Welcome
Guest User
 

  “โรคฮีทสโตรก” รู้จักกันไหมคะ

  ช่วงนี้ บ้านเราอากาศร้อนจริงๆ เหมือนจะร้อนขึ้นทุกวันเลยนะคะ แบบว่า ไม่ต้องไปยืนอยู่กลางแดด ก็ร้อนตับจะแตกซะให้ได้ ... พอดีได้รับแม๊กกาซีนของหมู่บ้าน แล้วมีพูดถึง โรคฮีทสโตรก เลยอยากเอามาเล่าสู่กันฟัง มานั่งฟังกันเลยค่ะ

   

  โรคฮีทสโตรก ... โรคอะไรหละนี่ เกิดมาเพิ่งจะเคยได้ยิน ... จริงๆ แล้ว โรคนี้ก็คือ โรคลมแดด เคยได้ยินกันไหมคะ น่าจะเคยๆ ได้ยินกันมาบ้างแล้ว

   

  ทำความรู้จักกับโรคฮีทสโตรกกันหน่อย ... เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ความร้อนในร่างกาย (Core Temperature) สูงกว่า 40 ฮงศาเซลเซียส

   

  อาการเบื้องต้นของโรคนี้ ได้แก่ ... เมื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน วิตกกังวล สับสน ปวดศรีษะ ความดันต่ำ หน้ามืด ไวต่อสิ่งเร้าง่าย และยังอาจมีผลต่อระบบไหลเวียน ซึ่งอาจมีอาการเพิ่มเติมอีก ได้แก่ ภาวะขาดเหงื่อ เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว ไตล้มเหลว มีการตายของเซลล์ตับ หายใจเร็ว มีการบวมบริเวณปอดจากการคั่งของของเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ การสลายกล้ามเนื้อลาย ช็อค และเกิดการสะสมของ fibrin จนไปอุดตันหลอดเลือดขนาดเล็กทำให้อวัยวะต่างๆ ล้มเหลว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้ ... โห!!! อาการเบื้องต้นนะนี่

   

  ใครบ้างนะที่ต้องระวังโรคนี้ ... คนที่มีความเสี่ยงว่าจะเกิดโรคนี้ ได้แก่ นักกีฬาสมัครเล่น ผู้ที่ทำงานในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น รวมทั้งผู้สูงอายุ เด็ก คนอดนอน คนดื่มเหล้าจัด และผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งสัญญาณสำคัญของโรคก็คือ ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัดขึ่นเรื่อยๆ กระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน ซึ่งอาการต่างจากการเพลียแดดทั่วๆ ไปที่มักจะมีเหงื่อออกด้วย ดังนั้นหากเกิดอาการดังกล่าวจะต้องหยุดพักทันที

   

  สาเหตุของโรค แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ...

  -          สาเหตุแรก - Classical Heat Stroke เกิดจากความร้อนในสิ่งแวดล้อมที่อาศัยอยู่มีมากเกินไป ส่วนใหญ่เกิดในช่วงที่มีอากาศร้อน พบบ่อยในผู้ที่มีอายุมากและมีโรคเรื้อรัง มักเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง อาการที่สำคัญ คือ อุณหภุมิร่างกายสูง ไม่มีเหงื่อ 

  -          สาเหตุที่สอง - Exertional Heat Stroke เกิดจากการออกกำลังที่หักโหมเกินไป มักจะเกิดในหน้าร้อนโดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้แรงงานและนักกรีฑา อาการคล้ายกับ Classical แต่ต่างตรงที่กลุ่มผู้ป่วยประเภทนี้จะมีเหงื่อออก นอกจากนี้ยังพบการเกิดการสลายเซลล์กล้ามเนื้อลาย โดยจะมีอาการแทรกซ้อน ได้แก่ ระดับโพแทสเซียมในเลือดสูง ระดับฟอสฟอรัสในเลือดสูง ระดับแคลเซียมในเลือดต่ำ และพบไมโอโกลบินในปัสสาวะด้วย

   

  เรามาดูว่าจะป้องกันโรคนี้ได้อย่างไร ... บ้านเราอากาศร้อนนะคะ เมื่อเรารู้ตัวว่าจะต้องไปเผชิญอากาศที่ร้อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรจะเตรียมความพร้อมดังนี้

  1.        หมั่นออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายชินกับสภาพอากาศร้อน

  2.        ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ก่อนออกจากบ้านในวันที่มีสภาพอากาสร้อนจัด และหากต้องอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนหรือออกกำลังกลางสภาพอากาศร้อน ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละ 1 ลิตร

  3.        สวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา น้ำหนักเบา และสามารถระบายความร้อนได้ดี

  4.        ก่อนออกจากบ้านควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF15 ขึ้นไป

  5.        หลีกเลี่ยงการกินยาแก้แพ้ แก้น้ำมูก โดยเฉพาะก่อนการออกกำลังกาย หรือการอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนเป็นเวลานาน

  6.        หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และยาเสพติดทุกชนิด

  7.        ดูแลเด็กเล็กและคนชราเป็นพิเศษ ต้องจัดให้อยู่ในห้องที่มีอากาศระบายได้ดี อย่าปล่อยให้อยู่ในรถที่ปิดสนิทตามลำพัง

   

  การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  1.        นำผู้ที่มีอาการเข้าในที่ร่ม นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง ถอดเสื้อผ้าออก

  2.        ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะ ร่วมกับการใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน

  3.        เทน้ำเย็นราดลงบนตัวเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย แล้วรีบน้ำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด สำหรับในรายที่อาการยังไม่มาก ควรให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

   

  คงพอจะรู้จัก โรคฮีทสโตรก กันบ้างแล้วนะคะ ยังงัยก็ดูแลตัวเองกันเยอะๆ นะคะ ... เดี๋ยวนี้มีโรคแปลกๆ เกิดขึ้นมากมายเลย การใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองก็เป็นทางป้องกันโรคต่างๆ ให้กับเราได้ ... ไว้ถ้ามีอะไรที่คิดว่าน่าสนใจจะมานำเสนออีกนะคะ ...

  ขอบคุรความรู้ดีๆ มากครับ

  ผมรู้แล้ว เวลาผมเล่นเกม แล้วเครียดมากๆ จะรู้สึกเลยว่าร้อน มันไม่ใช่ร้อนจากข้างนอกแต่มันร้อนจาก

  ภายในไม่รู้เกี่ยวกับโรคนี้รึป่าวนะครับ เล่นเสร็จปั๊ปต้องพักทันทีเลย พี่

  Admin#2 3779 days ago