Welcome
Guest User
 

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 27 ตอนที่ 2 ฟังเพลง

  มุมสบายๆ ลำดับที่  27 ตอนที่ 2 ฟังเพลง

   

   

  การฟังเพลงเป็นงานอดิเรกที่ทุกคนชอบ เชื่อว่าทุกเพศทุกวัยชอบฟังเพลงแน่นอน แม้แต่เด็กๆ จะอ่านหนังสือไม่ออก ได้ยินยังไงก็ร้องตามได้

   


  imageimageimage

   

   

  สมัยผู้เขียนเด็กๆ จะมีเพลงลูกกรุง ลูกทุ่ง เพลงสตริงคอมโบ และยังมีเพลงการ์ตูนจากทีวี เช่น เพลงไอ้มดแดง เพลงหน้ากากเสือ เพลงผึ้งน้อยพเนจร ฯลฯ เพลงของละครจักรๆ วงศ์ๆ เช่น นางอุทัยเทวี แก้วหน้าม้า พระทิณวงศ์ ฯลฯ รวมถึงเพลงละครไทยเก่าๆ เช่น พิภพมัจจุราช หุ่นไล่กา ปอบผีฟ้า ฯลฯ และเพลงหนังจีนฮ่องกงต่างๆ เช่น กระบี่ไร้เทียมทาน เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คมเฉือนคม ฯลฯ ที่สามารถร้องตามได้แบบไม่เคยรู้เนื้อร้อง หรือไม่เข้าใจเนื้อร้อง !!!

   

   

  เมื่อเข้าโรงเรียนตอนประถมต้น มีวิชา "ขับร้อง" คุณครูสอนร้องเพลงเด็กๆ และเพลงปลุกใจรักชาติและเพลงลูกกรุงซะเป็นส่วนใหญ่ เช่น เยาวชนชาติไทย อยุธยาเมืองเก่า ผู้ใหญ่ลี ฯลฯ พอประถมปลาย วิชา "ขับร้อง" ยังมีอยู่ แต่เป็นเพลงไทยเดิม ร้องช้าๆ เอื่อยๆ เอื้อนเยอะๆ ยาวๆ ทั้งนั้นเลย เช่น ลาวดวงเดือน เขมรไทรโยค พุทธานุภาพ ฯลฯ ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ ยังมีวิชานี้ในโรงเรียนอยู่หรือเปล่า!

   

  ช่วงมัธยมต้น จะฮิตเพลงคอรัสกันเยอะ เช่น วงฮอทเปปเปอร์ ดอกไม้ป่า และมีเพลงป๊อบไพเราะๆ แสนอมตะเกิดขึ้นเยอะมาก เช่น คุณศรีไสล สุชาติวุฒิ  คุณจันทนีย์  อูนากูล คุณนัดดา วิยะกาญจน์ คุณจรัล มโนเพชร ฯลฯ

   

   

  imageimageimage

   

   

  ตอนมัธยมปลาย โตขึ้นแล้วมีความสนใจในเพลงและนักร้องตามวัย และยุคนั้น...แหม... ไม่อยากบอกเลย ก็จะเป็นวงสตริงคอมโบน่ะ เช่น ชาตรี แกรนด์เอ็กซ์ รอยัลสไปรท์ คีรีบูน ฟรุ้ตตี้ แมคอินทอช ฯลฯ (วันวานยังหวานอยู่จริงๆ เลย)

   

   

   

   

  imageimageimage

   

   

  พอเข้ามหาวิทยาลัย ก็จะชอบเพลงตามยุคสมัยและตามสภาพแวดล้อม ชอบเพลงเพื่อชีวิตของคาราวาน คาราบาว รวมถึงเพลงป๊อบของแกรมมี่ที่เพิ่งตั้งบริษัทใหม่ๆ มี พี่เต๋อ นันทิดา พี่เบิร์ด ส่วนวงสาวสาวสาว ชอบตั้งแต่ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย และได้เจอพี่แอม เสาวลักษณ์ ที่เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน เป็นรุ่นพี่ต่างคณะ 1 ปี ทำให้ยิ่งชอบใหญ่...


  ในช่วงนี้ยังมีอัลบั้มเพลงรักเพลงคู่ออกมาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นวงรวมดาว และ 18 กะรัต กับเพลงละครไทยต่างๆ ก็ฮิตมาก เช่น แต่ปางก่อน ปริศนา ขมิ้นกับปูน คู่กรรม ฯลฯ และเกิดค่ายเพลงมากมาย เช่น คีตา รถไฟดนตรี นิธิทัศน์ และ อาร์เอส โปรโมชั่่น ฯลฯ ที่ผลิตนักร้องดัง และแต่งเพลงเพราะๆ ที่ยังเป็นเพลงฮิตจนถึงปัจจุบัน เช่น เฉลียง พี่ปั่น เบิร์ดกับฮาร์ท ฯลฯ

   

   

   

   

   

  image image

   

   

  เมื่อเข้ามาทำงานที่ มจธ. ก็ได้ฟังเพลงสุนทราภรณ์บ่อย จนรู้จักและร้องตามได้ เนื่องจากได้ยินที่พี่ๆ มจธ. ชอบร้องเพลงสุนทราภรณ์ให้ฟัง ทั้งในงานต่างๆ เช่น งานปีใหม่ งานเกษียณอายุ งานกีฬาสี ฯลฯ รวมถึงคาราโอเกะตอนเย็นหลังประชุมต่างจังหวัด แม้แต่ตอนนั่งรถไปประชุมไกลๆ ก็จะได้ยินได้ฟังเป็นประจำ เพลงเหล่านี้ก็หาซื้อไม่ยาก เพราะเดี๋ยวนี้มี "แม่ไม้เพลงไทย" ผลิตและขาย ฟังจนชอบอ่ะ!!!

   

   

  imageimageimage

   

   

  ตอนไปเรียนต่างประเทศ เพลงไทยก็ยังได้ฟังอยู่ ระบบอินเตอร์เน็ตเรื่องเพลงยังไม่ทันสมัยเท่าปัจจุบันนี้ แต่ที่ได้ฟังเพลงไทยเพราะพ่อแม่ของเพื่อนรุ่นน้องคนไทยได้ส่งตลับเทปเพลงไทยไปให้ลูกหลานฟังถึงต่างประเทศ เลยได้ขอยืมอัดเทปไปฟังด้วย จึงไม่ถูกตัดขาดจากวงจรเพลงฮิตของไทย

   

   

  imageimage

   

   

  ในขณะเรียนต่างประเทศ ต้องยอมรับว่าผู้เขียนได้ฟังเพลงฝรั่งมากที่สุดก็ตอนนี้ ถึงขนาดติดตามชมรายการ 'Top of the Pops' ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง BBC1 ทุกเย็นวันศุกร์เพื่อดูท็อบชาร์จเพลงฮิตทุกสัปดาห์

   

   

  imageimageimage

   

   

  และจากประเทศนี้เอง ที่ทำให้ผู้เขียนเป็นคอเพลงฝรั่งทั้งเก่าและใหม่ประเภทเพลง easy listenning เพราะคลื่นวิทยุ BBC Radio 2 ซึ่งเป็นคลื่นแห่งเสียงเพลง (ถ้าเป็น BBC Radio 1 จะเป็นคลื่นแห่งข้อมูลข่าวสาร) ทำให้รู้จักนักร้องรุ่นเก๋าอย่างเช่น Nat King Cole, Bing Crosby, Dean Martin, Andy Williams, Tom Jones, Frank Sinatra, Peggy Lee ฯลฯ ฟังจนติดใจเป็นคลื่นประจำ ส่วน Elvis Presley, The Carpenters, The Beatles นั้น รู้จักและชอบฟังตั้งแต่เด็กๆ แล้ว

   

   

  imageimageimage

   

   

  การฟังเพลงในยุคของผู้เขียน ไม่ได้เก่าแก่มากจนต้องฟังจากวิทยุลำโพงผ้า แต่ได้ทันใช้วิทยุยี่ห้อ "ธานินทร์" เป็นวิทยุทรานซิสเตอร์ ฟังได้แต่คลื่นวิทยุระบบ AM ต้องใช้ถ่านไฟฉายขนาดใหญ่หลายก้อน นอกจากฟังเพลงแล้ว ได้เคยฟังละครวิทยุ และพ่อแม่ก็ใช้ฟังข่าวที่จะมีคนเล่าข่าวหรืออ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ให้ฟังด้วย 

   


  ถ้าอยากฟังเพลงที่ชอบโดยเฉพาะ พ่อจะมีเครื่องเล่น (Tape Reel) แบบวางจานวงกลมพลาสติคประกบเส้นแถบเสียงสีน้ำตาลแบบเทปคาสเส็ท จานหนึ่งจะมีไม่กี่เพลง เอาต้นแถบเสียงจะเป็นพลาสติคใสไปม้วนให้ติดกับจานพลาสติคแผ่นเปล่าที่อยู่ข้างๆ กัน เครื่องเล่นจะดึงแถบเสียงจากจานที่มีแถบเสียงเต็ม ผ่านเครื่องอ่าน แล้วโยงไปที่จานเปล่า เครื่องเล่นจะดึงแถบเสียงไปม้วนอยู่กับอีกจาน ดึงไปเรื่อยๆ เสียงเพลงจะเกิดขึ้น เล่นจนหมดจาน หมุนคว้าง เพราะแถบเสียงไปรวมอยู่ในแผ่นเปล่าอีกแผ่นจนเต็ม ก็ต้องกรอกลับเพื่อเล่นใหม่ (เคยไปเล่นจานแผ่นเสียงของพ่อจนทำให้แถบเสียงขาด!)

   

  ยุคต่อมา พ่อมีเครื่องเล่นแผ่นเสียง และซื้อแผ่นเสียงมาเปิดซึ่งมีทั้งแผ่นใหญ่ (Longplay) ที่มีเพลงเป็นสิบเพลงขึ้นไปเต็มอัลบั้ม และแผ่นเล็ก (Single) แผ่นละ 2-3 เพลง ตอนฟังเพลงก็แค่วางแผ่นเสียงลงเครื่องเล่น แล้วนำแขนเหล็กที่ตรงปลายเป็นเข็มวางลงบนแผ่นเสียงที่หมุนไปเรื่อยๆ เข็มหมุนตามร่องของแผ่นเสียงทำให้เพลงดังออกมา การทำความสะอาดแผ่นเสียง ก็ต้องใช้ผ้ากำมะหยี่เช็ดแผ่นเสียงตามร่องเป็นวงกลม (เห็นพ่อทำบ่อยๆ) สมัยผู้เขียนเด็กๆ ก็เคยไปยุ่งวุ่นวายกับเครื่องเล่นนี้จนเข็มหัก ทำให้พ่อต้องไปซื้อเข็มใหม่มาใส่ตั้งหลายครั้ง (ซนจริงๆ เล่นซะข้าวของเสียหายหลายอย่าง!!!)

   

   

  imageimage

   

   

   

  ต่อมา มีเทปคาสเส็ท เครื่องเล่นก็เปลี่ยนไป เป็นเครื่องรับวิทยุระบบสเตอริโอ มีทั้งระบบ AM และ FM ที่มีเครื่องเล่น เทปคาสเส็ทด้วย ยี่ห้อดังก็เป็นโซนี่ เดิมจะเป็นเครื่องใหญ่ ต่อมาเล็กลงจนเหลือเป็น walkman หรือที่คนไทยจะเรียกติดปากว่า sound-about

   

  ปัจจุบัน เทปคาสเส็ทแทบหาไม่ได้แล้ว มีแผ่นซีดี เพลงที่ขายจะมีทั้งแผ่นเต็มและแผ่นซิงเกิ้ล และใช้กับเครื่องเล่นแผ่นซีดีแทน

   

   

   

   

   imageimageimage

   

   

  แต่ก่อน พ่อซื้อแผ่นเสียงแถวถนนเจริญกรุง สำหรับผู้เขียนซื้อเทปคาสเส็ทจากแผงเทปแถวสยามสแควร์ ร้านน้อง ท่าพระจันทร์ ถ้าไปร้านแมงป่องจะได้เพลงฝรั่ง (แต่ก่อน ร้านแมงป่องไม่มีสาขาเยอะเท่านี้) ถ้าอยากได้เพลงเก่าๆ หรือเพลงราคาถูกกว่าท้องตลาดนิดหนึ่งก็ไปซื้อที่คลองถม แต่เดี๋ยวนี้ หาซื้อง่ายตามห้างหรือร้าน B2S สะดวกมาก

   

  เดี๋ยวนี้กลยุทธ์ในการขายเพลงเปลี่ยนไป ผู้ที่อยู่ในวงการเพลงกล่าวว่า นักร้องจะไม่มีการออกอัลบั้มเต็มชุดเหมือนเมื่อก่อนแบบอัลบั้มละ 8-10 เพลงแล้ว เพราะต้องแข่งกับเวลาและศิลปินมีจำนวนมาก เลยออกแต่แผ่นซิงเกิ้ล รวบรวมจนพอเป็นอัลบั้มรวมฮิต

   

  นอกจากนี้ ซีดีขายยากขึ้น แม้ราคาจะลดลงมาแล้ว เพราะถูกก๊อบปี้มาก ก็เลยเปลี่ยนกลยุทธ์จากเดิมที่เน้นการขายด้วยจำนวนแผ่น เป็นการออกคอนเสิร์ท โชว์ตัว และการดาวน์โหลดเสียงเพลงรอสาย หรือเสียงเพลงเรียกเข้า (Ring Tone) ซึ่งเป็นรายได้หลักของค่ายเพลงกับนักร้องนักแต่งเพลงแทน

   

   

  ผู้เขียนชอบฟังเพลงทุกสไตล์

  ไม่ว่าจะเป็นเพลงสตริง เพลงลูกกรุง เพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิต

  ไม่ว่าจะเป็นเพลงไทย เพลงฝรั่ง (อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาเลียน เยอรมัน สเปน) เพลงจีน เพลงญี่ปุ่น เพลงเกาหลี เพลงแขก เพลงอาหรับ หรือเพลงบรรเลงที่ไม่มีเนื้อเพลง

  ไม่ว่าจะเป็นเพลงสไตล์ป๊อบ เพลงร็อค เพลงคลาสสิค เพลงแจ๊ส เพลงบลูส์ เพลงคันทรีส์ เพลงโฟล์ค เพลงแร็พ เพลงเร็กเก้ เพลงฮิบฮอบ เพลงอัลเทอร์เนทิฟ และเพลงสไตล์บอสซาโนวา

  หากเมโลดี้เพราะๆ จะชอบฟังหมด ไม่เลือก


   

   

  ผู้เขียนฟังเพลงตลอดเวลา ฟังเพลงทั้งในตอนอ่านหนังสือและตอนทำงาน อาจจะไม่ได้ตั้งใจฟัง เพราะสมาธิอยู่กับหนังสือหรืองานที่ทำ แต่มีเพลงกล่อมไปเรื่อยๆ สบายใจดี ตอนนี้ คลื่นวิทยุที่เปิดฟังเป็นประจำคือ BBC Radio 2 (ฟังทางออนไลน์ สะดวก แต่อาจสะดุดถ้าเน็ตหลุด) และ  "สถานีวิทยุ มจธ. คลื่น FM 101.25 MHz" ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ตั้งแต่เช้าจนดึก เพราะว่าเป็นคลื่นที่รับฟังได้ชัดที่สุด!  

   

   

   

  ขอขอบคุณรูปภาพทุกรูปที่ได้ดาวน์โหลดมาใช้เป็นภาพประกอบของ Blog นี้ที่ทำให้น่าอ่านและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

   

   

   

  ก่อนจบบทความ ขออัญเชิญพระราชนิพนธ์ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ที่ทรงบทกลอนตอนหนึ่งกล่าวถึงดนตรีในเรื่อง "เวนิส วานิช" ดังนี้

   

   

  "ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก...

  "เจ้าจงฟังดนตรีเถิด...ชื่นใจ"

   

   

   

  (16 พฤษภาคม 2554)

   

   

   

  เห็นแล้วอยากฟังพี่ซ้่วงร้องเพลง มั่งแล้วล่ะสิ เนี่ย ^^

  Admin#2 3404 days ago

  ฟังต้นฉบับเขาร้องดีกว่าน้องจ๋า คนชอบฟังเพลงอาจร้องเพลงไม่เพราะก็ได้นะ

  แต่ถ้าชวนไปร้องเพลงด้วยกันหลายๆ คน ก็ไม่แน่... ว่าแล้ว เราไป 'โอเกะ กันไหม!  

  **ซ้ (Suang)** 3401 days ago

  จัดเลยพี่ ซ้วง เราจะไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เสียงเพลง กันนะครับ ^^

  Admin#2 3401 days ago

  Good idea!  ก็ฝากน้องแชมป์หรือคณะทำงาน KM ช่วยเป็นโต้โผจัดรายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เสียงเพลงด้วยนะคะ ถ้ามีโอกาส แล้วพี่ซ้วงจะไป join!!! (คำตอบเหมือนกับที่ตอบเปิ้ลชวนไปทริปศูนย์อมก๋อยเลยล่ะเนี่ย)

  **ซ้ (Suang)** 3379 days ago

  ฮ่าๆๆ ถ้าผมจัดรวมตัวได้ จะชวนพี่ซ้วงทันทีเลยนะครับ ^^

  Admin#2 3379 days ago

  ไป...ไปร้องเพลงประสานเสียงกัน จะได้กลบเสียงเพี้ยนของคนร้องได้ อิอิ...Wink

  ตอนนี้ก็ฟัง KMUTT Chorus ไปก่อนนะ ร้องได้เพราะ ของจริงจ้ะ!

  **ซ้ (Suang)** 3349 days ago

  ฮ่าๆ ผมไปร้องช่วย Chorus ได้นะครับ

  ช่วยให้วงแตกเร็วขึ้น หุหุ ^^

  ปล. ลองไปหาฟังดูเพราะมากครับ

  Admin#2 3348 days ago

  จะแซวแชมป์ใน comment ที่แล้วไม่สำเร็จ

  ต้องมาเขียนแซวใหม่

  จะบอกว่า ไม่เอาๆ แชมป์อย่าไปช่วย ปล่อยให้ KMUTT CHORUS เขาร้องให้เราฟัง

  แล้วแชมป์ค่อยมาร้องเพลงให้พี่ซ้วงและชาว KM ฟังตะหากดีฝ่า อิอิWink

  **ซ้ (Suang)** 3343 days ago