Welcome
Guest User
 

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 22 เตรียมตัวไปเที่ยว

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 22 เตรียมตัวไปเที่ยว

   

  ก่อนอื่น ขอสวัสดีปีใหม่ 2554 ปีเถาะ แด่ผู้อ่านและสมาชิก KM ทุกท่าน

   

  เรื่องนี้มีที่มาจากการจัด KM ของ สวท. (สำนักวิจัยและบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) ซึ่งได้เชิญบุคลากรจากศูนย์ต่างๆ ภายใน สวท. มาเล่าสู่กันฟังหลากเรื่องหลายรส น่าสนใจ (จัดหลายครั้ง แต่ละครั้งจะมีผู้เล่า 1 คนต่อเรื่อง)

   

  ผู้เขียนก็ได้รับเกียรติให้ไปเล่าเรื่อง "ท่องเที่ยวโดยไม่พึ่งไกด์" ซึ่งพอมีประสบการณ์มาบ้างแล้วแต่ไม่ถึงกับ "เซียน"

  การท่องเที่ยวแบบ ไปไหนไปกัน ถึงไหนนอนนั่น จอดไหนลงด้วย กินไหนกินได้ ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่อยากเชิญชวนให้ผู้อ่านได้ลองไปเที่ยวแบบนี้กัน สนุกนะ...จะบอกให้...

   

  แต่การเล่าเรื่อง  "ท่องเที่ยวโดยไม่พึ่งไกด์"  ในครั้งนั้น เป็นการเน้นไปที่การท่องเที่ยวคนเดียวซะส่วนใหญ่ ก็ขอแบ่งเล่าเป็น 2-3 ตอน สำหรับตอนแรกนี้จะขอเน้นเรื่องการเตรียมตัวไปเที่ยว พร้อมกับการจัดกระเป๋าเล็ก กับ กระเป๋าใหญ่ ตามที่ผู้เขียนเห็นว่าจำเป็น (อาจไม่เห็นด้วยก็ได้)  

   

  มาเริ่มวางแผนกันจ้ะ...

   

  imageimageimage

   

  1. ต้องมี "เวลา" มี "โอกาส" และที่สำคัญ ต้องมี "เงิน" 

   

  ไม่ควรกู้เงินเพื่อไปเที่ยว เพราะไม่ใช่เรื่องจำเป็น ไม่คุ้ม แต่ถ้าผู้จัดท่องเที่ยวยอมให้ผ่อนจ่าย ก็น่าสนใจ เหมือนที่สโมสร มจธ. ของเราที่ใจดีให้บุคลากรสามารถผ่อนหลายงวดตอนที่จัดไปทอดกฐินหรือทริปเที่ยวไกลๆ

   

   

   

  imageimageimage

   

   

  2. วางแผนไปเที่ยว

  ถามใจตัวเองว่าอยากไปไหน แล้วหาข้อมูลเพิ่มเติมจากหนังสือท่องเที่ยว เว็บไซต์ และพิจารณาข้อ 1 เป็นหลักด้วย (ตังค์น้อยไปใกล้ไปถูก ตังค์เยอะเวลาเยอะก็ไปไกลหรือไปนาน)

   

   

   

  imageimageimage

   

  3.  เตรียมเอกสารและการจองต่างๆ

   

  ถ้าเที่ยวในประเทศ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล ควรจองตั๋วรถไฟ รถทัวร์ หรือเครื่องบิน และจองที่พักให้เรียบร้อย

  ถ้าจะเที่ยวแบบจะค่ำไหนนอนนั่นก็ได้ สนุกดี แต่ต้องลุ้นกันหน่อย อย่างมากหาที่นอนไม่ได้ก็นอนบนรถ หรือไม่ก็ขอทำบุญแจ้งหลวงพ่อขอนอนบนโบสถ์หรือศาลาวัดแทน หรือไม่ก็ข้ามอำเภอข้ามจังหวัดไปหาที่นอนใหม่!)

   

  ถ้าไปต่างประเทศ การจองตั๋วและที่พักเรียบร้อยแล้วก็อาจไม่ได้ไป หากวีซ่าเข้าประเทศไม่ผ่าน ก็ต้องวางแผนเรื่องเวลาและเอกสารให้ดีๆ แต่เนิ่นๆ รวมถึงการแลกเงินสกุลของประเทศที่จะไปตามที่เห็นจำเป็น อย่าแลกไปมาก เพราะสามารถใช้บัตรเครดิตซื้อของในบางร้านได้ (อย่าลืมแจ้งธนาคารให้ทราบประเทศที่จะไป วันที่เดินทาง และขอเพิ่มวงเงินด้วย)

   

  ถ้าไปท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า (ข้ามจากแม่สาย จังหวัดเชียงราย) ไปชายแดนจำปาศักดิ์ ประเทศลาว (ข้ามจากอุบลฯ) หรือเมืองของมาเลเซียที่ข้ามไปจากด่านจังโหลน (ด่านสะเดา) จังหวัดสงขลาของไทย ก็แค่จ่ายเงินค่าผ่านแดนนิดหน่อยพร้อมแนบสำเนาบัตรประชาชน ไม่ต้องทำพาสปอร์ต และสามารถใช้เงินไทยได้

   

   

  imageimage

   

   

  4. การจัดของใส่กระเป๋าติดตัว

  กระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย หรือเป้ ที่ติดตัวตลอดเวลาจะต้องมีสิ่งเหล่านี้อยู่ในกระเป๋า ได้แก่

  กระเป๋าเงิน ตั๋ว พาสปอร์ต กล้องถ่ายรูป ยาประจำตัว และควรจะมีสิ่งเหล่านี้ด้วย

   

   

   

  imageimageimage

   

   

  ควรพกร่มพับได้ หรือเป็นเสื้อแจ๊คเก็ตเบาๆ กันน้ำได้ จะได้บุกไปได้ทุกที่ ฝนหรือแดดจะไม่เป็นอุปสรรคให้ต้องรอเสียเวลา

   

   

  ควรมีสมุดจดบันทึกเล็กๆ พร้อมปากกาไว้จดชื่อสถานที่ที่ไป กันลืม หรือเผื่อใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้

   

   

  ส่วนหนังสือ นอกจากฆ่าเวลาในการรอ หรือแก้เหงาแล้ว ในการเดินทางด้วยยานพาหนะบางอย่าง เช่น รถไฟ รถไฟฟ้า BTS รถไฟใต้ดินที่ต้องนั่งประจันหน้ากัน เราก็อ่านหนังสือเป็นที่วางสายตาเราได้  ไม่ต้องมองคนฝั่งตรงข้าม หรือไม่ต้องมองเสา ไม่ต้องมองเท้าหรือมองก้นใครอีกแล้ว รวมถึงทำให้เพลินด้วย หากเดินทางคนเดียวจะได้ดูสัมภาระเราเอง กลัวถูกขโมย และดูสถานที่จะลงโดยไม่เลยป้าย (ไปต่างประเทศมี dictionary เล่มเล็กหรือแบบอิเล็กทรอนิกส์ไปด้วยยิ่งดี)

   

   

   

  imageimageimage

   

   

  5. จัดของใส่กระเป๋าใหญ่

   

  การไปเที่ยวควรสวมใส่รองเท้าที่เดินสบายที่สุด เหมาะสมกับการเดินไกลๆ นานๆ  ซึ่งควรเป็นรองเท้าหุ้มส้นจะเป็นรองเท้าหนังหรือผ้าใบก็ได้ เพราะกันแดดกันน้ำได้ดี ห่อหุ้มเท้าไม่ให้โดนตะปู เสี้ยนไม้ หรือทาก! 

   

   

  ดังนั้น ในกระเป๋าใหญ่นอกจากจะพับเสื้อผ้าชั้นนอกชั้นในใส่ไปในกระเป๋าแล้ว อย่าลืมหนีบรองเท้าแตะด้วย ไว้เดินในห้อง พักเท้าให้สบายๆ  หรือใช้เดินไปห้องน้ำหากห้องน้ำอยู่นอกห้องนอน รวมถึงอย่าลืมติดถุงพลาสติกไปด้วยเพื่อไว้แยกเสื้อใหม่และเสื้อเค็มที่ใส่แล้ว

   

  ไปต่างประเทศ ถ้าไม่มี universal travel adapter แล้ว แย่แน่ เพราะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกล้องถ่ายรูปและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ถ้าแบต (เตอรี่) หมดก็อด (ถ่ายรูป) กัน!

   

  หากไม่หนักมาก มีไฟฉายติดไปด้วยก็ดีเหมือนกัน เพื่อใช้ส่องในที่แคบ หรือตอนไฟดับ ตลอดจนมีดแคมป์แบบ victorinox ก็เป็นประโยชน์สามารถใช้ในยามคับขันได้เช่นกัน (อันหลังนี้ห้ามพกขึ้นเครื่องบิน แต่พกติดตัวตอนไปเที่ยวได้)

   

  การจัดกระเป๋าใหญ่ ไม่ควรอัดให้แน่นจนเต็มพื้นที่ ไว้เผื่อของที่ระลึกที่จะซื้อและโหลดกลับไปฝากคนที่บ้านด้วยนะ...

   

  แต่ถ้าไปเที่ยวแค่ 1-2 วัน แบบ "Backpacker" มีกระเป๋าเพียงใบเดียว ก็ไม่ต้องพกไปมากมาย เลือกเฉพาะที่จำเป็น ไม่งั้น ไหล่ทำงานหนักแน่!!! ไหนจะเท้าก็ทำงานหนักด้วย จะทำให้การท่องเที่ยวหมดสนุกไปเลยก็ได้...

   

   

  ขอจบเรื่องการเตรียมตัวไปเที่ยวแต่เพียงเท่านี้

  หากผู้อ่านมีคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการเตรียมไปเที่ยวให้กับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจอย่างนี้ ฝาก'เม้นท์มาบอกกันด้วยนะคะ

  ขอบคุณทุกรูปภาพที่ดาวน์โหลดมา ทำให้ Blog น่าอ่านน่าติดตามมากขึ้น

   

  (28 ธันวาคม 2553)

   

   

    

  ยังมีของใช้อีกบางอย่างที่ลืมบอกไปค่ะ หลายคนได้พกพาไปกันแดดกันลมด้วย ได้แก่ หมวก ผ้าพันคอ และแว่นตากันแดด (เหมาะที่สุดกับการไปเที่ยวหิมะ เพราะแดดสะท้อนไปที่หิมะขาวโพลน แสงจะจ้าสว่างมาก หรือสวมแว่นไปเที่ยวทะเลก็เหมาะเพราะแดดแรงสะท้อนท้องทะเล แต่ประการหลังนี้ต้องระวัง ใส่แว่นทั้งวัน หน้าจะดำ และรอบตาจะเป็นวงเป็นรอยแว่น เหมือนนกฮูก!!!

  **ซ้ (Suang)** 3593 days ago