Welcome
Guest User
 

  [แนะนำหนังสือหรือเว็บไซต์ที่น่าสนใจ] หนังสือปรัชญา เรอเน่ เดส์การ์ตส์ (René Descartes) Meditations on First Philosophy

  สมัยที่ผมยังเรียนในระดับปริญญาตรี ผมจะอ่านหนังสือคลาสสิกภาคการเรียนละ 1 เล่ม พฤติกรรมนี้ ผมได้มาจากการอ่านหนังสือเล่มที่ผมจะแนะนำในต่อไปนี้ ในปี 1 เทอม 1 ผมได้แวะเข้าไปที่ห้องสมุดตั้งแต่วันแรกที่ได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น แล้วก็ไปเดินดูตามชั้นหนังสือต่างๆ เห็นหนังสือเล่มนี้เข้า วางที่ชั้นหนังสือมาใหม่ เราอ่านดูชื่อหนังสือภาษาอังกฤษ เขียนว่า Meditations on First Philosophy เปิดดูแล้ว ความหนาประมาณ 100 หน้ากระดาษ คิดในใจว่า เราเรียนวิชาเอกภาษาอังกฤษ ก็ควรหัดอ่านหนังสือได้ตั้งแต่บัดนี้ เลยยืมมาอ่าน ปรากฎว่า หนังสือที่ยืมมานี้ นับเป็นหนังสืออมตะของโลก ในวงการปรัชญา จัดเป็นต้นกำเนิดของปรัชญายุคใหม่เลยก็ว่าได้ ผู้แต่งชื่อว่า เรอเน่ เดส์การ์ตส์ (René Descartes) เป็นนักปรัชญาชาวฝรั่งเศส คำคมที่เขาเขียนไว้ก็คือ I think, therefore, I am. ฉันคิด ดังนั้น ฉันจึงมีอยู่

  (ภาษาละตินคือ cogito ergo sum) ข้อความนี้นับเป็นตัวยืนยันว่า มนุษย์เป็นสิ่งที่คิดได้ และเป็นการบ่งบอกของอัตลักษณ์ของมนุษย์ จนมีผู้คนจำนวนมากไปใช้เรียกตัวเองต่างๆ นานา เช่น I rock, therefore, I am. ฉันเป็นฉัน เพราะฉันชอบเพลงร็อก I shop, therefore, I am. ฉันเป็นฉัน เพราะฉันชอบซื้อของ ผมจึงขอแนะนำหนังสือเล่มนี้ ให้ทุกๆ ท่านได้อ่านกันครับ ผมอ่านเมื่อ 10 ปีที่แล้ว (แต่หนังสือแต่งมา 350 ปีแล้วครับ ตีพิมพ์ครั้งแรก ปีค.ศ. 1641) และผมก็มีหนังสือเล่มนี้เก็บไว้ครอบครองด้วยครับ

  น่าสนใจมากค่ะ  ชอบอ่านหนังสือปรัชญามากๆ ค่ะ   แต่ติดตรงภาษาอังกฤษอ่อนแอ  ไม่รู้ว่าจะสามารถอ่านได้หรือไม่ค่ะ  ว่าแต่ อ.สูธีร์ พอจะให้ยืมมาลองอ่านดูได้หรือไม่ค่ะ 

  Thip SBT 3709 days ago

  ชอบคำนี้มากครับ เนื่องจากเป็นคำที่จุดประกายผมมาก

  I think, therefore, I am. ฉันคิด ดังนั้น ฉันจึงมีอยู่

  ทำให้เกิดความคิด เกิดการสร้างสรรค์ และเป็นสิ่งที่ ยืนยัน ว่าเรายังมีลมหายใจอยู่

  Admin#2 3709 days ago

  พี่ทิพย์วรรณครับ ผมมีตัวเล่มเก็บไว้ที่บ้านต่างจังหวัดครับ

  ความจริง นี่เป็นหนังสือเก่าแล้ว สำนวนแปลในอดีตจึงหมดลิขสิทธิ์ลง สามารถอ่านได้ตามเว็บไซต์ครับ ดังนี้

  (ฉบับเต็ม)

  http://oregonstate.edu/instruct/phl302/texts/descartes/meditations/meditations.html

  (อ่านเอาคร่าวๆ)

  http://en.wikipedia.org/wiki/Meditations_on_First_Philosophy

  ส่วนน้องแชมป์ หากสนใจอ่าน ก็ยินดีนะครับ อ่านได้ดังเว็บไซต์ที่กล่าวมาข้างต้น และก็ยังมีอีกหลายที่ครับ

  Suthee LI 3697 days ago