Welcome
Guest User
 

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 34 ตอนที่ 8 งานอดิเรกอื่นๆ 1

  มุมสบายลำดับที่ 34 ตอนที่ 8 งานอดิเรกอื่นๆ 1

   

   

  เหมือนที่เขียนไว้ใน Blog ที่แล้วว่า เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีเวลาว่างหรือเวลาส่วนตัวให้กับตัวเองมากนัก ถ้าเมื่อไรว่างก็จะขอ "นอน" ลูกเดียว หรือไม่ก็ไปซื้อของใช้ส่วนตัวบ้าง


   

  งานอดิเรกอื่นๆ ที่ยังไม่ได้เขียนถึง เป็นงานอดิเรกที่คนทั่วไปชอบทำกัน ก็ลองมารวบรวมว่าแล้วเราทำเป็น หรือได้ทำด้วยหรือไม่  

   

   

   

   

   

   

  imageimageimage

   

   

  อ่านหนังสือ แน่นอนเลย เขียนถึงบ่อย ไม่มีพลาด มีติดตัวเป็นประจำ ว่างเมื่อไรก็จะหยิบมาอ่าน แต่ไม่เคยได้ว่างเลย ตอนนี้ pocket book 1 เล่มอ่านกันเป็นเดือนเป็นปี (เพราะเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทาง) ก็พยายามมีติดไว้ตอนรอประชุม รอนัด ตอนเดินทาง และตอนยืนเข้าคิวยาวๆ

   

  ผู้อ่านคงสงสัยอาจถามว่ามีด้วยหรือ ก็ตอนไปอบรมที่ญี่ปุ่น วันเสาร์อาทิตย์ว่าง เลยหนีไปเที่ยวที่ดิสนีย์แลนด์ โตเกียวคนเดียว ตอนเช้าคิวไม่ยาว เล่นเครื่องเล่นได้ถึง 3 อย่าง พอตอนบ่าย จะเล่นเครื่องเล่น Shrek ไปเข้าแถวคดลดเลี้ยว มองข้างนอกก็นึกว่าไม่ไกลไม่นาน ที่ไหนได้ เขยิบได้ทีละก้าวสองก้าว จะออกจากแถวก็เสียดาย เชื่อหรือไม่ เข้าแถวเกือบชั่วโมง อ่านได้เกือบหมดเล่ม เห็นเด็กๆ ที่เข้าคิวนานเหมือนเรา ไม่ท้อไม่บ่น ขอชูนิ้วโป้งให้ในความอดทนจริงๆ 

   

   

  การอ่านช่วยให้เพลิดเพลิน ฆ่าเวลา เป็นทางลัดของการได้รับความรู้และประสบการณ์ที่เราไม่ต้องไปลองเอง สามารถนำแนวคิดไปปรับกับในการใช้ชีวิตของเราได้อย่างคุ้มค่า

   

   

  imageimageimage

   

   

  การสะสมแสตมป์เป็นงานอดิเรกที่ทำตั้งแต่เด็ก เริ่มตอนประถม แม่ให้เขียนจดหมายถึงยาย ส่งไปมาเห็นแสตมป์สวยดีก็ตัดเก็บรวบรวมใส่สมุดสะสมได้เยอะ ชอบสะสมแบบที่ประทับตราใช้แล้ว โดยตัดมุมซองจดหมายที่มีแสตมป์แช่น้ำไว้สักพักก็จะลอกออกง่าย ผึ่งให้แห้งแล้วเก็บใส่เล่มได้เลย แยกเป็นหมวดหมู่ แล้วแต่ชอบ ผู้เขียนจะแยกเป็นประเทศ และแยกเป็นหมวดคน สัตว์ สิ่ของ ดอกไม้ สถานที่ ฯลฯ 

   

   
  ตอนเด็ก ได้แสตมป์รูปซ้ำๆ บ่อยและเยอะมากจนเบื่อ เก็บไว้แค่ 2-3 ดวง นอกนั้นทิ้งไป พอมาตอนนี้มองเห็นแสตมป์ดวงที่เคยเบื่อเปลี่ยนไป ด้วยเวลาที่ผ่านไป ทำให้ตอนนี้หาแสตมป์ดวงนั้นไม่ได้อีกแล้ว กลายเป็นรุ่นเก่า กลับชอบขึ้นมาซะอย่างนั้น

   

   

   

  สำหรับแสตมป์ซื้อใหม่ก็มีเก็บบ้าง มีทั้งซื้อเองเพราะอยากได้และมีคนให้มาเพราะรู้ว่าชอบ แต่ตอนนี้ไม่มีเวลาสำหรับงานอดิเรกนี้แล้ว ได้แต่ตัดเก็บแสตมป์รวมไว้เท่านั้น จะมอบให้หลานสะสมต่อแล้วล่ะ 

   

  จากที่เคยได้ยินมา แสตมป์ไทยสวยที่สุด ภาพบนแสตมป์สวยและเหมือนจริงที่สุด เป็นที่นิยมชมชอบของผู้สะสมแสตมป์ทั่วโลก และการการสะสมสแตมป์นี้ ทำให้ได้ข้อสังเกตอย่างหนึ่ง ตอนที่ไปซื้อสมุดเก็บแสตมป์เล่มใหม่แถวไปรษณีย์กลาง ขณะรอให้เจ้าของร้านผู้ชายขายแสตมป์และสมุดให้กับคนอื่นอยู่ ได้ไปเห็นนิ้วเรียวยาวของคนขายอย่างแปลกประหลาดใจ เล็กเรียวกว่านิ้วมือของผู้หญิงอย่างเราอีก! มือผอมๆ เล็กๆ นิ้วเรียวๆ เล็บยาวๆ เหมาะสมกับการจับแสตมป์และเก็บแสตมป์เป็นอย่างยิ่ง ใครมีอาชีพอะไรก็สังเกตจากอวัยวะหรือร่างกายของคนๆ นั้นได้เหมือนกันนะ...

   

   

  imageimageimage

   

   

  การเล่นกีฬา ออกกำลังกาย เป็นงานอดิเรกที่ดีต่อสุขภาพ ทุกๆ คนรู้ดี...

   

  ผู้เขียนเล่นกีฬาไม่เก่งตั้งแต่ตอนเด็กๆ แล้ว มีการสอบซ่อมวิชาพลศึกษาในบางเทอม! กีฬาที่ได้เรียนก็เหมือนทุกๆ คน ได้เรียนทั้งยืดหยุ่น กระบี่กระบอง ปิงปอง แบดมินตัน แฮนด์บอล บาสเก็ตบอล วอลเลย์บอล เทนนิส อย่างหลังเล่นเแล้วเก็บลูกเหนื่อย ไม่ใช่เล่นเหนื่อย

   

   

  เพราะเล่นไม่เก่ง กลัวคู่เล่นจะไม่สนุก จะรำคาญเอา เลยไม่ชอบเล่น ไม่มีพรสวรรค์ด้านนี้จริงๆ เว้นแต่สควอช ที่ได้ฝึกเล่นตอนไปเรียนต่างประเทศ เล่นแล้วชอบ สนุก ได้ออกแรง ไม่ต้องเก็บลูกเหนื่อย เพราะกลิ้งอยู่ในห้องเก็บง่าย ได้ซื้อทั้งไม้และลูกบอลกลับมาบ้านเรา แต่ก็ไม่เคยเล่นเลยเพราะหาสนามเล่นไม่ได้!

   

   

  ด้วยเวลาไม่ตรงกับคนอื่น ก็จะเน้นการออกกำลังกายตัวคนเดียว อาจไปวิ่งเหยาะๆ ที่สวนธนบุรีรมย์ ไปเต้นแอโรบิค เล่นโยคะ หรือไปฟิตเนสแทน เพราะเล่นได้คนเดียว ไม่ต้องให้คนอื่นรอหรือไม่ต้องรอใคร ยิ่ง มจธ. มีห้องฟิตเนสที่ชั้นบนอาคารพระจอมเกล้านุสรณ์ 190 ปี ด้วยแล้ว ก็สมัครสมาชิกตลอดชีพเลย เพื่อจะได้บังคับตัวเองให้ไปบ่อยๆ

   

   

   

  imageimageimage

   

   

  การวาดรูป เป็นงานอดิเรกตอนเด็กๆ ที่ทำเเป็นประจำ ชอบเรียนวิชาวาดเขียน คุณครูตอนประถมก็สอนระบายสีด้วยสีไม้และสีเทียน โตขึ้นหน่อยก็วาดสีน้ำ สีโปสเตอร์ ที่บ้านฐานะไม่ร่ำรวย ซื้อกล่องสีได้แค่กล่องเล็ก 12 สี และต้องแบ่งกันใช้กับน้อง ในขณะที่เพื่อนมีกล่องเบ้อเริ่มทั้ง 24 หรือ 32 เฉดสี เป็นที่น่าอิจฉา สีน้ำและสีโปสเตอร์ก็เหมือนกัน ได้โชว์ว่ามีหลอดสีน้ำหรือขวดสีโปสเตอร์เยอะกว่าใคร แต่เรามีแค่ขวดแม่สีก็พอ!

   

  ตอน ม.ปลายในกิจกรรมเสริมที่โรงเรียนจัดให้ ก็เลือกวิชาศิลปะ ได้ทำ Silk Screen ต้องมีอุปกรณ์ เป็นกรอบไม้ขึงด้วยผ้าไหมขาวโปร่งใส ให้วางกรอบไม้บนผ้า วางลาย ลงสี แล้วใช้ไม้ยางปาดสีลงไป รอสีแห้ง แล้ววางลายที่เป็นส่วนอื่นของลายลงไป ลงสีอื่นที่ต้องใช้ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ลงทีละสีทีละลาย ใช้เวลานาน ลายที่ออกแบบมาไม่ดี ทำให้ลายไม่คมชัด สีทับกัน แต่ก็ภูมิใจได้ใช้จริง เพราะพิมพ์ลายลงบนเสื้อทีเชิ้ตสีขาว ได้ใส่โชว์พ่อแม่และเพื่อนๆ ในโลกนี้มีเพียงตัวเดียวเท่านั้น !

   

   

  อยู่บ้านปิดเทอมก็จะชอบวาดลายเส้นด้วยดินสอดำ ไม่ใช้สี เพราะยุ่งยาก เลอะเทอะ ขี้เกียจล้างจานสี พู่กัน แก้วน้ำ โดยใช้สมุดวาดเขียนเล่มเก่าๆ ที่เหลือจากเทอมที่แล้วและมีหน้าเปล่าว่างเหลืออีกด้าน เอามาวาดลายเส้นรูปเหมือนของดารา ดูแบบจากปกหนังสือนิตยสาร ยังเก็บไว้อยู่แต่ไม่รู้ไปซุกไว้ที่ไหนแล้ว และตอนนี้ก็ไม่มีเวลาได้ทำอีกเลย นอกจากวาดลายเส้นง่ายๆ เล่านิทานให้เด็กๆ ฟัง...


   

   

  imageimageimage

   

    

    

  DIY การประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้ขึ้นใช้เองเป็นส่วนหนึ่งที่ได้เรียนรู้จากวิชาการงานเมื่อสมัยเรียน

   

  เพราะบ้านเราข้าวของเครื่องใช้ถูก ราคาไม่แพง น่าใช้ เลยไม่ต้องทำเอง ซื้อง่ายกว่า

   

  แต่ตอนเรียนที่ต่างประเทศ กลัวเงินไม่พอใช้ ได้ทำบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อความปลอดภัยในการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ จะวางแผนซื้อของตอนลดราคา หรือไปซื้อที่ carboot sale เปิดท้ายรถขายของเก่าหรือของใช้แล้ว หรือไปที่ร้าน 1 pound shop ที่ขายของราคาถูก ทุกชิ้นราคาไม่เกิน 1 ปอนด์

   

  นอกจากนี้ ชอบที่จะทำของใช้เอง เช่น ถังขยะ หอพักก็จัดไว้ให้ 1 ใบแล้ว แต่อยากได้อีก จะเอาไปวางอีกมุมห้อง ก็ไม่ยอมซื้อ ไปขอกล่องกระดาษแข็งเป็นกล่องพัสดุขนาดใหญ่ที่พ่อแม่ของน้องคนไทยส่งของมาให้ มาติดเทปกาวให้แข็งแรง สวมถุงก๊อบแก๊บหลายชั้นในกล่อง เมื่อขยะถุงแรกเต็มก็ถอดทิ้งทีละถุง ในกล่องก็จะมีถุงที่เหลือ ก็ใช้ต่อได้เลย 

   

  ลังกระดาษที่ขอมาก็เอามาใส่หนังสือและเอกสารที่ไม่ใช้แล้ว ลังจะหนักไม่โยกเยก ก็นำมาตั้งไว้มุมห้อง คลุมด้วยปลอกหมอนสวยงาม เพื่อทำเป็นโต๊ะตั้งทีวี เวิร์คมาก!

   

  ถุงก๊อบแก๊บที่ได้จากการซื้อของ ไม่ได้ใช้ครั้งเดียว รวบรวมเก็บไว้ ใช้เก็บรองเท้ากันฝุ่น ใช้เป็นถุงขยะ บางร้านเก็บตังค์ค่าถุง ก็จะพกไปใช้ใส่ของที่ซื้อในร้านนั้น ถุงที่เหลือก็สะสมเก็บไว้ใช้ เพื่อนบางคนขยันมาก พับถุงเป็นรูปสามเหลี่ยมจนเหลือขนาดเล็ก ไม่เกะกะ ไม่เปลืองพื้นที่ เมื่อจะไช้ก็แกะออก ไหนๆ โลกนี้ก็มีพลาสติกแล้ว ก็ต้องใช้ให้คุ้ม เพื่อลดขยะ ช่วยลดโลกร้อนกันคนละไม้ละมือ

   

  การประยุกต์ใช้ของสิ่งหนึ่งไปใช้ประโยชน์อีกแบบหนึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี มีประโยชน์ และประหยัดด้วย ตอนอยู่ต่างประเทศ ก็ได้ทำหลายอย่าง เช่น

   

  • กล่องขนม ขวดแยม กระป๋องชากาแฟ กินหมดแล้ว ก็ไปเช็ดไปล้าง มาใส่เครื่องเขียน เสียบหวี ใส่เครื่องเทศ น้ำตาลทรายได้ ฯลฯ
  • การใช้ปลอกหมอนหรือผ้าขนหนูที่ไม่ใช้แล้วมาเป็นผ้าคลุมเครื่องคอมพิวเตอร์ คลุมทีวี หรือเป็นผ้าขี้ริ้วเช็ดมือเช็ดโต๊ะ
  • เอาผ้าห่มเก่ามาเย็บแล้วเสียบลวดเส้นใหญ่หรือกิ่งไม้แข็งๆ ทำเป็นม่านกั้นห้อง
  • การใช้หม้อใบเดียวทำอาหารทุกประเภท ทั้งต้มผัดแกงทอดในใบเดียว ไม่เคยซื้อกระทะมาใช้เลย
  • ใช้ชามมากกว่าจาน เพราะใส่ได้ทั้งอาหารแห้งและอาหารน้ำ ทั้งอาหารคาวและขนมหวาน มีประโยชน์มากกว่าจาน
  • างครั้งมีอารมณ์สุนทรี ก็ซื้อดอกไม้สดมาเสียบในขวดไวน์สวยๆ โดยไม่ต้องซื้อแจกัน แค่กุหลาบ 1-3 ดอกมาปักไว้ก็สวยแล้ว เพราะปากขวดไวน์เล็กและแคบ!
    

   

   


  ในยามที่จำเป็น หรือต้องการประหยัด ก็ไม่ต้องไปกำหนดหน้าที่ให้กับของใช้ว่าจะใช้ได้เพียงอย่างเดียว ถ้าสิ่งนั้นสามารถใช้ในรูปแบบอื่นๆได้ ก็ลองประยุกต์ใช้ดู เกิดประโยชน์ได้เหมือนกัน ถึงแม้จะใช้ผิดหน้าที่ไปบ้าง 
  ประหยัดเงินด้วย ภูมิใจด้วย

   

   

  ที่เล่ามาฟังดูเหมือนเป็นคนขี้เหนียวยังไงก็ไม่รู้ แต่ขอคิดเข้าข้างตัวเองว่าเป็นคนใช้ของประหยัดและใช้เงินเป็นละกันนะ... อิอิ !

   

   

  ขอขอบคุณทุกรูปภาพที่ดาวน์โหลดมาทำให้ Blog น่าอ่านน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

   

   

  (15 มกราคม 2555)