Welcome
Guest User
 

  ครั้งที่ 13/2557 : "อาหารเสริมกับสุขภาพ"'s Pages

  ครั้งที่ 13/2557 : "อาหารเสริมกับสุขภาพ"

  บรรยายพิเศษที่ประชุม 3 ฟอรั่ม เรื่อง "อาหารเสริมกับสุขภาพ"

  วันที่ 24 กรกฎาคม 2557 เวลา 12.00-13.00 น ณห้องประชุมสนั่น สุมิตร ชั้น 9 อาคารสำนักงานอธิการบดี

  วิทยากรโดย นายแพทย์นิพันธ์พงศ์  พานิช  (แพทย์ทางเลือกด้านสมุนไพรไทย)  ความแตกต่างระหว่าง "น้ำมันพืช" กับ "น้ำมันหมู"

  น้ำมันถั่วเหลือง เป็นน้ำมัน ที่ผลิตมาจากพืช เป็น กรดไขมันไม่อิ่มตัวย(Unsturated fatty acids)

  มีสมบัติแข็งตัวยาก มีจุดหลอมเหลวต่ำ น้ำมันหมูเป็น กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated fatty acids)

  มีสมบัติแข็งตัวง่าย มีจุดหลอมเหลวสูง

  กรดไขมันอิ่มตัว ร่างกายขับออกยากค่ะ Wink
  กรดไขมันไม่อิ่มตัว ร่างกายสามารถขับออกได้

  กรดไขมันอิ่มตัวสูง มีสูตรโครงสร้างทางเคมีที่จับกับธาตุคาร์บอน (C) ในลักษณะแขนเดี่ยว (single bond) เมื่อโดนความร้อนสูงก็ทำให้อาหารกรอบ อร่อย ไม่มีสารเคมีเป็นพิษ และน้ำมันที่ใช้ทอดแล้วก็เก็บไว้ทอดซ้ำเกิน ๒ ครั้งไม่ได้เพราะจะดำและเหม็นหืน

  ซึ่งผิดกับ ซึ่งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีโครงสร้างเคมีเป็น แขนคู่ (double bond) ในการจับกับธาตุคาร์บอน จึงสามารถจับกับธาตุไฮโดรเจนเพิ่มได้อีก 2 อะตอม จึงเหมาะกับการเติมไฮโดรเจน (Hydrogenation) ซึ่งเรียกว่า Trans Fatty Acid (TFA) 'Trans'

  จากความพยายามที่จะทำให้น้ำมันพืช มีลักษณะเหมือน น้ำมันหมู ที่ทำให้อาหารทอด กรอบอร่อย แต่ปัญหาที่ตามมาคือ ความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไต โรคเบาหวาน มะเร็งเต้านม เพราะน้ำมันพืชที่ผ่านกรรมวิธีเหล่านี้ไม่สามารถขับออกจากร่างกายได้ง่ายๆ เหมือนน้ำมันหมู

  สรุปคือเวลาที่เราจะประกอบอาหารควรใช้น้ำมันหมูทอดเพราะทนความร้อนสูง
  ควรใช้น้ำมันพืชในการผัดเพราะไม่ทนความร้อนค่ะจริงๆแล้วน้ำมันทั้ง 2 ชนิดนี้ถ้ามีปริมาณมากก็เป็นโทษต่อร่างกายทั้งนั้นแหละค่ะ ทางที่ดี ควรรับประทานให้พอเหมาะนะค่ะมนุษย์เป็นสัตว์กินทั้งพืชและสัตว์ กินน้ำมันทั้งสองอย่างคละไป อย่ากินซ้ำอย่างเดียว สร้างสมดุลย์/หักล้าง Laughing


  image

   

  เหตุผลที่ควรกินอาหารเสริม

            1.มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแย่ เช่น สูบบุหรี่จัด หรือติดแอลกอฮอล์ ไลฟ์สไตล์เช่นนี้ เทียบได้กับการสะสมพิษที่ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว และยังมีพฤติกรรมที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ เช่น กินอาหารไม่เป็นเวลา การกินอาหารแบบเร่งรีบจึงเคี้ยวไม่ละเอียด กินอาหารด้วย อาการเครียด พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้ร่างกายกายดูดซึมสารอาหารไม่ได้เต็มที

            2.ภาวะร่างกายสูญเสียพลังงาน เช่น หญิงตั้งครรภ์ หญิงสูงอายุ หญิงวัยหมด ประจำเดือน หรือร่างกายปฏิเสธไม่รับอาหาร เพื่อใช้ในการสะสมความแข็งแรง เติมความสมบูรณ์ให้กับร่างกาย

            3.อยู่ท่ามกลางสภาวะเป็นพิษ เช่น ร่างกายสะสมมลพิษไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ส่งผลให้ภูมิต้านทานอ่อนกำลังลง และใช้เวลานานกว่าร่างกายจะขับออกมหดทำให้สุขภาพอ่อนแอง่ายกว่าปกติ

            4.กระบวนการแปรรูปอาหาร เช่น การกินอาหารในภัตตาคาร หรือในร้านอาหารตามสั่งเป็นประจำ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้ว่ามีสิ่งแปลกปอลมใดเพิ่มเติมมาในจานอาหารทำให้เราไม่ได้รับสารอาหารครบถ้วน

            อาหารเสริมที่เหมาะกับตัวเองคือ อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสุขภาพของเราให้ดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูปัญหาสุขภาพได้อย่างตรงจุด เช่น อาการนอนไม่หลับ อาการอ่อนเพลีย หรือแม้แต่การช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายให้แข็งแรง และที่สำคัญคือ ต้องปลอดภัยต่อสุขภาพกระดูก ตับและระบบประสาทของเราด้วย สิ่งสำคัญในการบริโภค คือ ควรกินตามปริมาณบริโภคที่แนะนำต่อวัน หากเกินปริมาณที่กำหนดไว้อาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้

   

  image   
  Edit by naphachanok.yar at 11:22:20 AM 10/10/14