Welcome
Guest User
 

  [แนะนำหนังสือหรือเว็บไซต์ที่น่าสนใจ] Adobe Digital Editions กับหนังสือ E-Books

  จากที่ผมได้เคยแนะนำโปรแกรมจัดเก็บรวบรวมไฟล์ PDF ให้อยู่ในที่เดียวกันโดยใช้โปรแกรม Mendeley (เข้าไปอ่านได้) ไปในครั้งก่อนนั้น ซึ่งจะเหมาะกับบทความทางวิชาการเป็นหลัก เพราะรายชื่อของผู้แต่งทั้งตัวเราเองและที่ปรากฎในเอกสารอ้างอิงจะเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบอัตโนมัติ

  แต่ต่อมา ผมได้รู้จักกับโปรแกรม Adobe Digital Editions โดยบังเอิญ ซึ่งก็สืบเนื่องมาจาก Kindle ที่เห็นอยู่ในหอสมุด ว่าตัว Kindle นี้ ผลิตโดย Amazon เอาไว้อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ที่เราเรียกว่า E-Book และได้ลองใช้โปรแกรม Kindle ในเครื่องดูบ้าง และได้มารู้จักโปรแกรม Adobe Digital Editions นี้เข้า ซึ่งนับเป็นเหมือนคู่แข่งของ Kindle ก็ว่าได้ เพราะตั้งใจจะใช้กับเครื่องอ่านหนังสือ E-Book ของค่ายอื่นๆ อย่างเช่น Sony เป็นต้น

  ใช้ Adobe Digital Editions วินาทีแรกก็ชอบทันที สามารถจัดเก็บไฟล์ PDF ให้เป็นระเบียบได้ และยังจัดเก็บไฟล์ EPUB ซึ่งเป็นไฟล์หนังสือได้เป็นอย่างดี

  จึงอยากแนะนำให้ใช้ Adobe Digital Editions สำหรับเก็บหนังสืออื่นๆ (ที่ไม่ใช่บทความทางวิชาการ) เพื่อให้ค้นหาได้ง่ายและเป็นระเบียบครับ

  image

  จุดที่ทำให้ผมชอบ Adobe Digital Editions มากๆ ก็คือ เวลาอ่านหนังสือ PDF โดยเฉพาะเวลาที่หน้ากระดาษเป็นแนวตั้ง แต่ของเราเป็นนอน เราจะเห็นว่า ข้อมูลที่ปรากฎบนหน้าจอจะมีเพียงแค่ส่วนเดียวในหน้านั้นๆ ใน Adobe Digital Editions เราสามารถกดลูกศร ซ้าย-ขวา เพื่อข้ามไปยังส่วนต่อไปที่ค้างจากจุดเดิม (คือไม่ขึ้นหน้าใหม่ หรือไม่ก็ขึ้นหน้าใหม่อัตโนมัติ การอ่านจึงไม่ต้องสะดุด) ไม่เหมือน Adobe Acrobat Reader ที่เวลาเรากดลูกศรซ้าย-ขวา จะข้ามไปหน้าใหม่ทันที ถ้าเราต้องการจะอ่านอย่างต่อเนื่อง ก็ต้องค่อยๆ กดลูกศรลง (scroll) และตัวอักษรก็ขยับไปมาตลอดเวลา ทำให้ปวดตาได้

  ผมอ่านหนังสือได้สนุกกว่าเดิม ก็ด้วยโปรแกรม Adobe Digital Editions นี่แหละครับ (เป็นโปรแกรมฟรีครับ)

  http://www.adobe.com/products/digitaleditions/

  เป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ อ.สุธีร์  จะลองใช้งานดุนะคะ   เพราะกำลังสนใจทำ E-book อยู่แล้วค่ะ   ซึ่งไว้ทำสำเร็จแล้ว จะรายงานผลมาใน blog เพื่อได้ share กันนะค่ะ    แต่ว่าก่อนหน้านี้  อ.สุธีร์  หายไปหลายสัปดาห์เลยนะคะ  ทำให้ไม่ได้อ่านเรื่องดี่ๆ  เลย   แนะนำหนังสือมาอีกนะคะ   

  เอ...อาจารย์มีการจัดทำ E-book อยุ่แล้วหรือเปล่าค่ะ  เผื่อว่าจะขอไปเรียนรุ้ค่ะ  

  Thip SBT 3708 days ago

  พี่ทิพย์ครับ
  ผมทำ e-book เป็นแบบ pdf ไว้อยู่หลายเล่มเหมือนกันครับ ก็ใช้ MS Word ธรรมดา หรือไม่ก็โปรแกรม Adobe InDesign ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้คือhttp://ile.li.kmutt.ac.th/ หรือhttp://web.me.com/sutheeplo/ จะมีหนังสือ I'm Learning English เป็นแบบ PDF แจกให้ 1 เล่มครับ

  Suthee LI 3696 days ago