี่ซ้วงเจอสนามสควอชใกล้ๆ เมื่อไร จะชวนแชมป์และชาว KM ไปเล่นด้วยกันนะ...

  อันที่จริง ไม่ได้ตั้งใจที่จะเขียนให้ชาว KM อยากเที่ยวต่างประเทศ แต่ที่เล่าให้ฟังเพราะอยากเล่าให้เห็นความเหมือนหรือความแตกต่าง ความแปลกใหม่ของเมืองเขากับเมืองเรา หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวก็จะเป็นการท่องไปในโลกกว้าง ได้เรียนรู้ชีวิตวัฒนธรรมของคนชนชาติอื่นบ้าง

  แต่รู้ไหม คนอังกฤษชอบมาเที่ยวบ้านเรามาก เพราะเรามีวัฒนธรรมประเพณีเป็นของเราเอง อาหารไทยอร่อยสุดๆ และธรรมชาติที่สวยงามที่บ้านเขาเมืองเขาไม่มี (เช่น ทะเลบ้านเขา ชายหาดส่วนใหญ่เป็นกรวด เดินย่ำเจ็บเท้า หรือไม่ก็เป็นทรายสีไม่สวย) และที่สำคัญ คนไทยน่ารัก (คนต่างชาติชมให้ฟังเยอะมากๆ)

  แต่เราคนไทยคงอยู่สบายมากเกินไปมั้ง จึงต้องหาเรื่องทะลาะกันเอง เฮ่อ..ไม่เอา ไม่พูด...

   

  **ซ้ (Suang)** 3758 days ago

  1 people liked this comment.

  เหมือนพี่ซ้วงพาทัวร์ ประเทศอังกฤษเลยนะครับเนี่ย

  พี่ซ้วงบรรยายได้ราวกับว่า ผู้อ่านอย่างผมได้เข้าไปอยู่ในบริเวณนั้นจริงๆ เลยครับ

  ขอขอบคุณพี่ซ้วงมากครับ ที่นำประสบการณ์ดีๆมาเล่าให้ชาว KM ฟังนะครับ :)

  ปล. แฟนคลับรอติดตามอ่านอยู่นะครับ (อยากไปเที่ยววัดในต่างประเทศ)

  Admin#2 3756 days ago

  ผมเองตอนนี้ก็ตีทุกวันเลยครับ สนามสควอชของผมก็ไม่ใหญ่เท่าไหร่เป็นแบบเปิด

  ส่วนไม้หาซื้อได้รอบๆ มจธ.ครับ อยากชวนทุกคนมาเล่นที่หอผมครับเพราะหวดกันเหงื่อชุ่มดีจริงๆ

   อุปกรณ์เซทนี้ของผมเอง น้องแชมป์สนใจก็มาได้ตลอดเลยนะ

   

  image

  kraisila.kan 3756 days ago

  พี่โอจัดเลยครับ เดี๋ยวไปตีด้วยครับ :)

  Admin#2 3755 days ago

  น้องโอคะ อุปกรณ์เซ็ทนี้คิดว่าน่าจะมีกันทุกบ้าน โบกสะบัดได้ทุกสถานที่ ไม่ต้องใช้ลูกบอล แต่ใช้แมลงต่างๆ แทน และไม่ต้องมีกฎกติกามารยาทด้วย ง่ายจัง

  **ซ้ (Suang)** 3752 days ago

  อ้าวกำ ผมนึกว่าของจริงนะนั้น - -*

  ดีนะพี่ซ้วงมาบอก ไม่งั้นผมคงได้ไปเล่นตบ แมลงกะพี่โอแน่ๆ เลย หุหุ :)

  Admin#2 3751 days ago