Welcome
Guest User
 
   

  R&D Forum's Group

  Guest
  Pages Home > ครั้งที่ 20/2558 : " เปิดใจคุณพ่อน้องไอนส์กับความเชื่อไครโอนิกส์ "
  ครั้งที่ 20/2558 : " เปิดใจคุณพ่อน้องไอนส์กับความเชื่อไครโอนิกส์ "

  บรรยายพิเศษที่ประชุม 3 ฟอรั่ม : เรื่อง " เปิดใจคุณพ่อน้องไอนส์กับความเชื่อไครโอนิกส์ "

  วันที่ 28 พฤษภาคม 2558 เวลา 12.00-13.00 น. ณ ห้องประชุมสนั่น สุมิตร ชั้น 9 อาคารสำนักงานอธิการบดี

  วิทยากรบรรยาย ดร.สหธรณ์ เนาวรัตน์พงษ์ ผู้บริหารบริษัท ทีเอ็นซี เมดดิตรอน จำกัด

   

  image

   

  Cryไอนส์ เด็กหญิงเมทรินทร์ เนาวรัตน์พงษ์ Cry  ไอนส์เป็นลูกสาวคนเดียวในบรรดาพี่น้องสี่คนของ ดร.สหธรณ์ และ ดร.นารีรัตน์ เนาวรัตน์พงษ์  ที่จริงแล้วเรื่องของไอนส์เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อในอดีตย้อนหลังกลับไป 12 ปีก่อนไอนส์จะเกิดคุณแม่ของไอนส์ได้รับการผ่าตัดมดลูกออกเพื่อรักษาชีวิตจากการตกเลือดในการ คลอดลูกชายคนแรกทำให้ครอบครัวไม่สามารถมีบุตรได้อีก12 ปี ต่อมาไอนส์จึงเกิด ขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีเจริญพันธุ์โดยการใช้ไข่และสเปิร์มจากพ่อแม่ที่แท้จริง ปลูกถ่ายลงในมดลูกของแม่อุ้มบุญตลอดช่วงเวลาการตั้งครรภ์ครอบครัวของเราได้ ดูแลแม่อุ้มบุญเป็นอย่างดีรวมถึงการตรวจโรคต่างๆด้วยความระมัดระวังดีที่สุด เท่าที่เทคโนโลยีการแพทย์ที่จัดหาได้ในประเทศ

  -  ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 ที่โรงเรียนแพทย์ชั้นนำของประเทศ ไอนส์คลอดออกมามีน้ำหนักแรกคลอดมากถึง 3800 กรัม มีลักษณะที่สมบูรณ์สุขภาพดีทุกประการตามที่เราคาดหวังจากผลอุลตร้าซาวด์ไอนส์มีลักษณะเด่นเฉพาะตัวคือดวงตากลมโตและมีรอยยิ้มอยู่เสมอเธอนำพาความสุขและความอบอุ่นมาให้กับครอบครัวสมกับที่รอคอยมานานถึง12 ปี

  - ไอนส์เติบโตขึ้นมาด้วยพัฒนาการที่ปกติแข็งแรงสามารถเต้นรำร้องเพลงวิ่งเล่น หัวเราะและมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างอย่างปกติไอนส์ยังแสดงถึงการรู้จักความ รักกับคนรอบข้างโดยเฉพาะการหอมแก้มน้องชายคน1 ที่ไอนส์รักเป็นพิเศษ รุ่งเช้าวันที่ 19 เมษายน 2557 ไอนส์อายุ 2 ขวบ 1 เดือน ไอนส์มีอาการปลุกไม่ตื่นจึงรีบนำส่งโรงพยาบาล แพทย์วินิจฉัยว่ามีอาการขาดน้ำจึงให้น้ำเกลือปริมาณสูงในการรักษาเบื้องต้น แต่ไอนส์ก็เข้าสู่อาการโคม่าอย่างรวดเร็วภายใน 20 นาทีจำเป็นต้องใช้เครื่อง ช่วยหายใจและเอ็กซเรย์สมองด่วนพบก้อนเนื้อขนาด11เซนติเมตรในสมองด้านซ้ายแทบ จะไม่ต้องรอวินิจฉัยชิ้นเนื้อพวกเราก็ทราบทันทีว่ามันน่าจะคือมะเร็งแต่ทำไมมะเร็งขนาดใหญ่จึงไม่เคยแสดงอาการให้พวกเราได้สังเกตเห็นมาก่อนเลยในวันนั้นไอนส์ได้รับการผ่าตัดเปิดกระโหลกศีรษะเพื่อลดความดันในสมองและตัด ชิ้นมะเร็งออกได้ประมาณ 50% แพทย์ได้ประเมินว่าไอนส์แทบไม่มีโอกาสจะฟื้นคืน สติ

  - ผลการวินิจฉัยชิ้นเนื้อพบว่าเป็นมะเร็งชนิดร้ายแรงที่หายากชื่อ ว่าependymoblastomaครอบครัวเราได้รับคำแนะนำให้ปล่อยให้ไอนส์เสียชีวิต เพราะไม่มีวิธีการใดๆในการรักษาและไม่มีโอกาสในการฟื้นคืนสติ แต่แล้วเพียงสัปดาห์ ไอนส์ก็ลืมตาและเริ่มฟื้นคืนสติเริ่มร้องไห้และแสดงอาการตอบสนองต่างๆ สร้างความแปลกใจให้กับทุกคน ไอนส์แสดงถึงความต่อสู้ที่จะมีชีวิตพวกเราตัดสินใจที่จะต่อสู้กับมะเร็งให้ถึงที่สุด เราอาจจะไม่ชนะมะเร็ง แต่ให้ไอนส์ได้เป็นบันไดก้าวหนึ่งของมนุษย์ที่จะเอาชนะมะเร็งในอนาคตหลังจากไอนส์เริ่มฟื้นคืนสติ กับการผ่าตัดอีกหลายครั้ง ครอบครัวต้องทำใจยอมรับว่าไอนส์ได้สูญเสียสมองซีกซ้ายไปมากถึง 80% แต่ไม่เสียชีวิต ซึ่งหมายถึงว่าเธอจะไม่สามารถขยับร่างกาย ซีกขวาและยังสูญเสียความสามารถอื่นๆ เช่น การมองเห็นการได้ยินและการพูด แต่ไม่ทราบด้วยเหตุใดหรืออาจจะเป็นเพราะไอนส์มีอายุเพียง 2ปี เธอได้แสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่รวดเร็ว และตอบสนองการรักษาเป็นอย่างดี ตลอดช่วงเวลาของการรักษาไอนส์ค่อยๆกลับมามองเห็นได้ยินเสียงรับรู้คำสั่งและ แสดงความต้องการของตัวเองจนกระทั่งสามารถขยับร่างกายซีกขวาได้อีกครั้งจาก การทำกายภาพบำบัดประจำเราสังเกตเห็นพลังต่อสู้ในแววตาที่กลมโตของไอนส์ จนวันหนึ่งไอนส์ก็สามารถยืนขึ้นได้ และเริ่มฝึกเดิน มองด้วยตา 2 ข้างพร้อมกันเหมือนปรกติ ราวกับว่าถ้าเค้ารอดจากมะเร็งแม้จะมีสมองเพียงซีกเดียว เขาก็น่าจะกลับไปวิ่งและพูดได้แต่เกือบเหมือนเด็กปกติอีกครั้ง พวกเราได้เผยแพร่เรื่องราวของไอนส์และการต่อสู้ไปในโซเชียลเน็ตเวิร์ค เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยเป็นอีกจำนวนมาก ไอนส์ยังอยู่รอดมาถึงวันนี้ด้วยพลังที่น่าประทับใจจากภายใน เธอยังคงแสดงถึงรอยยิ้มและความรักมากมายเหมือนที่เธอเป็นแต่เกิด

  - ไอนส์ผ่านการผ่าตัดสมองและการผ่าตัดอื่นๆ รวมแล้วมากถึง12ครั้ง คีโม20ครั้ง และทำรังสีบำบัด 20 ครั้งในช่วงเวลานั้นเราได้เห็นเพื่อนร่วมทุกข์มากมายที่ เป็นมะเร็ง ส่วนใหญ่เสียชีวิตลงคนแล้วคนเล่า ทั้งที่พวกเขายังเป็นเด็ก เหมือนการต่อสู้ที่จะยังไม่สิ้นสุดของมนุษย์ เราจึงพยายามผลักดันให้เกิดการจัดตั้งกองทุนถอดรหัสพันธุกรรมคือการต่อสู้ มะเร็งในเด็ก โดยให้การต่อสู้ของไอนส์เป็นจุดเริ่มต้น


  - ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2557 เราตรวจพบว่ามะเร็งหลายแพร่กระจายไปตามส่วนต่างๆของสมอง ไอนส์เริ่มมีอาการอัมพาตบนใบหน้าและกล้ามเนื้อบางส่วน เรารู้ว่าเวลาสุดท้ายใกล้มาถึง สุดเอื้อมของมนุษย์ สุดเอื้อมที่เทคโนโลยี่ปัจจุบันจะอำนวยให้ เราต้องเตรียมใจอำลาแล้ว วันที่ 8 ม.ค. 2558 ด้วยความช่วยเหลือจากทีมแพทย์ ไอนส์ได้กลับบ้านครั้งสุดท้ายอย่างมีสติสมบูรณ์ ท่ามกลางครอบครัวและหมู่ญาติ เราได้คุยได้เล่นกันครั้งสุดท้าย ก่อนเราจะปิดระบบพยุงชีพเพื่อปลดปล่อยภาระที่แสนหนักจากบ่าเล็กๆ ในเวลา 18:18 น.เซลล์มะเร็ง และเซลจากส่วนต่างๆ ของร่างกายไอนส์ถูกเก็บตัวอย่างรักษาไว้เพื่อการศึกษา ร่างกายของไอนส์ถูกเก็บรักษาในสภาพมีชีวิตภายใต้อุญหภูมิเย็นจัด (cryopreservation) ใน Arizona USA เพื่อรอเทคโนโลยี่การซ่อมร่างกายที่เหมาะสมกับไอนส์ในอนาคต Cryopreservation จะทำให้เกิดธนาคารอวัยวะแช่เย็นในอนาคตอันใกล้ เป็นความหวังให้แก่ผู้ป่วยรอเปลี่ยนถ่ายอวัยวะอีกมากมายชีวิตของไอนส์ทั้งหมดได้อุทิศให้กับความรักสุดหัวใจและวิทยาศาสตร์เพื่อผลักดันคุณภาพชีวิตของมนุษย์และจะอยู่คู่มนุษย์ตลอดไป

   

  image

   

   

  image

   

  รศ.ดร.วนิดา  พวกุล ที่ปรึกษาอธิการบดี และคณะอาจารย์  เป็นเกียรติมอบของที่ระลึกให้กับท่านวิทยากรด้วยค่ะLaughing

   

   

   
  Edit by naphachanok.yar at 3:05:44 PM 29/09/17
   
  Group Function