Welcome
Guest User
 

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 32 ตอนที่ 7 Shopping

  มุมสบายๆ ตอนที่ 32 ลำดับที่ 7 Shopping


  imageimageimage

   

   

   

  ก่อนเริ่มเนื้อหา ต้องขอให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมและผู้มีจิตอาสาช่วยเหลือทุกๆ คน ไม่ว่าบ้านใครจะโดนน้ำไปแล้วหรือกำลังอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เสียสุขภาพจิตไปถ้วนทั่ว และแม้ตอนนี้พื้นที่บริเวณเขตทุ่งครุ มจธ. ยังแห้งอยู่ เพราะน้ำยังมาไม่ถึงเท่านั้น ก็ขอภาวนาขอให้ไม่โดนน้ำท่วม เพื่อจะได้เป็นพื้นที่แห้งสำหรับเตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้เดือดร้อนทั้งในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมและช่วงฟื้นฟูหลังน้ำลดต่อไป

   

   

  imageimage

   

   

  พูดถึงงานอดิเรกอีกหนึ่งอย่างสุดฮิต คือการ Shopping ทั้งแบบเดินดูเฉยๆ (Window Shopping) และแบบไปจับจ่ายซื้อของจ่ายสตางค์จริง

  ถ้าใช้คำว่า “ซื้อของ” คนทุกเพศทุกวัยก็ซื้อของกันทุกคน มีสไตล์แตกต่างกันในตอนที่ต่อรองราคา เด็กและผู้ชายจะต่อราคาไม่ค่อยเป็น ต่อราคาแบบเกรงใจ กลัวถูกพ่อค้าแม่ค้าด่า สู้คุณแม่บ้านไม่ได้ ที่ขอให้ได้ต่อเถอะ ให้หรือไม่ให้ไม่เป็นไร


  แต่ถ้าใช้คำว่า ‘Shopping’ ก็เป็นการซื้อของเหมือนกัน มักจะสื่อถึงผู้หญิงมากกว่า ที่สามารถเดิน “ช็อป” ได้ทั้งวัน จากเช้ายันเย็น ลืมเมื่อย ลืมเหนื่อย และจะสื่อถึงการซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็น ตอนนี้ก็เกิดโรคภัยไข้เจ็บเกี่ยวกับการ ‘Shopping’ แล้ว นอกจากอาการทั่วไปที่เมื่อยขา ปวดน่อง เพราะเดินเยอะเดินนาน หนักหน่อยถึงขนาด “นิ้วล็อค” และ "ปวดหลัง" ได้

   

   

  imageimageimage

  ผู้เขียน ‘Shopping’ ทีไร มักจะ "ทะเลาะ" กับตัวเองทุกที
  โดยตัวตนฝ่ายที่ 1 บอกว่า ซื้อไปเหอะ ชอบไม่ใช่หรือ สวยนะ / ซื้อเป็นของขวัญให้ตัวเองบ้างสิ / ซื้อไปก็ได้ใช้ / ซื้อตอนนี้ก็จะได้ใช้เลยไง / ซื้อแล้วไม่ใช้ก็ยังคุ้ม เพราะราคาถูกขนาดนี้ เดี๋ยวกลับมาดูอีกทีของก็หมดได้นะ แล้วจะเสียดาย !
  แต่ตัวตนฝ่ายที่ 2 บอกว่า เป็นเพียงแค่รู้สึกอยากได้หรือเปล่า / ไม่จำเป็นที่จะต้องมีหรือใช้นี่นา / เดินไปก่อน ค่อยคิดอีกทีดีกว่าไหม หรือมาซื้อคราวหน้าก็ได้ / ซื้อตอนลดราคาดีกว่า ถ้าของยังอยู่ก็แปลว่าของนั้นรอเป็นของเรา ถ้าขายไปแล้วก็ไม่ต้องเสียตังค์ / ไม่ซื้อเงินก็อยู่ครบ ไม่เน่าหรอก!!!
  สองฝ่ายคุยกันในหัวเสมอ คงใช้เวลาหลายนาที คนขายเลยงงว่ายายนี่ยืนดูยืนสัมผัสของอยู่ตั้งนาน แต่ไม่ซื้อซักที!!!
  ด้วยสถานการณ์ที่ต้องการประหยัดเงินเพราะมีภาระค่าใช้จ่ายอย่างอื่น จึงทำให้ตัวตนในฝ่ายที่ 2 มักจะชนะ (แต่ก็มีบางครั้งเหมือนกันที่ฝ่ายที่ 1 มีอำนาจเหนือ !)


  การ shopping ที่ห้างสรรพสินค้า จะมีของครบเกือบแทบทุกอย่าง ส่วนใหญ่จะรอซื้อตอนลดราคา หรือมีบัตรลดแล้วค่อยซื้อ นักช็อบจะมีบัตรสมาชิกของห้างร้านต่างๆ เต็มกระเป๋าไปหมด!

  การ shopping ตามแหล่งต่างๆ มักจะมีของขายเฉพาะอย่างจำนวนมาก สามารถต่อรองราคาได้ แหล่งซื้อของยอดฮิตหลายที่ใน กทม. มีดังนี้

  imageimageimage

  พาหุรัด ไปซื้อผ้าเป็นเมตร (สมัยเรียนมัธยม มีวิชาการงาน ต้องซื้อผ้ามาตัดเสื้อกระโปรง) เสื้อผ้าที่ตัดสำเร็จรูป (ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าผู้ใหญ่) ของชำร่วยงานแต่งงาน ชุดไทยพร้อมเครื่องประดับต่างๆ และของกินของใช้ของคนอินเดีย มีของกินลือชื่อเป็นมันสำปะหลังปิ้งราดน้ำกะทิที่หากินที่อื่นยากและชิ้นนึงแพ้งแพง


  imageimageimage

  สะพานหัน สำเพ็ง อยู่ติดกับพาหุรัด ก็เป็นถิ่นขายผ้าม้วน กระดุม เครื่องประดับเสื้อผ้าต่างๆ ขนมปังปี๊บ ส่วนผสมและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ และตอนนี้ ขายของ Gift Shop เหมาโหลเยอะแยะเลย ของกินก็เยอะ


  imageimageimage

  บางลำพู ขายรองเท้า แหล่งรวมชุดนักเรียน นักศึกษา และเสื้อผ้าสำเร็จรูป ไม่แพง ของกินก็เยอะ ตอนนี้ผ่านไป เปลี่ยนไปแยะ ร้านค้าหดหายไป เพราะปรับปรุงเป็น Guest house ให้นักท่องเที่ยวซะส่วนใหญ่ เดินไปไม่ไกลเป็นถนนพระอาทิตย์ มีร้านอาหารอร่อยมากมาย เดินไปอีกทางก็เป็นถนนข้าวสาร ถนนคนเดินไม่ยาวนัก เดินชิลๆ ซื้อของกินของใช้ตอนเย็นๆ ค่ำๆ

  imageimageimage

  โบ๊เบ๊ และประตูน้ำ ขายเสื้อผ้าเป็นหลัก โดยเฉพาะขายส่ง เคยได้ไปอุดหนุนบ้าง เพราะสามารถซื้อคละได้ 3 ตัวขึ้นไป และเคยไปเป็นเพื่อนญาติไปช่วยหิ้วเสื้อผ้าที่จะเอาไปขายที่ต่างจังหวัด ไปซื้อตอนช่วงตีสองตีสี่เพื่อเอาไปขายต่างจังหวัด เป็นช่วงเวลาที่คนซื้อคนขายหนาแน่นมาก ลากถุงโตๆ กันเพียบ! ใกล้ๆ กัน จะมีร้านในตึกใบหยกและห้างแพลตินัมให้เดินซื้อของเย็นสบาย แน่นอน...ของกินประจำถิ่นเยอะแยะอร่อยด้วย

   

   

  imageimageimage

  คลองถม สมัยก่อน จะเป็นที่ผู้เขียนไปซื้อเทปเพลงคาสเส็ทเป็นประจำ เพราะจะได้ราคาที่ถูกกว่าที่เขียนไว้บนปกเทปและถูกกว่าแผงขายเทปอื่นๆ นาฬิกาข้อมือถูกๆ ตอนนี้ เดินไม่ค่อยได้ เป็นแหล่งขายของสำหรับผู้ชายจริงๆ ซีดีโป๊เยอะมาก ยาวเป็นตับ ตลอดซอย รวมถึงอะไหล่รถ อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ทั้งของเก่าและของใหม่ ขายทั้งกลางวันกลางคืนตั้งแต่แถววรจักร บ้านหม้อ เวิ้งนาครเกษม และที่สำคัญ ของกินอร่อยๆ ไม่แพงในร้านเก่าแก่แถวนี้มีมากมายให้ลองชิม

   

  imageimageimage

  สยามแสควร์ สมัยเรียน ไปซื้อเทปเพลงที่นี่บ่อยเหมือนกัน เพราะขายไม่แพง ไปซื้อหนังสืออ่านเล่นด้วยเพราะมีร้านหนังสือหลายร้าน โตขึ้นก็ซื้อเสื้อผ้าตามร้านค้าในซอยข้างโรงหนัง เดินทะลุกันได้จากต้นซอยตรงข้ามห้างมาบุญครองไปจนถึงถนนอังรีดูนังค์ นอกเหนือจากไปดูหนัง และกินข้าว ถ้าซื้อของไปเยอะ ตังค์กินข้าวเหลือน้อย แนะนำให้ไปโรงอาหารคณะต่างๆ ของจุฬาฯ และร้านอาหารข้างทางที่ซ่อนตัวตามตรอกซอกซอยแถวๆ นั้น เพราะอร่อยและราคาไม่แพง ขวัญใจคนยาก!

  imageimageimage

   


  ตลาดนัดจตุจักร ซื้อได้ทุกอย่าง ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า ของใช้ในบ้าน ของที่ระลึก ต้นไม้ สัตว์เลี้ยง หนังสือ ที่เป็นของใหม่และของมือสอง ไปทีไรเดินขาลากทุกที ร้อนด้วย!!! ข้ามถนนไปจะเป็นตลาด อตก. ขายอาหารเพียบ พาเพื่อนชาวต่างประเทศไปเดินซื้อของฝากแบบไทยๆ กลับบ้าน เพื่อนชอบ J.J. Market มั่กๆ

  imageimageimage

  ท่าเรือคลองสาน ท่าเรือท่าพระจันทร์ ท่าเรือวังหลัง (ศิริราช) และท่าเรือต่างๆ จะมีร้านค้าขายเสื้อผ้า รองเท้า แต่ตอนนี้ซื้อไม่ค่อยได้ เพราะเสื้อตัวเล็กใช้ผ้าน้อย ใส่ไม่เข้า! ส่วนท่าเรือสะพานพุทธ จะตั้งแผงขายเฉพาะตอนเย็น ขายเสื้อผ้ารองเท้าใหม่และของมือสอง มีรับจ้างวาดรูปเหมือนและรูปล้อเลียน ไข่ปลาหมึกทอดต้นตำหรับที่หอมฉุย! ทั้งคนขายและคนซื้อส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น เคยเดินไปตอน 6 โมงเย็น ร้านค้ายังตั้งไม่หมด และเคยผ่านไปเกือบเที่ยงคืน กลายเป็นว่าคึกคัก รถติดมาก คงต้องเรียกว่าตลาดดึกแล้วล่ะ

   

   

  imageimageimage

  ตลาดซอยละลายทรัพย์ ข้างธนาคารกรุงเทพสำนักงานใหญ่ ถนนสีลม ของเยอะตลอดซอย รวมถึงตลาดนัดตามองค์กรต่างๆ ร้านค้าแถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าและของกิน ไม่ค่อยได้ซื้อ เพราะไปไม่ได้ เขาขายในช่วงเวลาที่เราทำงาน! ถ้างั้น...ก็อุดหนุนตลาดนัด มจธ. ที่มีเดือนละครั้งแทนละกัน !!!

   

  imageimageimage


  บนถนนท้องมังกรอย่างถนนเยาวราช Chinatown เมืองไทย เต็มไปด้วยร้านขายทอง ของไหว้เจ้าเพียบ ของกินเริ่ด โดยเฉพาะตอนกลางคืน ตั้งข้างถนนเลย เคยไปนั่งกินแล้วเสียวสันหลังเหมือนกัน กลัวถูกรถเสยหรือเฉี่ยว และกินไปก็กอดกระเป๋าถือไปเพราะกลัวถูกฉก ร้อนด้วย ไอเสียจากรถอบอวน เป็นความอร่อยที่มีภาระ อาหารก็ไม่ได้ถูก ราคานี้กินในระดับภัตตาคารติดแอร์ได้เลย

  imageimageimage

  และยังมีอีกหลายที่ๆ ขายของเยอะ เช่น ปากคลองตลาด (ขายดอกไม้สด เพราะวิชาการงานตอนเรียนมัธยมฯ จึงไปบ่อย ไปซื้อดอกมะลิ ดอกพุด ดอกกุหลาบมอญ ดอกดาวเรือง ใบตอง ใบกระบือ ฯลฯ มาร้อยมาลัยเย็บอุบะ!) เทเวศร์ (ขายดอกไม้และของอื่นๆ) เสาชิงช้า (ขายสังฆภัณฑ์) ท่าเตียน คลองเตย ตลาดปีนัง ตลาดฮ่องกง สะพานปลา สะพานควาย ตลาดสามย่าน ตลาดบองมาเช่ สีลม ราชดำริ ตลาดแบกะดินกลางคืนส่องไฟฉายตามหน้าห้างสรรพสินค้า สวนรถไฟ คลองหลอด ฯลฯ

   

   

   

  imageimageimage

  การจับจ่ายซื้อของด้วยเงินสดสะดวกดี แต่เดี๋ยวนี้มีบัตรพลาสติกแล้ว สะดวกมากกว่า แต่ใช้ได้บางที่ ข้อดีของบัตรพลาสติก คือ การได้ซื้อของผ่อนชำระดอกเบี้ย 0% ซึ่งจะยั่วยวนผู้บริโภคนัก คุ้มค่าดีตรงที่ไม่ต้องใช้เงินก้อนซื้อทั้งหมด ทะยอยจ่ายได้ ไม่เสียดอกเบี้ย แถมยังได้แต้มสะสมด้วย แต่ต้องมีวินัยในการใช้ ขอให้นึกทุกทีว่าการรูดบัตรแต่ละครั้ง เป็นเครดิตของผู้ถือบัตรก็จริง แต่ก็เงินเราทั้งนั้น เงินเราในบัญชีมีแค่ไหน ก็อย่าไปซื้อให้เกินนั้น แล้วจะไม่ตกเป็นทาสของบัตรพลาสติกนี้

  ขอขอบคุณรูปภาพทุกรูปที่ได้ดาวน์โหลดมาประกอบใช้ใน Blog ที่ทำให้น่าอ่านน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

  (6 พฤศจิกายน 2554)

  พี่ซ้วงจัดพาทัวร์เลยคร๊าบบบ ^^

  Admin#2 3289 days ago