Welcome
Guest User
 

  สะบายดี "หลวงพระบาง"

   

          ลมหนาวเริ่มพัดโชยมาแล้ว เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าฤดูหนาวจะมาเยือนแล้ว ยิ่งปีนี้ได้ข่าวว่าจะหนาวกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ทำให้นึกถึงวันเวลาช่างหมุนเวียนเปลี่ยนไปเร็วเสียเหลือเกิน ปีที่แล้วผู้เขียนเองได้มีโอกาสไปสัมผัสบรรยากาศหนาวๆ แบบนี้ที่ประเทศเพื่อนบ้านของเรา นั่นคือ ประเทศลาว

          "ประเทศลาว" เป็นประเทศที่มีเสน่ห์อยู่ในตัวทั้งภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิต และสภาพความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย (เหมือนไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้านเรา) และสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และผู้ที่ทำหน้าที่แนะนำสถานที่ต่างๆ ได้ดีที่สุดคือ "ไกด์น้อย" ไกด์น้อยเป็นสาวลาวที่พูดเก่งมาก และแต่งตัวด้วยผ้าถุง (บ้านเรา) คำแรกที่ได้ยินคือคำว่า สะบายดี สะบายดี คำว่า สะบายดี เป็นคำทักทาย หมายถึง สวัสดี และในระหว่างการเดินทางเราก็ได้เห็นความน่ารักของภาษาลาว เลยได้ศัพท์ภาษาลาวกลับมาหลายคำ (นึกถึงทีไรยังขำอยู่เลย) ขอแนะนำภาษาลาวที่น่าสนใจค่ะ

   

  การทักทาย

  ถ้าสาวลาวบอกว่าเจ้าชู้จังเลย ไม่ต้องตกใจเพราะหมายความว่า เป็น ผู้มีรูปงามมีเสน่ห์

  แต่ถ้าหนุ่มลาวบอกว่า น่าฮัก ก็หมายความว่า น่ารัก

  ถ้าถ้าหนุ่มลาวบอกว่า มัก ก็หมายความว่า รัก

  และถ้าเราจะบอกว่า ขอบใจ ต้องบอกว่า ขอบคุณ

   

  การรับประทานอาหาร

  คำว่า แก้วน้ำ ใช้คำว่า จอก ถ้าเราอยากได้น้ำแข็ง ต้องบอกว่า น้ำก้อน

   

  การเดินทาง/สถานที่

  ปี้ : ตั๋ว                                                              

  ห้องการป้องกันความสงบ : สถานีตำรวจ

  ห้องคลอด : ห้องประสูติ

  ห้องผ่าตัด : ห้องปาด

  ห้องไอซียู : ห้องมรสุม 

  กระทรวงการต่างประเทศ : กระทรวงพัวพัน

  ปั๊มเชลล์ : ปั๊มหอย

  ไฟอำนาจ : ไฟแดง  

  ไฟเสรี : ไฟเขียว  

  ไฟเกียม : ไฟเหลือง                                           

                                                                               

  พยัญชนะภาษาลาว

   

  image

   

  image


  สถานที่ท่องเที่ยว

   

  น้ำตกตาดผาส้วม
          ตาดผาส้วม แค่ชื่อก็อาจฟังดูไม่คุ้นหูสำหรับคนไทยเท่าไรนัก แต่จริงๆ แล้วคำว่า ส้วม ของลาวหมายถึง ห้องนอนที่กั้นไว้สำหรับลูกสาวลุกเขยโดยเฉพาะ
  ส่วนตาด แปลว่า ลานหินที่เป็นชั้นๆ จุดเด่นของน้ำตกตาดผาส้วมคือ สายน้ำที่ไหลผ่านหินผาขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นแท่งๆ รูปร่างคล้ายห้องหอของคู่บ่าวสาวดูสวยงาม

   

   

  image

   

   

  image          นอกจากนี้ ภายในอุทยานยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาหมู่บ้านโบราณของหลายชนเผ่ามาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันภายในจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ของชาวเผ่าให้ชมเป็นจำนวนมาก และหอสูงของชาวละแวที่ใช้เป็นที่สังเกตการณ์ภายในหมู่บ้าน และที่น่าสนใจที่สุดคือบ้านพักของทางอุทยานที่ตกแต่งได้สวยงามอย่างลงตัว ด้วยวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น และตั้งอยู่ในท่ามกลางแมกไม้ที่เป็นธรรมชาติ

   

   

  image


   

   

  image

   

   

  น้ำตกตาดฟาน

          เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสัก เรียกอีกชื่อว่า น้ำตกดงหัวสาว (ฟาน แปลว่า เก้ง) จุดเด่นอยู่ตรงสายน้ำ 2 สายที่ไหลลงจากหน้าผา มีจุดชมวิวที่ตั้งอยู่คนละฟากเขากับตัวน้ำตก สามารถชมวิวในมุมสูงได้อย่างชัดเจนและในยามเช้ายังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกด้วย

   

  image

   

  image


  น้ำตกหลี่ผี
          หลี่ เป็น
  ภาษาลาว หมายถึง เครื่องมือจับปลาชนิดหนึ่ง ส่วนคำว่า ผี หมายถึง ศพคนตาย สมัยสงครามอินโดจีน มีศพลอยมาติดแก่งทุกวันเลยเรียกแก่งนี้ว่าแก่งหลี่ผีบริเวณทางเข้าน้ำตกมีร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร เครื่องดื่ม การเดินทางไปแก่งหลี่ผี จะค่อนข้างลำบากแต่ก็เต็มไปด้วยความตื่นเต้นและสนุกสนาน ต้องนั่งเรือหางยาวไป แล้วไปต่อด้วยรถ 5 แถว ในระหว่างทางเราก็ได้ชมบรรยากาศท้องทุ่งนา และวิถีชีวิตของชาวบ้าน และที่สำคัญยังได้ผ่านจุดที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในเรื่อง “สบายดีหลวงพระบาง” อีกด้วย (เสียดายที่ผู้เขียนไม่มีภาพน้ำตกมาให้ชม แต่ขอนำเสอรถ 5 แถว สำหรับการเดินทาง และสัตว์เลี้ยง ที่แสนจะประทับใจที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน)

   

   

  image


   

  image

   

   น้ำตกคอนพะเพ็ง 

          เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง  ตั้งอยู่บนแก่งหินขนาดใหญ่ขวางกั้นเส้นทางการไหลของแม่น้ำโขงทั้งสาย มีลักษณะต่างระดับ กันสูงประมาณ 10 เมตร ซึ่งแม้จะมีชั้นของหินไม่สูงมากนักแต่กระแสน้ำที่ไหลถาโถมกันลงมามีความรุนแรงมาก

   


  image

   

   

   

   

  image

              

  วัดพระธาตุหลวง สัญลักษณ์ของลาว และวัดคู่บ้านคู่เมือง

   

   

  image


  image

   

  วัดหอพระแก้ว

         หอพระแก้ว เป็นโบราณสถานคู่ประเทศลาว ซึ่งสถานที่นี้เคยประดิษฐาน พระแก้วมรกต หรือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ตั้งอยู่ที่นครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ปัจจุบันเหลือเพียงพระแท่นที่ประดิษฐาน เพราะพระแก้วมรกตองค์ปัจจุบันได้รับการอัญเชิญลงมาประทับที่กรุงเทพมหานคร ในสมัยของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี โดยสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก เป็นผู้อัญเชิญ

   

   

  image

   

   

  image

   

  อนุสาวรีย์ประตูชัย

         อนุสาวรีย์ประตูชัยตั้งอยู่สุดถนนล้านช้างของกรุงเวียงจันทน์ สร้างเป็นอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงคราม ก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์

   

   

  image

   

   

  image

   

   

  ที่พัก - โรงแรมจำปาเรสิเด้น

         

  image

   

  บรรยากาศยามเช้า

   

   

  image

   

   

  ของกินทั่วไป

   

   

  image


   

  ตักบาตรข้าวเหนียว

   

  image


  ปฏิทินสาวลาว

   

  image


   

  ขอฝากจากลาว

   

  image

   

  ตลาดดาวเรือง เป็นแหล่งชอบปิ้งที่ใหญ่มากในประเทศลาว

   

  image

   

  รถยนต์แบบกะทัดรัดในลาว

   

   

  image

   

  image

   

          หลังจากได้ไปเที่ยวประเทศลาวแล้ว ผู้เขียนเองมีความรู้สึกถึงความประทับใจในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่รักสงบ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เน้นรักษาวัฒนธรรมความเป็นประเทศลาวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย การใช้ภาษาที่ฟังแล้วตรงๆ ง่ายๆ ยิ่งได้มีโอกาสชมหนัง เรื่อง "สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ" ที่พระเอกไทย และนางเอกลาวได้แสดงด้วยกันแล้ว นับได้ว่าเป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างสองประเทศได้เป็นอย่างดี และที่ประทับใจสุดๆ เลยคือ การเต้น "บัดสลบ" และลองฟังสำเนียงภาษาลาวดูนะค่ะ

   

  หนังตัวอย่าง "สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ"

   

   

   

   

  เพลงประกอบละคร "ความรู้สึกบอก"

   

   

   

  (ขอขอบคุณ YouTube http://www.youtube.com/watch?v=_wr6zyRxnWs&feature=related)

   

  พี่หงส์ รีวิว ลาวเหนือ ด้วยดิครับ  หลวงพระบางกับวังเวียง 

  เจ้าไม้ขีดไฟตัวน้อย 3562 days ago