Welcome
Guest User
 

    ครั้งที่ 18 : อนุสิทธิบัตรไข่แดงเค็มและรางวัลที่ได้รับ's Pages

    ครั้งที่ 18 : อนุสิทธิบัตรไข่แดงเค็มและรางวัลที่ได้รับ

    การเสวนาระดมสมองกลุ่ม R&D forum ครั้งที่ 18 วันที่ 21 มกราคม 2553 เรื่อง “อนุสิทธิบัตรไข่แดงเค็มและรางวัลที่ได้รับ” โดย ผศ.ดร.อาลักษณ์ ทิพยรัตน์ ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมไ้ด้ที่นี่

    Video การบรรยาย   (256 Kbps, 2.5 Mbps)

    การบรรยายพิเศษที่ประชุม 3 ฟอรั่ม 

    เรื่อง “อนุสิทธิบัตรไข่แดงเค็มและรางวัลที่ได้รับ”  

    วันที่ 21 มกราคม 2553  ณ ห้องประชุมสนั่น สุมิตร

    วิทยากร : ผศ.ดร.อาลักษณ์ ทิพยรัตน์  ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ.

     

                ผลงานวิจัยไข่แดงเค็มของท่านอาจารย์อาลักษณ์ ทิพยรัตน์ ได้รับการจดอนุสิทธิบัตร  “กรรมวิธีผลิตไข่แดงเค็มโดยการแยกดองเฉพาะ “ไข่แดง” และได้รับรางวัลดีเยี่ยมในผลงานนวัตกรรมกระบวนการดองไข่แดงเค็มทันใจ  ซึ่งเป็นรางวัลผลงานการประดิษฐ์คิดค้นประจำปี 2552  สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัยของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

    จุดเริ่มต้นของงานวิจัยนี้คือ ไข่ขาวจะต้องไม่ทิ้ง เนื่องจากขนมที่นิยมบริโภคและใช้เฉพาะไข่เค็มอย่างเดียวมีอยู่หลายชนิด เช่น ซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็ม บ๊ะจ่าง ขนมเปี๊ยะ ขนมโมจิ เป็นต้น จะทำอย่างไรให้ไข่ขาวที่ไม่ได้ใช้ทำขนมนำมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ และจะควบคุมการต้นทุนการผลิตอย่างไรเนื่องจากไข่เป็ดที่ใช้ทำนั้นมีราคาสูง อีกทั้งไม่สามารถควบคุมการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งได้ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้หวัดนกในช่วงที่มีการระบาด  เพราะเหตุนี้จึงทำให้เกิดแนวคิดการทำไข่เค็มจากไข่ไก่ ปกติการดองไข่เค็มจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ซึ่งการดองนั้นมี 2 วิธีคือ 1.วิธีแช่น้ำเกลือ 2.วิธีพอกด้วยดินสอพอง แต่วิธีการดองไข่แดงเค็มแบบแยกดองนั้นใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ขั้นแรกต้องเก็บไข่ไว้ในที่อุณหภูมิต่ำหรือในตู้เย็น เพื่อให้ง่ายต่อการแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน เมื่อแยกออกจากกันแล้วจึงนำไข่แดงไปแช่ในสารละลาย (ที่ได้รับการจดอนุสิทธิบัตร) ก็สามารถนำมาใช้ได้ ข้อดีของไข่เค็มวิธีนี้คือสามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้  และยังสามารถนำไข่ขาวและเปลือกไข่ที่ไม่เค็มมาใช้ประโยชน์ในด้านอาหารและยาอื่นๆ ได้อีกด้วย

     

     

     
    Edit by Aomjai at 9:29:55 AM 12/09/11