Welcome
Guest User
 

  มนต์เสน่ห์ “ดอยอ่างขาง”

          หลังจากที่เราเหน็ดเหนื่อยกับงานมาตลอดทั้งปีแล้ว เราน่าจะให้รางวัลกับชีวิตบ้าง อย่างน้อยก็ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนได้ชาร์ทร่างกายเพื่อเริ่มต้นกับงานอีกครั้ง บ้างก็ให้รางวัลกับชีวิตด้วยการซื้อสิ่งของที่เราอยากได้ ซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อกระเป๋า รองเท้า บ้างก็พาเพื่อน คนรู้ใจ หรือครอบครัวไปดูหนัง ฟังเพลง บ้างก็ไปเยี่ยมพ่อ แม่ ญาติพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัด บ้างก็ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป และผู้เขียนเองก็เช่นกัน ได้เลือกที่จะให้รางวัลชีวิตด้วยการไปสัมผัสกับธรรมชาติ และอากาศที่บริสุทธิ์ที่  “ดอยอ่างขาง”  และไปมาแล้วรู้สึกประทับใจกับทิวทัศน์ และบรรยากาศที่สวยงาม จึงอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพแห่งความประทับใจกลับมาแบ่งปัน ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็สามารถทำให้เราลุ่มหลงเหมือนต้องมนต์เสน่ห์แห่งหุบเขา..ทำให้เราลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่กรุงเทพฯ ไปเลยค่ะ

   

  image

  image

   

  image


   

          

           ดอยอ่างขาง เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ใครหลายคนอยากไปและใครอีกหลายคนที่ไปแล้วติดใจ อยากจะไปอีกหลายๆ ครั้ง (รวมทั้งผู้เขียนด้วย) เพราะพื้นที่จะห้อมล้อมไปด้วยต้นไม้ และหุบเขา แถมยังมีอากาศเย็นตลอดปี มีทิวทัศน์ของธรรมชาติที่งดงาม และเป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขางซึ่งเต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด มากมาย (ทั้งที่รู้จัก และไม่รู้จัก) ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก (ถึงแม้ว่าจะอยู่ไกล และสูงขนาดไหน โดยนิสัยคนไทยแล้วไม่เป็นอุปสรรค... เพราะคนไทยชอบเที่ยวอยู่แล้ว)

   

  image

  image

  image

  image

            ดอยอ่างขางตั้งอยู่ในเขต ต. แม่งอน อ. ฝาง จ. เชียงใหม่ ในอดีตเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวเขาซึ่งยึดอาชีพปลูกฝิ่น กระทั่งในปี พ.ศ. 2512 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขางขึ้น เพื่อเป็นสถานีวิจัยพืชเมืองหนาวที่มีความเหมาะสมกับพื้นที่ให้กับชาวเขาปลูกแทนฝิ่น

   

  image

  image

              ด้วยสภาพภูมิประเทศะและภูมิอากาศที่เหมาะสม และเคยต่ำสุด -3 องศาเซลเซียส ทำให้สามารถผลิตพืชเมืองหนาวได้หลายอย่างได้ดี ทั้งไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ ผัก สมุนไพร และที่สำคัญปัจจุบันฝิ่นได้หมดไปจากดอยอ่างขางแล้วค่ะ

   

  image

  image

  image

   

   

          สถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นสวนแปดสิบ ที่เป็นสวนรวบรวมพรรณไม้ทั้งไม้ยืนต้น ไม้พุ่มและไม้ดอกไม้ประดับตามฤดูกาล สวนหอม เป็นสวนที่รวบรวมพันธุ์ไม้ที่มีกลิ่นจากส่วนต่างๆ ของต้น สวนสมเด็จเป็นสวนหินที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและปลูกพันธุ์ไม้ประเภทฝิ่นประดับและไม้ เมืองหนาวที่ทนแล้งได้ดี

   

  image

  image

             

  image

  image

  image

  image

  image

  image


          นอกจากนี้บริเวณโดยรอบสถานีเกษตรยังมีจุดที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น หมู่บ้านขอบด้ง เป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่ามูเซอดำซึ่งอยู่ห่างจากสถานีฯ ราว 3 กิโลเมตร มีอาชีพหลักคือทำเกษตรกรรมและจำหน่ายของที่ระลึกมากมาย

   

  image

          และที่ลืมไม่ได้เลยคือผักที่ทำสลัดทั้งสด และกรอบมาก คนไหนที่ไม่ชอบทานผักถ้าลองทานแล้วจะอร่อยมิรู้ลืมเลยละค่ะ ....

   

   

   

  (ขอขอบคุณนายรอบรู้ http://www.nairobroo.com/ ที่ให้ข้อมูลดีๆ ในการเขียน Blog

  ขอขอบคุณสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง http://www.angkhangstation.com/index/index.php

  ขอขอบคุณพี่ชาย และพี่สาวที่ช่วยถ่ายภาพ และแต่งภาพให้ค่ะ) - 17 ตุลาคม 2553

   

   


   

   

   

   

   

  โอ๊ะๆโห สุดยอด ๆน่าไปมาก ผมเคยไปมารอบนึงแล้ว แต่นี่ก็เป็นอีกที่นึงที่สวยงาม ^^

  เจ้าไม้ขีดไฟตัวน้อย 3517 days ago

  ภาพสวยมากครับ + บรรยากาศดีเยี่ยม แถมกันจัดวางภาพออกมาสวยมากครับ

  สงสัยทดสอบ Program Comic Life กันแน่เลย หุหุ

  Admin#2 3516 days ago