Welcome
Guest User
 

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 19 ครั้งแรกของ "โสเหล่" @ KM Day

   

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 19  ครั้งแรกของ "โสเหล่" @ KM Day

   

  เมื่อวันอังคารที่ 5 ตุลาคม 2553 ที่ผ่านมา มจธ. ของเราได้จัดงาน KMUTT-KM Day ขึ้นที่ห้องประชุมจำรัส ฉายะพงศ์ ชั้น 2 อาคารเรียนรวม 1 ซึ่งเป็นกิจกรรม Show & Share ที่เรียกกันเท่ๆ ว่า "โสเหล่" เป็นครั้งแรก ชื่อกิจกรรมฟังดูแปลก  น้องๆ ทีมงาน KM บอกให้ฟังว่า คำว่า "โสเหล่" เป็นภาษาอีสาน มีความหมายว่า การพูดคุยบอกเล่าอย่างเป็นกันเอง โดยเฉพาะผู้เข้าร่วมกิจกรรม "โสเหล่" ทุกคนก็ดึงดูดน่าสนใจไปฟังมาก

   

  ช่วงเช้า (9.00-12.30 น.)


  ก่อน 9 โมงเช้า การลงทะเบียนด้านหน้าห้องประชุมดำเนินไปด้วยความทันสมัยอีกแล้ว ผู้เข้าฟังบรรยายเพียงแค่แตะบัตรประจำตัวพนักงานที่เครื่องอ่านข้อมูล ก็จะแสดงผลการลงทะเบียนเรียบร้อย


  ผู้เข้าฟังบรรยายจะได้รับเอกสารพร้อมสติกเกอร์เพื่อไปโหวตโดยนำไปติดที่โปสเตอร์ KM หน้าห้องที่หน่วยงานต่างๆ จัดทำขึ้น รวมถึงอาหารว่างที่แสนอร่อยคนละ1กล่อง กับบัตรชิงโชค

   

  เมื่อเปิดประตูห้องประชุมเข้าไป คาดไม่ถึงว่าจะได้พบกับบรรยากาศภายในห้องประชุมที่แปลกใหม่ ก้าวแรกที่เข้าไปถึงได้สัมผัสกับไอเย็นจากแอร์เย็นฉ่ำและความมืดในห้องประชุม แต่พอมีแสงมองเห็นทาง เข้าไปนั่งที่เรียบร้อย ก็จะเห็นดาวเป็นแสงจุดๆ สีเขียว สาดส่องไปมาบนเพดานห้อง และห้องประชุมถูกจัดเหลือเพียงครึ่งห้องหลัง ทำให้ไม่ดูโหรงเหรง (สามารถตัดความกังวลของคำว่า "ห้องปราบเซียน" ลงไปได้)

   

  ในครึ่งห้องหลังนี้ มีการตั้งเวทีสูง ที่ด้านหน้าเวทีมีโต๊ะวางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คให้กับผู้บรรยายโสเหล่ได้เห็นสไลด์ที่เตรียมไว้และเตือนเรื่องเวลาพูด จอฉายภาพมี 2 จอเพื่อให้ผู้เข้าฟังบรรยายที่นั่งด้านซ้ายขวาและตรงกลางมองเห็นได้ถนัด และมีกล้องบันทึกการบรรยายตลอดกิจกรรมด้วย

   

  เริ่มการบรรยาย "โสเหล่" ของแต่ละคน (1คน 1 เรื่อง 10 นาที 20 สไลด์) ทีมผู้จัด KM จะเปิดเพลงระหว่างรอขึ้นเวทีที่แตกต่างกันไปตามหัวข้อที่บรรยายของแต่ละคน (ช่างคิดเนอะ!) ขอเล่าโดยสรุปของ "โสเหล่" 15 หัวข้อดังนี้ค่ะ

   

  1. "พี่ใหญ่" (คุณกนกรัตน์ นาคหฤทัย คณะศิลปศาสตร์) ประเดิม "โสเหล่" เป็นคนแรกด้วยเรื่อง "กว่าจะเป็น "ใหญ่" ในวันนี้" ทำให้พวกเราได้รู้ถึงชีวิตการทำงานของ "พี่ใหญ่" ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน จบด้วยการร้องเพลง มจธ.

   

  2. "ครูแจ๊ค" (ครูธันยวิช วิเชียรพันธ์ จากโรงเรียนดรุณสิกขาลัย) เล่าถึง "ของเล่นของเด็กฮิบ" ที่เด็กในแต่ละยุคได้เล่นกัน ตั้งแต่ของเล่นทำจากธรรมชาติ ของเล่นสังกะสี และของเล่นไฮเทคที่คุ้นเคยแบบที่เห็นในสมัยนี้

   

  3. "น้องต่อ" (คุณต่อพงศ์ พ่วงศรี จากหอพัก) บรรยายเรื่อง "Twittor by Domitory ตอน น้ำ..รัก..มจธ." เล่าถึงความเป็นมาของ "น้ำดื่ม มจธ." ที่เป็นทั้งธุรกิจและมีบทบาทในการสนับสนุนงานต่างๆ ของมหาวิทยาลัย และเชิญชวนให้พวกเราสนับสนุนน้ำดื่มของเราในราคาประหยัด

   

  4. "พี่วิสา" (คุณวิสา แซ่เตีย จากฝ่ายเลขาผู้บริหาร ชั้น 8) เล่าเรื่อง "ประมาณว่าเลขานินทานาย" มีประมาณว่านินทานายที่มีชื่อย่อว่า "ก" และบางครั้งตั้งใจบอกชื่อจริงด้วย ! ทำให้ผู้ฟังบรรยายรู้ถึงหน้าที่ของเลขานุการผู้บริหารที่ไม่เคยรู้มาก่อน และได้รู้ว่ามีโอกาสดีที่ได้คุยกับราชวงศ์และคนใหญ่คนโตที่โทรฯ มาติดต่อนายด้วย คาดไม่ถึงจริงๆ

   

  5.  "น้องเจ" (คุณวรทัศน์ บุญไข่ จากสำนักหอสมุด) นำเสนอ "มุมถ่ายภาพใน มจธ. ที่ไม่เคยน่าเบื่อ" โดยโชว์ภาพสวยๆ ของ มจธ. ที่บันทึกจากกล้องถ่ายรูปด้วยฝีมือของเจในมุมมองที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แถมยังได้เห็น "กลุ่มนางแบบประจำ" ของเจด้วย

   

  6. "น้องเม" (คุณพจน์เมธี โคตรสุโพธิ์ จากงานประชาสัมพันธ์) นำเสนอเรื่อง "ศิลปะการวาดภาพด้วยสีน้ำ" ที่เล่าถึงความสนใจของตัวเองที่มีมานาน และได้ทำสมใจโดยที่หลายคนในมหาวิทยาลัยไม่เคยรู้  เป็นการนำเสนอมุมมองของสถานที่ต่างๆ ด้วยภาพสีน้ำที่สวยงามมาก ได้นำเอาภาพจริงมาให้ดูกันด้วย

   

  7.  "อ.ชาคร" (อ.ชาคร รัศมีเฟื่องฟู ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์) บรรยายเรื่อง "Inside Out" อาจารย์เล่าถึงคนจะงดงามได้ด้วยความที่งามที่มาจากข้างใน จากภายในจิตใจ ไม่ใช่งามจากมีดหมอหรือครีมบำรุงหรือวิตะมิน น่าสนใจจริงๆ

   

  8.  "น้องบอย" (คุณธนะศักดิ์ ทวนทอง จากศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง) พูดถึงเรื่อง "Othello - a Minute to Learn...a Liftime to Master" เป็นเกมส์ประเภทการเดินหมากอย่างหนึ่ง ที่จะชนะด้วยการ "เหน็บ" ตัวเล่นของฝ่ายตรงข้าม และแนะนำบางจุดในตารางที่เป็นจุดอ่อนที่ควรหลีกเลี่ยง ก็เป็นเกมส์ที่สนุก ฝึกทักษะ แถมยังสามารถช่วยเรื่องความจำไม่ให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

   

  9.  "น้องเอ๋" (คุณปนาลี แทนประสาน จากกองกิจการนักศึกษา) นำความรู้ด้านจิตวิทยาเรื่อง "เปล่าโรคจิต...แต่ย้ำคิดย้ำทำ"  มาช่วยให้พวกเรารู้ถึงสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ความรอบคอบกับอาการย้ำคิดย้ำทำมีความต่างกันเพียงเส้นใยบางๆ กั้นเท่านั้น ต้องหาทางผ่อนคลาย

   

  10. ผู้เขียนเอง (ดร.ผ่องศรี เวสารัช จากศูนย์ส่งเสริมงานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญา) อยากสะกิดและทบทวนความรู้สึกนึกคิดของผู้ฟังด้วยเรื่องเล่าจากภาพในหัวข้อ "แรงบันดาลใจสำเร็จรูป ไม่คิดสตางค์!"  ที่ทุกคนรู้แล้วแต่ลืมไปในชั่วขณะ แรงบันดาลใจจากคนเก่งหรือคนที่ด้อยกว่าเราจะช่วยผลักดันสร้างกำลังใจให้อยู่อย่างมีความสุขได้โดยไม่ต้องไปหาซื้อจากที่ใด

   

  11. "น้องนก" (คุณปาริชาต เครือคฑาวุธ จากสำนักบัณฑิตศึกษาและกิจการนานาชาติ) คนรักหมา เล่าเรื่อง "วาระหมาของ (ปาริ) ชาต"  ทำให้ได้รู้ถึงประวัติความเป็นมาและความน่ารักของสัตว์เลี้ยงแสนรักของมนุษย์

   

  12. "น้องปุ๊ก" (คุณเบญจวรรณ ดำรงกิจการ จากศูนย์วิจัยและบริการเพื่อชุมชนและสังคม) ได้นำเสนอความเสียสละของบุคลากร มจธ. กลุ่มหนึ่งที่ทำหน้าที่เพื่อชุมชนในอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ที่เดินทางด้วยความลำบากเพื่อไปให้ความรู้แก่คนในชุมชนและสังคมนั้น เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยรู้ไม่เคยเห็นมาก่อน ในหัวข้อ "กว่าจะไต่ไปถึงอมก๋อย"

   

  13. "อ.วรงค์" (อ.วรงค์ ถาวระ สายวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี) มาเล่าเรื่อง "ผี" ในห้องประชุมมืดๆ ้อมด้วยเสียงประกอบที่ร้องโหยหวล โดยผีในแง่ของอาจารย์เป็นการเปรียบเทียบในเรื่องของความรู้ การถ่ายทอด ฯลฯ ที่สถาบันการศึกษาต้องการและตามหา "ผี" เหล่านี้อยู่

   

  14.  "อ.กุลกานต์" (อ.กุลกานต์ สุทธิดารา คณะศิลปศาสตร์) เล่าให้ฟังเรื่อง "ชีวีมีสุขยุค IT" ที่คนในสังคมปัจจุบันไม่อาจหลีกเลี่ยงเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีอยู่รอบตัวได้ และสามารถอยู่ได้โดยไม่เครียดไปกับการสื่อสารในยุคเทคโนโลยีนี้

   

  15.  "น้องมด" (คุณเพ็ญศิริ กลันทกสุวัณณ์ จากงานประชาสัมพันธ์) เล่าเรื่อง "3 ส. สนุก สาระ สร้างสรรค์ ขอเพียงตั้งใจทำให้เด็ก" นำเสนอความรู้ที่ได้เรียนมา (ศิษย์เก่า มจธ.) เกี่ยวกับการจัดทำสื่อให้กับเด็กได้อย่างน่าสนใจ

   

   

  ในการบรรยายทั้ง 15 เรื่อง ทีมงาน KM ได้มีการพักช่วงสั้นๆ เพื่อจับฉลาก 3 ครั้ง ผู้เข้าฟังบรรยายที่ได้รับรางวัลก็มีทั้งอร่อยปาก (คุ้กกี้กระป๋อง) ทั้งอุ่นกาย (เสื้อแจ๊คเกต KM)

   

  ช่วงพักเที่ยง เป็นเบื้องหลังของทีมงาน KM ผู้เขียนได้เห็นน้องๆ รีบเคลียร์พื้นที่ คนละไม้คนละมือ เปลี่ยนจากห้องมืดแบบดิสโก้เธค! กลับไปเป็นสภาพห้องประชุมเดิม และต้องเตรียมการลงทะเบียนในช่วงบ่ายอีกครั้งอย่างขยันขันแข็งจนแทบไม่มีเวลากินข้าวเที่ยงกันเลย

   

   

  ่วงบ่าย (13.30-16.00 น.)

   

  เป็นการบรรยายพิเศษโดย "ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร"ป็นตอนที่ 2 ต่อจากครั้งแรกในเรื่อง "บางมด อุดมไปด้วยคนเก่งและคนดี" ที่ยาวนานกว่า 5 ทศวรรษแห่งการบ่มเพาะเมล็ดพันธ์ที่เก่งและใช้ความดี เป็นเข็มทิศนำทางของ มจธ. โดยมี ผศ.ดร.บัณฑิต ทิพากร และ ผศ.สุรพนธ์ ตุ้มนาค ช่วยเล่าเพิ่มเติมถึงเหตุการณ์การประท้วงของนักศึกษาก่อนจะแยกเป็น 3 พระจอมในปัจจุบันให้ฟังด้วย ทำให้ผู้ฟังบรรยายที่อยู่ในยุคเดียวกับอาจารย์ได้หวนนึกไปถึงเหตุการณ์ในขณะนั้น และทำให้ผู้ฟังรุ่นใหม่ได้รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดในอดีตด้วย

   

  ก่อนเริ่มการบรรยายนั้น อ.กฤษณพงศ์ ได้อนุเคราะห์เป็นผู้มอบโล่ KM ขอบคุณหน่วยงานที่สนับสนุนกิจ KM

   

  สรุปงาน KM Day

   

  กิจกรรม "โสเหล่" และการบรรยายพิเศษก็สำเร็จเสร็จสิ้นลงไปด้วยดี ได้ยินได้ฟังผู้บริหารและผู้ฟังการบรรยายชื่นชมน้องๆ ทีมงาน KM ที่ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น เป็นการนำเสนอและแบ่งปัน (Show & Share) จากผู้บรรยาย "โสเหล่" อย่างแท้จริง เพราะทำให้ชาว มจธ. ได้เห็นบางแง่มุมของผู้บรรยายที่ไม่เคยรู้ไม่เคยทราบกันมาก่อน เสียดายเล็กๆ ที่ยังเป็นช่วงสอบของนักศึกษา และการจัดงาน KM Day ทั้งวัน ทำให้ผู้เข้าฟังบรรยายไม่สะดวกที่จะเข้าร่วมกันได้ทุกคน แต่ก็เห็นใจทีมงานเพื่อความสะดวกในการจัดงาน

   

  ควันหลงจากการจัดงานที่ทีมงาน KM ส่งอีเมลขอบคุณผู้ร่วมกิจกรรม "โสเหล่" ซึ่ง "อ.ชาคร" "พี่ใหญ่" และ "นก" ก็ตอบอีเมลด้วยความยินดี โดยเฉพาะ "อ.ชาคร" ติดใจแถมยังได้เตรียมหัวข้อการบรรยายในครั้งต่อไปด้วย และ "พี่ใหญ่" ก็หวังที่จะได้รับฟังการบรรยายจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมหน้าใหม่ในหัวข้อแปลกใหม่ต่อไป

   

  ขออภัยที่ Blog นี้ไม่มีรูปภาพประกอบให้ดู เข้าใจว่าผู้อ่านสามารถติดตามรูปภาพกิจกรรม "โสเหล่" และการบรรยายพิเศษของ "ดร.กฤษณพงศ์" ได้จากเว็บ KM นะคะ ผู้อ่านท่านใดพลาดไม่ได้เข้าร่วม ไม่เป็นไร ลองติดตามบรรยากาศจากรูปภาพได้

   

  ครั้งแรกของ "โสเหล่"  @ KM Day น่าประทับใจยิ่งนัก จำนวนคนฟังไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่การที่คนฟังได้รับความรู้หรือมีความประทับใจอะไรบางอย่างจากในงานเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า เป็นการบรรลุวัตถุประสงค์ของ "โสเหล่" โดยแท้ที่เป็นเวทีแห่งการพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง เชื่อว่าผู้ฟัง "โสเหล่" ในครั้งนี้จะช่วยเล่าปากต่อปากถึงความน่าสนใจไปให้ผู้อื่นได้รับทราบและเตรียมตัวเตรียมใจเป็น "ผู้ร่วมกิจกรรมโสเหล่" หรือ "ผู้ฟังโสเหล่" ในครั้งต่อไปเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

   

  โปรดรอกิจกรรม "โสเหล่" ในครั้งต่อไปด้วยจิตใจที่จดจ่อและชวนติดตามต่อไปโดยพลัน...

   

   

  (10/10/10 - 10 ตุลาคม 2553)

   

   

  ขอบคุณพี่ซ้วงมากเลยครับที่ช่วยกรุณาสรุปให้พวกเรา (โดยเฉพาะผม ที่ไม่มีโอกาสได้เข้าไปร่วมงานในวันนั้น) ได้เห็นทั้งประเด็นและบรรยากาศในงาน KM-Day ที่ผ่านมา

  อยากชวนพี่ ๆ เพื่อน ๆ ท่านอื่น ๆ มาลองเขียนประเด็น ความชื่นชอบที่ได้รับจากงาน หรือกระทั่งคำแนะนำที่จะช่วยให้งาน KM ของมหาวิทยาลัยพัฒนาไปได้นะครับ เพราะบางที เราอาจไม่ต้องรอเวทีโสเหล่คราวหน้า แต่เราสามารถมาโสเหล่กันในเว็บ KM นี้ได้ตลอดเวลาครับ ^^

  ปล. เป็นกำลังใจให้ KM Team ทุกคนครับ ;-)

  a-jo 3590 days ago

  1 people liked this comment.

  ขอบคุณนะคะพี่ซ้วง  มาสรุปแทน KM Team เรียบร้อยเลยคะ ^ ^

  [P][L][E] 3590 days ago

  ด้วยความยินดีค่ะ อ.โจ น้องเปิ้ล และ "Liked" ทุกคน

  ขอบคุณทีม KM ที่เข้มแข็งด้วยจ้ะ

   

  **ซ้ (Suang)** 3585 days ago