Welcome
Guest User
 

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 41 เบื้องหลังงานปริญญาบัตร

   

  มุมสบายๆ ลำดับที่ 41 เบื้องหลังงานปริญญาบัตร

   

   

   

  imageimage


   

   

  มื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2555 เป็นวันพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ณ ศูนย์ไบเทค บางนา จึงขอนำเสนอบรรยากาศของการซ้อมย่อยใน มจธ. และบรรยากาศการซ้อมใหญ่ที่ไบเทค โดยเฉพาะเบื้องหลังของการเตรียมงานพระราชทานปริญญาบัตรให้ทราบ ซึ่งในสมัยผู้เขียนเรียนหนังสืออยู่ และเชื่อว่านักศึกษาหรือผู้ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องก็จะไม่เห็นไม่ทราบเช่นกันเกี่ยวกับการเตรียมงานและเบื้องหลังต่างๆ ของการจัดงานพระราชทานปริญญาบัตร

   

   

   

  imageimage

   

   

  ที่ด้านหน้า มจธ. ในวันซ้อมย่อย เมื่อวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2555 บัณฑิตต้องมาซ้อมย่อยและมาถ่ายรูปหมู่กันที่โรงยิมเนเซียม และทะยอยถ่ายรูปกันในมุมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยที่แต่ละหน่วยงานได้บรรจงจัดมุมถ่ายรูปให้กับบัณฑิตอย่างสวยงาม ผู้เขียนได้เดินดูบรรยากาศโดยรอบและโดยรวม ตั้งแต่ด้านหน้าจนถึงด้านหลัง มจธ. เห็นบัณฑิตที่สวมชุดครุยที่สวยที่สุด (ตามความเห็นของผู้เขียนและของอีกหลายๆ คน) ในมหาวิทยาลัย ทำให้ผู้เขียนมีความสุขและยินดีร่วมไปกับบัณฑิตด้วย

   

   

   

  imageimage

  ด้านหน้า มจธ. และด้านหน้าสำนักหอสมุดกับคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ

   

   

  imageimage

  บัณฑิตของคณะวิทยาศาสตร์ กับน้องที่บูมยินดีให้กับรุ่นพี่บัณฑิตที่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี

   

   

  imageimage

  มุมถ่ายรูปสวยๆ ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ และโถงอาคารสำนักงานอธิการบดี

   

   

  imageimage

  มุมถ่ายรูปเท่ๆ ของบัณฑิต ตรงวงเวียนจราจร และทางเดินด้านหลังของอาคาร UTO และ FIBO ใกล้สระมรกต

   

   

  imageimageimage

   

  แม้ว่าวันนั้น ฝนตกตั้งแต่เช้าตรู่แถมตกหนักมาเรื่อยๆ รถก็ติดมากๆ เป็นอุปสรรคต่อบัณฑิตที่ต้องมาซ้อมย่อยที่มหาวิทยาลัย แต่ยังมีความโชคดีที่ฟ้าฝนเป็นใจหยุดตกในตอนสาย ทำให้บัณฑิตได้ถ่ายรูปในมหาวิทยาลัยได้อย่างสดชื่นสวยงาม นอกจากบัณฑิต เพื่อนๆ พี่น้องๆ และผู้ปกครองที่หนาแน่นในมหาวิทยาลัยแล้ว ยังมีเต๊นท์และซุ้มร้านค้าขายอาหาร ขายช่อดอกไม้ ขายของขวัญ ทั้งที่ด้านหน้าและภายในมหาวิทยาลัยด้วย

   

   

  ภาพข้างต้นอันมีความสุขเหล่านี้ ทุกคนได้เห็นเหมือนกันทุกปี แต่เบื้องหลังการเตรียมงานพระราชทานปริญญาบัตรจะมีผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้นที่รู้ ในการเตรียมงานแต่ละครั้งแต่ละปีใช้คนทำงานจำนวนมากและแบ่งเป็นหลายฝ่าย ได้แก่  ฝ่ายพิธีการ ฝ่ายจัดการด้านบัณฑิต ฝ่ายการเงิน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายจัดและตกแต่งสถานที่ ฝ่ายแสงเสียง ฝ่ายรักษาความสงบเรียบร้อย ฝ่ายยานพาหนะ ฝ่ายพยาบาล ฝ่ายจราจร (เป็นฝ่ายที่น่าเห็นใจที่สุด เพราะทั้งร้อนและเหนื่อย ประสานหลายฝ่าย) ฝ่ายต้อนรับ ฝ่ายจัดทำหนังสือสูจิบัตร ฝ่ายสิทธิประโยชน์ ฝ่ายจัดทำอนุสรณ์บัณฑิต และฝ่ายเลขานุการ


   

   

   

  imageimageimage

   

  ผู้เขียนเป็นกรรมการอยู่ "ฝ่ายพิธีการ" จึงขอเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเบื้องหลังการทำงานของฝ่ายนี้ในงานพระราชทานปริญญาบัตรให้ทราบ

   

  ฝ่ายพิธีการมีการประชุมกรรมการ 2-3 ครั้งก่อนวันงาน พอในวันซ้อมใหญ่ วันเสาร์ที่ 29 กันยายน  2555 ก็มา มจธ. ด้วย

   

  โดยรับงานตรวจสอบความถูกต้องของปริญญาบัตรต่อจากส่วนทะเบียนและประเมินผลที่ได้ใส่ใบปริญญาบัตรในปกเรียบร้อยแล้วบรรจุเก็บไว้ที่ลังกระดาษตามเลขกล่องที่เรียงตามลำดับของชื่อบัณฑิตและตามคณะ จากนั้น ฝ่ายพิธีการจะตรวจสอบรายชื่อบัณฑิตให้เรียงตามลำดับตามที่พิมพ์ไว้ในเล่มรายชื่อบัณฑิต แล้วจัดเรียงปริญญาบัตรไว้กองละ 8 ใบ เพื่อสะดวกในการถือขึ้นบนเวทีในวันจริง 

   

    

  อีกทีมหนึ่งของกรรมการฝ่ายพิธีการ ในวันซ้อมย่อย ได้เดินทางไปที่วัดพระแก้ว ที่อาคารลูกขุนใน อยู่ตรงข้ามอาคารพิพิธภัณฑ์ผ้าของพระราชีนี เพื่อไปรับ "พระราโชวาทของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" ที่ทรงพระราชทานแก่บัณฑิตในวันพระราชทานปริญญาบัตรมาทำสำเนาเพื่อแนบพร้อมไปในปกปริญญาบัตรให้กับบัณฑิตได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาจะไปรับอีกอาคารหนึ่งที่อยู่ในบริเวณวัดพระแก้วที่สนามหลวงเช่นกัน 

   

   

   

  imageimageimage

  ภาพแรกขอถือวิสาสะขึ้นไปปถ่ายรูปบนเวทีเอง / ภาพกลางถ่ายผ่านช่องเจาะฉาก เห็นบันได 2 ขั้นที่อาจารย์ต้องนั่งเรียงเพื่อส่งปริญญาบัตรเป็นทอดๆ จากหลังเวทีผ่านช่องเจาะไปถึงพระที่นั่ง / ภาพสุดท้าย ถ่ายตรงช่องเจาะมองเป็นกรอบพอดี

   

   

  ในวันอังคารที่ 2 ตุลาคม 2555 เป็นวันซ้อมใหญ่ของบัณฑิต กรรมการทุกฝ่ายก็ไปที่ไบเท็คด้วย ฝ่ายพิธีการก็ไปเช่นกัน รถของฝ่ายพิธีการออกจากมหาวิทยาลัย 7 โมงเช้า พอไปถึงไบเทค เข้าห้องประชุมก็เห็นบัณฑิตซ้อมรับปริญญาบัตรกันแล้ว ได้ยินว่ามาถึงกันตั้งแต่ตีห้า

   

   

  imageimageimage

  กรรมการฝ่ายพิธีการทุกคนจะต้องติดบัตรสีแสดเพื่อเข้าไปในห้องประชุม เพราะเป็นฝ่ายที่อยู่ด้านในของอาคาร ถ้าไม่ใช่บัตรสีนี้ ก็ห้ามเข้าบริเวณนี้ เพื่อรักษาความปลอดภัย สถานที่ทำงานของฝ่ายพิธีการจะอยู่ที่หลังเวที ปีนี้ หลังเวทีกว้างขวาง มีโต๊ะหน้าขาวปูผ้าแล้วเรียบร้อย ตั้งไว้เป็นแถวยาวทั้งสองฝั่งซ้ายขวาสำหรับใช้วางปริญญาบัตร ฝาหรือฉากบนเวทีจะเจาะช่องขนาดใหญ่ไว้ มีช่องฝั่งซ้ายและขวาของเวที โดยมีช่องฝั่งขวาของหลังเวทีเป็นช่องส่งปริญญาบัตรขึ้นเวที ช่องฝั่งซ้ายมีบันไดขึ้นลงบนเวที

   

   

   imageimageimage

  ฝ่ายแรกอยู่บนเวที คืออาจารย์หรือเจ้าหน้าที่ทั้งชายและหญิงที่เป็นผู้นำปริญญาบัตรผ่านเป็นทอดๆ จากช่องหลังเวทีไปถึงพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนฯ (ส่วนมากจะเป็นคนรุ่นหนุ่มสาวเพราะต้องนั่งนานเกือบ 2 ชั่วโมง)  มีประมาณ 12 คน จะมีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังมาซักซ้อมลำดับพิธีการให้ ตั้งแต่การเดินจากข้างเวทีไปนั่งเป็นแถวข้างพระที่นั่ง ประกอบกับต้องซ้อมเหมือนวันจริงโดยสวมชุดครุยวิทยฐานะและรองเท้าคู่ที่จะใส่ในวันจริงด้วย โดยเฉพาะอาจารย์ผู้หญิงที่จะใส่รองเท้าส้นสูง เพื่อให้การลุกนั่งเป็นไปอย่างสะดวกโดยไม่สะดุด!

   

  (เด็กนักศึกษาที่มาช่วยฝ่ายจัดการด้านบัณฑิตบนเวที มาตั้งแต่ตีห้านำสูจิบัตรมาให้พี่ๆ บัณฑิตซ้อมรับเป็นปริญญาบัตรและแจกไปให้เลย ก็เหนือยล้า สลบบนกองเอกสารกันไปหลายคน)

   

   

  imageimageimage

  อีกฝ่าย จะอยู่ด้านหลังเวที เป็นฝ่ายตรวจสอบและจัดปริญญาบัตร มีประมาณเกือบ 20 คน (รวมนักศึกษาและพี่ๆ ลูกจ้างประจำที่ช่วยงาน)

  ตามที่กล่าวข้างต้น บัณฑิตซ้อมรับปริญญากับอาจารย์ด้วยการรับสูจิบัตรไป ไม่ได้ให้ซ้อมก้บปกปริญญาบัตรจริง เพราะปกจริงต้องนำมาตรวจสอบ โดยนำออกจากกล่องที่ตรวจแล้วเมื่อวันซ้อมย่อยมาเรียงไว้บนโต๊ะที่ปูผ้าไว้กันสกปรกไม่ให้เปื้อนปกปริญญาบัตร และมาตรวจปริญญาบัตรอีกทีตามจำนวนจริงของบัณฑิตที่มาซ้อมใหญ่ นับกองละ 8 ปก และมีการจัดปกเปล่าไว้ประมาณ 8 ใบในกองสุดท้ายเผื่อผิดพลาดหากจำนวนไม่พอกับบัณฑิตที่รับจริง รวมทั้งหมดมีเกือบ 500 กอง (เกือบ 4,000 คน)

   

   

  imageimageimage

   

  เมื่อฝ่ายที่ตรวจสอบรายชื่อและเรียงปกปริญญาบัตรเสร็จไปบางส่วนแล้ว อีกฝ่ายจะนำพระราโชวาทที่สำเนาไว้ใส่ไว้ในปกปริญญาบัตรด้านในอีกด้านเพื่อให้บัณฑิตทุกคนได้รับไว้เป็นที่ระลึก

   

   

  imageimageimage

  เมื่อฝ่ายพิธีการเสร็จสิ้นการซักซ้อมบนเวทีและการตรวจสอบปริญญาบัตรแล้ว ก็กลับไปทำงานที่ มจธ. เหมือนเดิม เมื่อถึงเวลาเลิกงาน ฝ่ายพิธีการบางคนก็ได้นำสูจิบัตรเล่มที่จะทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนฯ ซึ่งได้ห่อและบุด้วยปกผ้าสีม่วงเรียบร้อยแล้วไปผูกริบบิ้นให้สวยงาม เนื่องจากไม่มีฝีมือ จึงได้ไปที่ห้างสรรพสินค้าใช้บริการผูกริบบิ้นสูจิบัตรให้

   

   

  imageimage

  กล่องบรรจุปริญญาบัตรของ สจล. และ มจพ.  (3 แห่งใช้กล่องกันคนละขนาด ไม่เหมือนกันเลย)

   

  เนื่องจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเคยเป็นสถาบันการศึกษาเดียวกันมาก่อนเป็นวิทยาเขต 3 แห่ง ได้แก่(ขอระบุชื่อสถาบันในปัจจุบัน)

  1. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.)

  2. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)  และ

  3. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)

   

   

  แม้จะเป็นสถาบันการศึกษาที่แยกออกมาเป็นเอกเทศมีอธิการบดีของแต่ละแห่งเองแล้วตั้งแต่ปี 2529 แต่ทั้ง 3 แห่งก็ยังที่จะจัดงานพระราชทานปริญญาบัตรร่วมกัน โดยมีการประชุมคณะกรรมการปริญญาบัตรร่วมกัน สลับกันเป็นเจ้าภาพและสลับเวลาพระราชทานปริญญาบัตรของแต่ละแห่งในช่วงเช้าบ่าย ที่ผ่านมา มจพ. มีบัณฑิตมากที่สุด จึงมีงานปริญญาบัตรของ มจพ. ส่วน สจล. กับ มจธ. จะจัดในวันเดียวกัน เพราะ มจธ. มีจำนวนบัณฑิตน้อยที่สุด

   

   

  แต่ในปีนี้ จำนวนบัณฑิตของแต่ละแห่งมีจำนวนมาก จึงจัดวันพระราชทานปริญญาบัตรเป็น 3 วันในช่วงบ่าย และบัณฑิตที่รับปริญญาบัตรในครั้งนี้เป็น "บัณฑิตตกค้าง" จากปลายปีที่แล้วเพราะเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหนักในบ้านเมืองเรา

   

   

  ทั้งนี้ ในวันพระราชทานปริญญาบัตรจริง ฝ่ายพิธีการจะต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง บรรยากาศของงานเบื้องหลังเวทีเป็นอย่างไร โปรดติดตามตอนต่อไป

   

  พี่ๆ น้องๆ ฝ่ายพิธีการโปรดแก้ไขเพิ่มเติมเนื้อหาใน blog ให้ด้วยนะคะ เผื่อมีความผิดพลาดหรือไม่ถูกต้อง และขอขอบคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ค่ะ

   

   

   

  (21 ตุลาคม 2555)