Welcome
Guest User
 

  มุมสบายๆ ตอนที่ 31 ลำดับที่ 6 ไปเที่ยวกันไหม?

  มุมสบายๆ ตอนที่ 31 ลำดับที่ 6 ไปเที่ยวกันไหม?

   

  ได้เขียนได้คุยเรื่องเที่ยวไปแล้วหลายตอน แต่ Blog นี้จะเขียนถึงงานอดิเรกเรื่องท่องเที่ยวในอีกแง่มุมหนึ่ง เน้น Amazing Thailand!!!

   

  เพื่อนคนไทยที่เรียนต่างประเทศเคยตั้งคำถามว่าทำไมคนไทยเมื่อว่างมักจะเข้าห้างสรรพสินค้า เอะอะก็เดินห้าง ในขณะที่ฝรั่งจะเดินห้างเฉพาะไปซื้อของ การท่องเที่ยวของฝรั่งจริงๆ คือ การไปพักผ่อนในสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ การไปเที่ยวหาความรู้ตามพิพิธภัณฑ์ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนแต่ละแห่งที่น่าศึกษา


  มาคิดๆ ดูแล้ว คงเป็นเพราะบ้านเมืองเราร้อน การไปห้างของคนไทย คือ การไปเอาแอร์เย็นๆ นอกจากได้ซื้อของแล้ว ยังสามารถดูหนัง กินข้าว เล่นสวนสนุก เรียนพิเศษ ทำธุระธนาคาร ไปเสริมสวย ฯลฯ ในที่ๆ เดียวได้อย่างครบครัน

   

  แต่ถ้ามีโอกาส และพอมีเวลา ก็จะขอเชิญชวนแฟนานุแฟนทุกท่านไปท่องเที่ยวนอกห้างสรรพสินค้ากันเถอะ เพื่อการพักผ่อน เพื่อความสุขสนุกสนาน เพื่อประสบการณ์ชีวิต เพื่อเพิ่มพลัง จะได้มีแรงกลับมาเผชิญชีวิตประจำวันกันใหม่

   

  ไปเที่ยวกับใคร?

  การไปเที่ยวสามารถไปคนเดียวได้ ถ้าอยากไปเที่ยวจริงๆ โดยไม่รอใคร ออกเดินทางได้ทันที หรือเป็นคนเริ่มชวนคนอื่นๆ เที่ยว ก็จะต้องวางแผนการเดินทาง

  นอกจากนี้ บางคนไปเที่ยวเพราะถูกชวน หรือชอบไปเที่ยวกับครอบครัว หรือไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ถ้าวัยหนุ่มสาวก็จะไปเที่ยวกับคนรู้ใจ! แม้จะเป็นสถานที่ซ้ำๆ เป็นที่เคยไปแล้ว ก็จะไปได้อีก เพราะกลุ่มที่ไปด้วยต่างกัน ต่างกรรมต่างวาระ เลยไม่เบื่อ

   

  imageimageimage

   

  การไปเที่ยวหลายครั้งที่ไม่ว่าจะไปกับใคร ไปเที่ยวเพราะเป็นเทศกาลจัดงานขึ้น เช่น สงกรานต์ที่เชียงใหม่ ผีตาโขนที่ด่านซ้าย จังหวัดเลย งานแห่เทียนพรรษาที่จังหวัดอุบลราชธานี ทุ่งดอกกระเจียวที่ชัยภูมิ งานเผาเทียนเล่นไฟวันลอยกระทงที่สุโขทัย ฯลฯ ไปเที่ยวตามเทศกาลนี้ สนุก ได้เห็นวัฒนธรรมประเพณี ได้เห็นธรรมชาติเฉพาะพื้นถิ่นเฉพาะฤดูกาล แต่เที่ยวแบบนี้ ต้องทำใจ เพราะนักท่องเที่ยวจะรวมตัวในสถานที่นั้นๆ จำนวนมาก แย่งกันกินแย่งกันเที่ยว!

   

  imageimageimage

   

  เช่นเดียวกับไปเที่ยวเพราะเป็นวันหยุดยาว มีวันหยุดชดเชย นักท่องเที่ยวจะเยอะแยะทุกที่ รถติดตั๋วเต็มทั้งขาไปขากลับ ต้องวางแผนเที่ยวดีๆ แต่ทำไงได้ คนทำงานจะได้เที่ยวที่ไกลๆ ได้ก็ต้องมีวันหยุดยาวอย่างนี้ล่ะ

   


  หรือไปเที่ยวเพราะมีสิ่งเร้า เช่น จองตั๋วเครื่องบิน low cost ได้ในราคาพิเศษ มีคะแนนไมล์สะสมที่ใกล้หมดอายุ ต้องรีบใช้ หรือได้ห้องพักราคาถูก หรือมีตั๋วเข้าสถานที่ท่องเที่ยวฟรี ก็ต้องหาเรื่องเที่ยวในจังหวัดนั้นหรือจังหวัดใกล้เคียงเพิ่มเติมด้วย

  การไปเก็บข้อมูลทำวิจัยหรือไปประชุมต่างจังหวัด ก็จะเป็นโอกาสหนึ่งที่ได้ไปเที่ยว แต่เที่ยวอย่างนี้ ไม่ค่อยสนุก เวลาจำกัด หรืออาจไม่ได้เที่ยวที่ไหนเลยก็ได้ เพราะต้องอยู่แต่ในห้องประชุม แค่ได้เปลี่ยนบรรยากาศของที่ประชุม ที่กินข้าว และที่นอน!

   

  ไปเที่ยวอย่างไร?

  แค่มี "ใจรัก" อย่างเดียว จะไปเที่ยวที่ไหน กับใคร แบบไหน วิธีไหน ก็ไปได้ บ่ยั่น...

   

  การนั่งรถเมล์ก็สามารถเป็นการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง โดยนั่งรถเล่นจากต้นสายไปปลายสาย หรืออยากลงป้ายไหนที่ใดที่ยังไม่เคยไป ก็จะทำให้รู้เส้นทางแปลกใหม่ อยู่กรุงเทพฯ มีรถเมล์ฟรี แต่ไม่ครบทุกสาย ต้องรอนานหน่อย หรือนั่งรถเมล์ไม่ฟรี ก็สนุกได้

   

  การไปเที่ยวหลายคน บางครั้งขึ้นแท็กซี่ก็ไม่แพงและสะดวกเย็นสบาย ถึงที่หมายใกล้กว่า

  ถ้าพอมีสตางค์ การจองตั๋วเครื่องบิน Low cost ไปเที่ยวก็เป็นสิ่งดี เพราะรวดเร็วมาก เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่ก็ทำให้สามารถเที่ยวไกลๆ ไปเช้าเย็นกลับภายใน 1 วันได้ หรือทำให้ได้เที่ยวหลายแห่งมากขึ้น ถือเป็นการซื้อเวลา ซื้อความสะดวกสบาย และไม่ต้องเสียค่าห้องพักค้างคืนถ้าไปวันเดียว ซึ่งเป็นทางเลือกของการเดินทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจเช่นกัน

   

  imageimageimage

   

  เคยพาเพื่อนชาวต่างชาติไปเที่ยวแบบบ้านๆ เพื่อนๆ ชอบใจมาก เพราะใกล้ชิดกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนพื้นที่จริงๆ และใช้เงินไม่เยอะด้วย

  ผู้เขียนพาเพื่อนไปเที่ยว "เกาะเกร็ด" โดยได้พาขึ้นรถเมล์ไปห้าแยกปากเกร็ด ลงเรือข้ามฟากไปถึง "เกาะเกร็ด" เดินเที่ยว แล้วพาลงเรือเที่ยวรอบเกาะผ่านคลองขนมหวาน พาไปไหว้พระ กินทอดมันหน่อกะลาใส่บนใบตองไม่เผ็ดมาก ลองชิมขนมหวานไทยอร่อยๆ และดื่มน้ำอัญชัญสีน้ำเงินอ่อนที่หอมหวานเย็นชื่นใจดับกระหายใส่ในภาชนะดินเผา เชิญชวนให้ซื้อของที่ระลึกจากที่นี่ ก่อนขึ้นบกนั่งรถสองแถวจากปากเกร็ดไปท่าน้ำนนทบุรี ลงเรือด่วนเจ้าพระยา ชมบรรยากาศสองฝั่งน้ำอันสวยงาม พาขึ้นที่ท่าเตียน ไว้พระนอนที่วัดโพธิ์ต่อก่อนพาไปเลี้ยงอาหารไทย

  เพื่อนๆ ประทับใจ คนพาไปก็สุขใจ

   

  imageimageimage

   

  อีกครั้งที่อยากเที่ยวแบบ "เดินถึง" และไม่ใช้แผนที่ ขอแนะนำทริปไม่ไกล ในฝั่งธน แค่นั่งรถเมล์ไปลงวัดอนงค์ แถววงเวียนเล็ก ไปชมพิพิธภัณฑ์และสวนสมเด็จย่า สงบร่มรื่นมาก และเดินลัดเลาะในซอย กะๆ เอาเดาว่าต้องเดินไปทางซ้าย จะถึงถนนใหญ่และริมแม่น้ำเจ้าพระยา และก็ออกมาถึงถนนใต้สะพานพุทธได้จริงๆ ตื่นเต้นสนุกสนานดี แล้วแวะไหว้พระที่วัดประยุรวงศาวาศ ชื่นชมโบสถ์คริสต์ (ซางตาครูส) ไปไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิม ไหว้พระใหญ่ซำปอกงที่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร และเข้าชุมชนกุฎีจีนซื้อขนมกุฏีจีนที่กรอบนอกนุ่มในหอมเนยก่อนกลับบ้าน เมื่อยขาเหมือนกัน แต่ความสนุกสุขใจตื่นเต้นมีมากกว่า

   

  คล้ายกับตอนที่ไปฝึกอบรมที่ญี่ปุ่น ใกล้ถึงวันกลับบ้าน ไม่มีเวลาได้เที่ยวแล้ว พอตอนเย็นหลังเลิกจากฝึกอบรมก็ขอแยกย้ายกับเพื่อนที่กลับที่พักไปก่อน ขอฉายเดี่ยวเดินเที่ยวมุ่งสู่ Tokyo Tower ที่คล้ายกับหอไอเฟล เพราะมองเห็นยอดหอคอยไม่ไกลทางซ้ายมือ แต่เงินในกระเป๋ามีจำกัดแล้ว ต้องประหยัด เลยเดินไปแบบไม่ต้องมีแผนที่ เดินดุ่มๆ จากที่อบรมไปตามถนนทางซ้าย เดินไปแบบไม่รู้จักถนนหนทางเลย แค่เดินไปเรื่อยๆ มองยอดหอคอยที่ใกล้เข้ามา เห็นบ้านเมือง ผู้คน หนทางแปลกใหม่ เพลินไปกับสิ่งทีมองเห็นรอบตัว ประกอบกับอากาศเย็น เลยเดินถึงโดยไม่เหนื่อย ใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมง (เทียบได้ประมาณว่าที่ฝึกอบรมอยู่แถวซอยสุขุมวิทต้นๆ แล้วอยากเดินไปที่ตึกใบหยก อารมณ์ประมาณนั้น) เมื่อได้เดินรอบๆ หอคอย (ไม่ได้เสียเงินขึ้นลิฟท์ไปที่ยอดหอคอยเพราะตังค์ไม่พอ) และได้ถ่ายรูปสมปรารถนาแล้ว (การถ่ายรูปหอคอยสูงให้สวย เห็นเต็มๆ ก็ต้องยืนห่างๆ ถ่ายในระยะไกล) ก็กลับที่พักด้วยรถไฟใต้ดินจากสถานีที่ใกล้ที่สุด ถึงที่พักอาบน้ำนอนอย่างมีความสุข เพราะใช้พลังในการผจญภัยเยอะ เดินเมื่อยด้วย และดีใจด้วยที่ได้ไปถึงสถานที่เที่ยวเพิ่มอีก 1 แห่งดังใจหมาย!

   

  imageimageimage

   

  อีกหนึ่งทริปที่ตั้งใจไปเที่ยวแบบประหยัด (ถ้าเที่ยวแบบแพงๆ จะไม่ขอเล่าถึง เพราะถ้ามีตังค์ก็ไปไหนมาไหนได้สบายอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยได้เที่ยวแบบนี้เท่าไร!)

  จะไปเที่ยวทะเลบ้านกรูดกับเพื่อน อยู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไปอีกนิดก็จะถึงจังหวัดชุมพรแล้ว ชวนกันขึ้นรถไฟฟรี ขึ้นที่สถานีรถไฟบางกอกน้อยตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า กว่าจะถึงสถานีบ้านกรูดก็เกือบค่ำ ยังดีที่ให้รถของรีสอร์ทมารับ นั่งรถไฟหวานเย็นคุ้มค่าสมราคา เหมือนอย่างเพลงที่พี่ป้อม (อัศนี) ร้องไว้ว่า "ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง" ! เพราะอยากประหยัดค่ารถ ก็ต้องยอมเสียเวลาเดินทางอย่างนี้ล่ะ! แม้จะร้อนไปนิด นานไปหน่อย แต่ก็ยังเพลินไปกับวิวข้างทาง และการกินตลอดการเดินทางที่แม่ค้าขึ้นมาขายบนรถ แต่ขากลับขึ้นรถทัวร์เพราะอยากกลับถึงบ้านเร็วหน่อย!!!

   

  imageimage

   

  ขอแนะนำการพาเที่ยวโดย ขสมก. ได้จัดทัวร์รถเมล์ท่องเที่ยวไปเช้าเย็นกลับที่ราคาไม่แพงด้วย มีหลายเส้นทางที่น่าสนใจ เหมือนกับทัวร์ที่จัดโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย ก็สนุก ได้เคยไปมาหลายเที่ยวหลายที่แล้ว สนุกดี ไม่แพง

   

  ไปเที่ยวที่ไหนดี?

   

  บ้านเมืองเราที่เที่ยวเยอะแยะหลายประเภท เที่ยวได้ไม่หมด เมืองไทยน่าเที่ยวจริงๆ ทั้งธรรมชาติเและวัฒนธรรม มีตัวอย่างที่จะขอแนะนำ

   

  imageimageimage

  วัดพระธาตลำปางหลวง (ลำปาง) / ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว (ปัตตานี) / โบสถ์คริสต์ (จันทบุรี)

   

  • เที่ยววัด เช่น วัดไทย วัดจีน วัดญวน วัดแขก โบสถ์คริสต์ มัสยิด สถานปฏิบัติธรรม ได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเที่ยวแบบอิ่มบุญอิ่มใจ

   

   

  image imageimage

  ดนตรีในสวน (สวนลุมพินี) / สวนโมกข์กรุงเทพฯ (สวนรถไฟ) / บึงพลาญชัย (ร้อยเอ็ด)

  • เที่ยวสวนสาธารณะ เช่น สวนลุมพินี สวนหลวง ร.9 สวนรมนีนาถ ฯลฯ และสวนเอกชน เช่น สวนนงนุช สวนสามพราน ฯลฯ มีกิจกรรมประกอบ เช่น ชมและฟังดนตรีในสวน ปิกนิกปูเสื่อนำอาหารมากินกันที่สนามหญ้าเอง หรือขี่จักรยานเล่น นั่งเรือถีบในสระ วิ่งเล่นสนามหญ้ากว้างๆ เป็นการออกกำลังกายไปด้วย และเป็นการท่องเที่ยวแบบครอบครัวที่อบอุ่น สดชื่น และผ่อนคลาย

   

  imageimageimage

  พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน (เพชรบุรี) / ปราสาทหิพิมาย (นครราชสีมา) / ศาลหลักเมืองจังหวัดขอนแก่น

   

  • เที่ยวสถานที่สำคัญ ปราสาทราชวัง ปราสาทหินที่ภาคอีสาน ศาลหลักเมืองทุกจังหวัด ฯลฯ เที่ยวแบบได้ความรู้ ได้เห็นความสวยงามของไทย และขนลุกไปกับจินตนาการของตัวเองในสถานที่ศักดิ์สิทธิและสถานที่ที่สำคัญในประวัติศาสตร์

   

   

  imageimageimage

  วังสวนผักกาด (ถนนศรีอยุธยา กทม.) / กุฏิสุนทรภู่ (วัดเทพธิดาราม กทม.) / บ้านถวัลย์ ดัชนี (เชียงราย)

  • เที่ยวบ้านบุคคลสำคัญ เช่น บ้านซอยสวนพลู ของ มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช / บ้านจิม ทอมสัน / วังสวนผักกาด / กุฏิสุนทรภู่ ภายในวัดเทพธิดาราม / บ้านถวัลย์ ดัชนี ที่เชียงราย ฯลฯ เป็นการเที่ยวแบบได้ความรู้ ได้เห็นความเป็นอยู่ของบุคคลสำคัญ

   

  image imageimage

  เชียงคาน (เลย) / เจ็ดเสมียน (ราชบุรี) / แม่น่ำสองสี (อุบลราชธานี)

  • เที่ยวเมืองเอกลักษณ์ที่มีชื่อเสียงต่างๆ เพื่อชมบ้านเที่ยวเมือง เช่น เชียงคาน จังหวัดเลย / เจ็ดเสมียน จังหวัดราชบุรี / ปาย ที่แม่ฮ่องสอน ไปชมปรากฎการณ์ทางภูมิศาสตร์ เช่น แม่น้ำสองสี (โขงสีปูน มูลสีคราม) ที่จังหวัดอุบลราชธานี / หรือเที่ยวตามย่านต่างๆ เช่น เดินเที่ยวเยาวราช หรือพาหุรัด ที่ กทม. / ถนนนิมมานเหมินทร์ ที่เชียงใหม่ / หรือถนนข้าวต่างๆ ในหลายๆ เมือง เช่น ข้าวสาร ข้าวเหนียว ข้าวยำ ฯลฯ

  imageimageimage

  บ้านถวาย (ขายงานไม้ ที่เชียงใหม่) / ผ้าไหมแพรวา (กาฬสินธุ์) / การตกหมึก (หลายจังหวัดแถบชายทะเล)

  • เที่ยวดูวัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ และซื้อของที่ระลึก เช่น ร่มบ่อสร้าง บ้านถวาย ที่เชียงใหม่ / ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร / ศูนย์วัฒนธรรมผู้ไทหรือภูไท ผ้าไหมแพรวา ที่กาฬสินธุ์ / ไปตลาดสะพานปลา / ไปตกหมึกตกปลา ฯลฯ ได้เห็นศิลปวัฒนธรรม ได้ไปดูการดำรงชีวิตที่คนกรุงหรือคนเืมืองไม่เคยเห็น

  imageimageimageimage

  ข้าวต้มแห้ง / ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง / ขนมครกจิ้มน้ำตาล /ขนมอาโป๊ง

  • อดไม่ได้ที่จะขอแอบหยอดเรื่อง "ของกิน" สักนิด เพราะเรื่องเที่ยวคู่กับเรื่องกินเสมอ การไปเที่ยวตลาดตอนเช้าหรือตลาดเย็นของแต่ละแห่ง ทำให้ได้เห็นวิถีชีวิตผู้คน การกินการอยู่ และเป็นประสบการณ์ในการลองซื้อลองชิมอาหารท้องถิ่นด้วย ยกตัวอย่าง เช่น ข้าวแห้งหรือข้าวต้มแห้ง (ข้าวสวยที่ใส่เครื่องเหมือนข้าวต้มเครื่องและกุ้งแห้งทอด โรยกระเทียมเจียว) และก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง (เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ มีทั้งหมูและเนื้อ ราดน้ำซอสหวานๆ สีแดงลงในน้ำซุปด้วย) หาชิมได้ที่ราชบุรี หรือแถวสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ก็มี ขนมครกแบบเค็มแต่จิ้มน้ำตาลก็แปลกสำหรับคนกรุงเทพฯ ที่เคยกินแต่ขนมครกหน้ากะทิที่หวานและมัน หาชิมได้ตามตลาดที่ต่างจังหวัดหลายแห่ง ขนมอาโป๊ง ที่ภูเก็ต (กรอบคล้ายขนมเบื้อง ไม่มีไส้ แต่มีเนื้อมะพร้าวในตัวแป้งที่กรอบหอมหวาน กินเพลินเลย!) เป็นการท่องเที่ยวที่อิ่มอร่อย ได้ลองลิ้มชิมรสที่แปลกใหม่ ชอบอ่ะ...

  image imageimage

  ตลาดร้อยปีสามชุก (สุพรรณบุรี) / ตลาดนัดซิเคด้า (ตลาดจั๊กจั่นที่หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์) / กาดกองต้า (ถนนคนเดินที่ลำปาง)

   

  • ที่ยวตลาด เดี๋ยวนี้ ตลาดเป็นที่เที่ยวไปแล้ว โดยเฉพาะตลาดเก่าหรือถนนคนเดินที่มีเอกลักษณ์

  ไม่ว่าจะเป็นตลาดนางเลิ้ง ตลาดเก่าเยาวราช ท่าพระจันทร์ สยามแสควร์ ตลาดเย็นใต้สะพานพุทธ ที่ กทม. / ตลาดน้ำบางน้ำพึ่ง พระประแดง / ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ที่ราชบุรี / ตลาดน้ำอัมพวา ดูหิ่งห้อย ที่สมุทรสงคราม / ตลาดร้อยปีสามชุก สุพรรณบุรี / ตลาดนัด cicada (ตลาดจั๊กจั่น) และ ตลาดฉัตรไชย ที่หัวหิน / และถนนคนเดินตามจังหวัดต่างๆ เช่น ไปแอ่วไนท์บาซาร์ ถนนวัวลาย ประตูท่าแพ เชียงใหม่ กาดกองต้า ลำปาง

  ทั้งได้ชิม ได้ชม และได้ซื้อ! การซื้อก็เป็นการช่วยเศรษฐกิจท้องถิ่น สนุก มีความสุข ได้เห็นข้าวของท้องถิ่นแปลกๆ ใหม่ๆ และได้ซื้อของที่ระลึกที่ชอบ พอโตขึ้นเที่ยวเยอะขึ้น ก็ไม่ค่อยซื้อแล้ว ใช้วิธีเก็บบรรยากาศทางสายตาและการสัมผัสโดยหยิบจับแล้ววางคืน! หรือไม่ก็บันทึกด้วยการถ่ายรูป และการเขียนมากกว่า เว้นเสียแต่ว่าอยากได้หรือชอบจริงๆ

  imageimageimage

  หอภาพยนตร์ ที่พุทธมณฑล สาย 5 / หอศิลปวัฒนธรรมแห่ง กทม. / หอศิลป์ริมน่าน (น่าน)

  • เที่ยวชมศิลปะ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตรงข้ามห้างมาบุญครอง / หอภาพยนตร์แห่งชาติ / และหอศิลปะของภาคเอกชนต่างๆ / หอศิลป์ริมน่าน ที่จังหวัดน่าน / เป็นการท่องเที่ยวที่ทำให้ได้ชื่นชมงานศิลป์ประจำถิ่น ได้เสพสุขทางสายตา

  imageimageimage

  พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (ปทุมธานี) / พิพิธภัณฑ์เด็ก (สวนจตุจักร กทม.) / พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา (พระนครศรีอยุธยา)

   

  • เที่ยวพิพิธภัณฑ์ นอกจากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติแล้ว เดี๋ยวนี้ ที่ กทม. มีพิพิธภัณฑ์ที่สนุก น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ พร้อมกับได้สาระมากมาย เช่น Museum Siam ที่ปากคลองตลาด (กระทรวงพาณิชย์เก่า) / นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ และพิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 7 แถวถนนราชดำเนินกลาง / พิพิธภัณฑ์เด็ก แถวสวนจตุจักร (ผู้ใหญ่ไปก็สนุกด้วย) / พิพิธภัณฑ์รถไฟ / พิพิธภัณฑ์ของเก่าของเอนก นาวิกมูล แถวพุทธมณฑล / พิพิธภัณฑ์ประจำจังหวัดต่างๆ / และพิพิธภัณฑ์ของหน่วยงานต่างๆ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงกลาโหม ฯลฯ เป็นการเที่ยวอยู่ได้ทั้งวัน ได้ความรู้ได้เห็นสิ่งของมีค่าสะสมแต่โบราณ อิ่มเอิบใจ!

  imageimageimage

  สวนสัตว์เชียงใหม่ / สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล (ม.บูรพา ชลบุรี) / ฟาร์มโชคชัย (สระบุรี)

  • เที่ยวสวนสัตว์ เช่น เขาดิน / สวนสัตว์เขาเขียว / สวนสัตว์เชียงใหม่ที่มีหมีแพนด้าน้องหลินปิงเป็นแม่เหล็กดึงดูด และยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ / สวนสัตว์เอกชน ประเภทฟาร์มจระเข้ ฟาร์มนกกระจอกเทศ / ฟาร์มโชคชัย สระบุรี (ที่นี่น่าสนใจตรงที่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย เป็นที่พักผ่อนครบวงจร) เป็นการเที่ยวที่ทำให้เกิดความเพลิดเพลินใจ สนุกสนาน เป็นการใช้เวลาที่อบอุ่นกับครอบครัวที่ดีจริงๆ

  imagePhotobucketimage

  ดรีมเวิลด์ (นครนายก) / Ripley (พัทยา) / งานวัด

  • เที่ยวสวนสนุก สวนน้ำ บ้านเรามีไม่มาก เช่น ดรีมเวิลด์ สวนสยาม หรือริบลี่ย์ที่พัทยาที่มีพิพิธภัณฑ์เชื่อหรือไม่ หุ่นขี้ผึ้ง บ้านผีสิง simulation ฯลฯ ถ้าไปกันทั้งครอบครัวจะเสียเงินเยอะ ค่าใช้จ่ายสูง ทางเลือกที่ขอแนะนำคือ ไปเที่ยวงานวัด ที่วัดไหนก็ได้ (คนกรุงเทพฯ ขอแนะนำไปเที่ยวงานวัดที่วัดสระเกศ ช่วงลอยกระทง) ไปงานวัดที่เดียว ได้ทำบุญ ได้ทำกิจกรรมต่างๆ จำพวกดูของแปลก มอเตอร์ไซด์ไต่ถัง เมียงู เด็กทารกสองหัวดองในขวดโหลใหญ่ ไปยิงปืนได้ของ ขึ้นชิงช้าสวรรค์ นั่งม้าหมุน ถ้วยหมุน และซื้อของกินเยอะแยะ สนุกและไม่แพงเลย

  imageimageimage

  ทะเลอันดามัน (กระบี่) / วนอุทยานภูชี้ฟ้า (เชียงราย) / ทุ่งดอกบัวตอง (แม่ฮ่องสอน)

   

  • เที่ยวธรรมชาติ มักจะเป็นต่างจังหวัด ไปทะเล / ไปอุทยานแห่งชาติ / ขึ้นเขาขึ้นดอย / เข้าถ้ำ / เที่ยวน้ำตก / ชมเขื่อน / อาบน้ำพุร้อน / ดูดอกไม้ออกตามฤดูกาล / เที่ยวสวนองุ่น ชิมไวน์ และไร่ข้าวโพดที่โคราช / สวนผลไม้ในจังหวัดแถบภาคตะวันออก ได้บรรยากาศ ได้ความสุขสดชื่น เป็นการเติมพลังให้ชีวิตจากธรรมชาติล้วนๆ

   

  imageimage

   

  • เที่ยวแบบผจญภัยและแบบโหดๆ เช่น ไปที่โรงเรียนนายร้อย จปร. หรือรีสอร์ทบางแห่ง จะมีที่พัก พร้อมกิจกรรมฮาร์ดคอร์ แอดเวนเจอร์ ให้โลดโผน สุดมันส์... เช่น ยิงปืน โดดหอ ล่องแก่ง บันจี้จั๊มพ์ ทำให้ได้รับความตื่นเต้น สนุกสนาน แต่ต้องระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัยด้วย แม้จะทำให้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวหรือได้บาดแผลบ้าง เมื่ออยากสนุก ความปวดเมื่อยจึงเป็นเรื่อง "สิวๆ" เรื่องเล็กจ้ะ!"

   

  บางทีไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล แค่เปลี่ยนจากเส้นทางเดิมๆ ที่เรารู้จักคุ้นเคยไปเดินเส้นทางใหม่ ทิ้งความเคยชิน ก็สามารถเป็นการท่องเที่ยวได้ (ถ้ามีเวลา) ยกตัวอย่างเช่น ไปซื้อของที่คลองถม หรือห้างพารากอน แทนที่จะเดินตามถนนหลักที่เคยเดิน ก็เปลี่ยนเดินลัดเลาะตามตรอกซอกซอยบ้าง จากต้นทางคลองถมแถวโรงพยาบาลกลางวรจักร เดินไปจนทะลุไปถึงเจริญกรุง เยาวราช ทรงวาด แล้วลงเรือข้ามฟากไปฝั่งธนขึ้นรถเมล์ต้นสายกลับบ้านสบายไป หรือเดินถนนเส้นด้านหลังห้างพารากอน เดินผ่านด้านหลังของวัดปทุมวนารามไปจนถึงห้างอิเซตัน และประตูน้ำได้ เป็นการค้นพบเส้นทางที่เดินใกล้กว่าการเดินบนทางหลักหรือถนนใหญ่ ได้เห็นผู้คนบ้านเรือนร้านค้า ไม่เดินซ้ำ ไม่เดินย้อน แค่นีก็เพลิดเพลินมีความสุขแล้ว 

   

  สมัยก่อนตอนเด็กจะเที่ยวแบบเอาให้คุ้ม ต้องออกเดินทางในคืนที่เรียนหรือวันทำงานวันสุดท้าย และกลับถึงบ้านเพื่อไปเรียนหรือทำงานในวันเปิดเรียนหรือเปิดงานวันแรกเลย แต่เดี๋ยวนี้ถ้าเลือกได้ ก็ขอพักสักวันก่อนเริ่มทำงานก็จะดีนะ!

   

  การเที่ยวทำให้เสียเงินเสียเวลา แต่ได้ความสุข สนุกสนาน เพลิดเพลิน และถ้าเปิดใจเที่ยว เปิดสมองยอมรับความคิดมุมมองใหม่ๆ ด้วย ก็จะทำให้เราเปิดโลกทัศน์บนโลกกว้างใบนี้ เป็นการชาร์จพลังให้กับชีวิตมหาศาล จริงๆ นะ...

   

   

   

  ไปเที่ยวกันไหม...จะไปก็รีบไป...ถ้าไม่รีบเดี๋ยวจะไม่ได้ไป (เพราะมีภาระ เจ็บป่วย อายุเยอะ ฯลฯ) จะเสียดายเวลาและโอกาสเที่ยวนะ!

   

  ขอขอบคุณทุกรูปภาพที่ดาวน์โหลดมาใช้ใน Blog นี้ ทำให้น่าอ่านน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

   

  (1 ตุลาคม 2554)

  ชอบ ประโยคนี้มากอะครับพี่ซ้วง

  การเที่ยวทำให้เสีย เงินเสียเวลา

  แต่ได้ความสุข สนุกสนาน เพลิดเพลิน

  และถ้าเปิดใจเที่ยว เปิดสมองยอมรับความคิดมุมมองใหม่ๆ ด้วย

  ก็จะทำให้เราเปิดโลกทัศน์บนโลกกว้างใบนี้

  เป็นการชาร์จพลังให้กับชีวิตมหาศาล

   

  ดังนั้นจัดทริปไปเที่ยว ไปเปิดใจยอมรับมุมมองใหม่ๆ กันดีกว่านะครับ ^^

  Admin#2 3236 days ago

  ขอบคุณค่ะ

  เพราะรู้สึกและเป็นอย่างนั้นจริงๆ ไปเที่ยวแต่ละครั้งมักจะได้แง่มุมทั้งดีและไม่ดีมาเป็นบทเรียนสำหรับชีวิตที่ดีอยู่เสมอจ้ะ

  **ซ้ (Suang)** 3205 days ago